Cooking Clip : น้ำปลาร้าปรุงรส

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,372    5    -4    24 ธ.ค. 2563 10:51 น.
แบ่งปัน

แม่บ้านแจกสูตร น้ำปลาร้าปรุงรส รับรองกลิ่นไม่แรง หอม อร่อย นัวส์ขั้นสุด เอาไปต่อยอดทำเมนูไหนก็แซ่บ ก็เลิศ ก็ปัง อย่ารอช้ารีบจดสูตรต้มตามด่วนค่าาา

สูตรน้ำปลาร้าปรุงรส
ปลาร้าปลากระดี่ 500 กรัม
ยอดกระถิน 80 กรัม
ยอดใบหม่อน 7-8 ช่อ
สับปะรดหั่นชิ้น 100 กรัม
ใบเตยล้างให้สะอาดหั่นท่อน 4-5 ใบ
กระเทียมดอง 5 หัว
น้ำกระเทียมดอง 30 กรัม
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 20 กรัม
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. หั่นสับปะรดและใบเตยเตรียมไว้
2. ใส่ยอดใบหม่อน ยอดกระถินลงในหม้อ ตามด้วยปลาร้า ใบเตย สับปะรด กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง กะปิ มะขามเปียก น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่น้ำเปล่า ต้มพอเดือด
4. เบาไฟเคี่ยวประมาณ 30-45 นาที
5. ตักส่วนผสมขึ้น
6. นำน้ำปลาร้าที่ได้ กรองผ่านกระชอน
7. ตักน้ำปลาร้าใส่โถหรือขวดแก้วที่ต้มฆ่าเชื้อแล้ว ปิดฝาให้สนิท นำไปทำเมนูต่าง ๆ ตามชอบ
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด