แม่บ้านแจกสูตร
น้ำปลาร้าปรุงรส รับรองกลิ่นไม่แรง หอม อร่อย นัวส์ขั้นสุด เอาไปต่อยอดทำเมนูไหนก็แซ่บ ก็เลิศ ก็ปัง อย่ารอช้ารีบจดสูตรต้มตามด่วนค่าาา
สูตรน้ำปลาร้าปรุงรส
ปลาร้าปลากระดี่ |
500 กรัม |
ยอดกระถิน |
80 กรัม |
ยอดใบหม่อน |
7-8 ช่อ |
สับปะรดหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ใบเตยล้างให้สะอาดหั่นท่อน |
4-5 ใบ |
กระเทียมดอง |
5 หัว |
น้ำกระเทียมดอง |
30 กรัม |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะขามเปียก |
20 กรัม |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
30 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. หั่นสับปะรดและใบเตยเตรียมไว้
2. ใส่ยอดใบหม่อน ยอดกระถินลงในหม้อ ตามด้วยปลาร้า ใบเตย สับปะรด กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง กะปิ มะขามเปียก น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี น้ำตาลปี๊บ
3. ใส่น้ำเปล่า ต้มพอเดือด
4. เบาไฟเคี่ยวประมาณ 30-45 นาที
5. ตักส่วนผสมขึ้น
6. นำน้ำปลาร้าที่ได้ กรองผ่านกระชอน
7. ตักน้ำปลาร้าใส่โถหรือขวดแก้วที่ต้มฆ่าเชื้อแล้ว ปิดฝาให้สนิท นำไปทำเมนูต่าง ๆ ตามชอบ