แม่บ้านแจกสูตร น้ำพริกนรก&สวรรค์ ขึ้นชื่อว่าน้ำพริกกินกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ น้ำพริกนรกกากหมู รสเด็ด กรุบกรอบ เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ผักสด คือเลิศ คือปัง! หรือใครที่ไม่ชอบกากหมู ก็ต้องนี่เลย น้ำพริกคางกุ้งสวรรค์ อร่อย กรอบ ทานเพลิน ทำทีเก็บไว้กินได้หลายวัน
สูตรน้ำพริกนรกกากหมู
ปลาช่อนทะเลลมควัน |
100 กรัม |
มันหมูแข็งหั่นชิ้น |
500 กรัม |
กระเทียมไทย |
100 กรัม |
หอมแดง |
100 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
15 กรัม |
น้ำมะขามเปียกต้มสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ดอกเกลือ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับเจียวมันหมู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับเจียวหอม กระเทียม |
|
น้ำมันพืชเล็กน้อยสำหรับคั่วพริกแห้ง |
|
วิธีทำ
1. ซอยหอมแดงบาง ๆ ใส่ลงเจียวในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ปั่นกระเทียมพอหยาบ ใส่ลงเจียวในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่มันหมูแข็งลงในกระทะ เติมน้ำเปล่า เคี่ยวจนน้ำแห้ง ใส่น้ำมันพืช เจียวจนมันหมูเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. แกะเนื้อปลาช่อน ใส่เครื่องปั่นของแห้ง ปั่นให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ใส่พริกขี้หนูแห้งลงคั่วพอสุกกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น ใส่ลงใครกโขลกพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
6. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลทราย ดอกเกลือลงในกระทะ เคี่ยวพองวด
7. ใส่ปลาช่อน เบาไฟอ่อน ผัดจนแห้งฟู ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว พริกขี้หนู กากหมู ผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
สูตรน้ำพริกคางกุ้งสวรรค์
หัวกุ้ง |
600 กรัม |
กุ้งแห้งเนื้อปั่นจนฟู |
50 กรัม |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดง |
150 กรัม |
กระเทียม จีน |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
ดอกเกลือ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับเจียวหอมแดง กระเทียม |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอดคางกุ้ง |
|
วิธีทำ
1. ดึงคางกุ้งออกจากหัวกุ้ง ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ซอยหอมแดง และ กระเทียม ผี่งพอหมาด ใส่ลงเจียวในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางทีละอย่างพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ปั่นกระเทียมเจียว หอมเจียว รวมกันให้ละเอียดตักขึ้นพักไว้
4. ใส่คางกุ้งทอด กุ้งแห้งป่น และส่วนผสมข้อที่ 3 ลงในกระทะ คั่วไฟอ่อน ๆ ให้เข้ากัน
5. ใส่พริกป่น ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ดอกเกลือ คั่วต่อจนแห้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ