ไหว้ตรุษจีนแล้วขนมเข่งเหลือทำไงดี ? วันนี้มีคำตอบ แจกฟรีสูตร #เมนูอร่อยจากขนมเข่ง อร่อยจริง อร่อยจัง อร่อยทุกเมนู ทั้ง #ขนมเข่งทรงเครื่อง #ขนมเข่งชุบแป้งทอด และ #กะลอจี๊ อย่ารอช้ารีบคว้าขนมเข่งแล้วลงมือทำตามเล้ยยยย!
สูตรขนมเข่งทรงเครื่อง
ขนมเข่งหั่นชิ้นขนาด 1/2 x 1/2 นิ้ว |
2 ถ้วยตวง |
มะพร้าวเผาหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ข้าวโพดหวาน |
1/2 ถ้วยตวง |
แปะก๊วย |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
3/4 – 1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ใบเตยมัดรวมกัน |
3-4 ใบ |
ไข่เค็มดิบลวก |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำขนมเข่งลงลวกพอนุ่ม (ไม่ต้องนุ่มมากเพราะจะเละรับประทานไม่อร่อย)
2. ตักขึ้น แช่น้ำเย็น
3. ใส่ตะแกรง พักให้ สะเด็ดน้ำ
4. นำหัวกะทิใส่หม้อ
5. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น ใบเตย คนให้น้ำตาลทรายละลาย
6. พอเดือด ใส่มะพร้าวเผา ข้าวโพด แปะก้วย คนให้เข้ากัน
7. ยกลง ตักใบเตยออก พักไว้พออุ่น ใส่ขนมเข่ง คนให้เข้ากัน
8. ตักใส่ถ้วย ตามด้วยไข่เค็ม จัดเสิร์ฟ
สูตรขนมเข่งชุบแป้งทอด
ขนมเข่งหั่นชิ้นตามชอบ |
10 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
150 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
210 กรัม |
น้ำมันพืช |
|
น้ำตาลไอซิ่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่แป้งทอดกรอบลงในภาชนะ
2. ทำเป็นบ่อตรงกลาง
3. ค่อย ๆ ใส่น้ำเย็น ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช พอร้อน
5. นำขนมเข่งชุบน้ำแป้ง
6. ใส่ลงทอดจนสุก เหลืองกรอบ
7. ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
8. จัดใส่ภาชนะ โรยน้ำตาลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟ
สูตรกะลอจี๊จากขนมเข่ง
ขนมเข่ง |
6 ก้อน |
น้ำตาลทราย |
80 กรัม |
งาขาวล้างให้สะอาดคั่วให้หอม |
25 กรัม |
งาดำล้างให้สะอาดคั่วให้หอม |
25 กรัม |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
6 กรัม |
น้ำมันพืชเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ทาน้ำมันพืชเล็กน้อย
2. ใส่ขนมเข่งลงทอด
3. ค่อย ๆกดให้แบน
4. ทอดจนเหลือง
5. ตักขึ้น
6. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาว งาดำ ลงในครก
7. คลึงจนงาแตก มีกลิ่นหอม
8. ตักใส่ภาชนะ
9. ใส่ถั่วลิสง คนให้เข้ากัน
10. ตัดขนมเข่งเป็นชิ้น
11. คลุกลงใน น้ำตาลที่เตรียมไว้
12. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ