7 เมนูเบเกอรี่จากผลไม้

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
97,078    107    -3    10 ส.ค. 2559 19:50 น.
แบ่งปัน
ใครที่ชื่นชอบการทำเบเกอรี่ที่ทำจากผลไม้ ต้องไม่พลาดกับ 7 เมนู ที่นำผลไม้ รสเปรี้ยวอมหวาน ทั้งผลไม้ไทย และผลไม้ต่างประเทศ มาเพิ่มสีสัน รสชาติ และความน่าสนใจ ด้วยการรังสรรค์ให้กลายเป็นเบเกอรี่เก๋ๆ งานนี้นอกจากจะได้วิตามินที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจากผลไม้แล้ว ยังได้รับประทานของหวานแสนอร่อยอีกด้วย
 Baked Passionfruit Custard
 
ส่วนผสม  
นมสด     1 ถ้วยตวง  
วิปครีมชนิดจืด 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเสาวรส 1/2 ถ้วยตวง
วิปปิ้งครีมชนิดจืด สำหรับตกแต่ง  
เนื้อเสาวรสสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.ต้มนมสดกับวิปครีม เข้าด้วยกันพอร้อน (แต่ไม่เดือด) ยกลง
2.ตีไข่ไก่ ไข่แดง และน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน ด้วยตะกร้อมือจนละลาย จากนั้นค่อย ๆ เติมส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผสม โดยคนตลอดเวลาจนหมดผสมพอเข้ากัน กรองด้วยกระชอน ใส่อ่างผสม
3.เติมน้ำเสาวรสคนพอเข้ากัน ตักส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะทนความร้อน
4.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 360 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 25 นาที หรือจนสุก นำออกจากเตาอบ พักไว้บนตะแกรงจนเย็นสนิท นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 4 ชั่วโมง
5.นำขนมออกจากตู้เย็น ตกแต่งด้วยวิปปิ้งครีมและเนื้อเสาวรส จัดเสิร์ฟ
Mango delight
 
ส่วนผสมแป้งเครป  
แป้งเค้ก  70 กรัม
นมสด 250 กรัม
กลิ่นวานิลลา         2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม      50 กรัม
ไข่ไก่        2 ฟอง    
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นขนาด 1.5 x 1.5 เซนติเมตร    2 ผล
เนื้อเค้กหั่นชิ้นขนาด 1.5 x 1.5 เซนติเมตร    2 ถ้วยตวง
สีผสมอาหาร สีเหลืองมะนาวเล็กน้อย  
กระทะเทฟลอน  

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ลงอ่างผสม พักไว้
2.ผสมนมสด เนยสด สีเหลือง และกลิ่นวานิลลาเข้าด้วยกัน ตั้งไฟอ่อนคนจนส่วนผสมเนยละลาย (ห้ามเดือด) ยกลง พักไว้จนเย็นสนิท
3.ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก  เติมส่วนผสมนมคนพอเข้ากันค่อยๆ เทลงในแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นกรองด้วยกระชอนพักไว้ 10 นาที
4.นำกระทะเทฟลอนตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทาเนยสดบางๆ พอทั่ว พอร้อน ตักแป้งเครปลงในกระทะกลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 นิ้ว ทอดจนสุก พักไว้บนตะแกรง ให้เย็นสนิท
5.ตักส่วนผสมไส้ลงตรงกลางแผ่นแป้งเครป พร้อมกับเนื้อมะม่วงและเนื้อเค้ก พับแป้งเครปให้ห่อไส้เป็นทรงสี่เหลี่ยม นำเข้าแช่เย็นก่อนจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้  
มาสคาร์โพนชีส 150 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 30 กรัม        
วิปปิ้งครีมชนิดจืด  200 กรัม        

วิธีทำ
1.คนมาสคาร์โพนชีสและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน พออ่อนตัว
2.เติมวิปปิ้งครีมที่ตีพอตั้งยอดอ่อนลงผสม ตะล่อมจนส่วนผสมเข้ากันดี นำไปบรรจุลงในแผ่นเครปที่ทอดสุกแล้ว 
 
ส่วนผสม เนื้อเค้ก  
แป้งเค้ก  110 กรัม
ผงฟู 5 กรัม    
ผงอัลมอนด์อบสุก  35 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      150 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 150 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เข้าด้วยกันลงอ่างผสม เติมผงอัลมอนด์ คนพอเข้ากัน เตรียมไว้
2.ตีเนยสด น้ำตาลไอซิ่ง เข้าด้วยกัน ด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่อง จนขึ้นฟูเป็นครีมขาว จากนั้นเติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยกลิ่นวานิลลา ผสมพอเข้ากัน ลดความเร็วเครื่องลงเหลือต่ำสุด
3.ค่อยๆ เติมแป้งที่ร่อนไว้ทีละน้อยจนหมด ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี จากนั้นเทลงถาดอบ ที่ทาด้วยเนยขาวปูกระดาษไข ปาดเนื้อเค้กให้มีความหนาประมาณ 2 เซนติเมตร
4.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 320 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30-40 นาที หรือจนสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ แซะออกจากถาด วางพักบนตะแกรง ให้เย็นสนิท หั่นเป็นชิ้น
Orange Cream Pavlova
 
ส่วนผสมเมอแรงก์  
ไข่ขาว 5 ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
กระดาษไข  

วิธีทำ
1.ตีไข่ขาวกับครีมออฟทาร์ทาร์ ด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ ความเร็วสูงสุดของเครื่อง พอไข่เริ่มขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายทีละน้อยจนหมด ตีต่อจนไข่ขาวขึ้นฟูตั้งยอดแข็ง
2.วาดรูปวงกลมลงกระดาษไขขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 10 นิ้ว (เพื่อทําเป็นแบบ) จากนั้นกลับกระดาษด้านที่วาดลงด้านล่าง แล้วใช้พายตักเมอแรงก์ลงบนกระดาษไขที่วาดไว้แต่งให้เป็นทรงกลมปาดให้เป็นแอ่งตรงกลาง
3.นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือจนผิวแห้ง ปิดเตาอบทิ้งเมอแรงก์ไว้ในเตาอบจนเย็นสนิท อย่างน้อยประมาณ 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน เตรียมไว้
 
ส่วนผสมคัสตร์ดส้ม  
ไข่แดง    8 ฟอง
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
น้ำเลมอนคั้นสด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำส้มซันคิสคั้นสด 1/2 ถ้วยตวง
ผิวส้มซันคิสขูดฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นละเอียด     
วิปปิ้งครีมชนิดหวาน สำหรับตกแต่ง  
ไวต์ช็อกโกแลตขูด สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.ผสมไข่แดง น้ำตาลทราย เกลือป่น และผิวส้มซันคิส คนให้เข้ากันเติมน้ำเลมอน น้ำส้มซันคิส คนจนเข้ากันดี
2.นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนจนส่วนผสมข้นเป็นครีม ประมาณ 5 นาที (อย่าให้ร้อนจนเดือด) รีบยกลงจากเตา คนซอสต่อไปจนเย็นตัว แล้วกรองด้วยกระชอนใส่อ่างผสม นำเข้าแช่ในตู้เย็น พักไว้
3.ตักคัสตาร์ดส้มที่เย็นแล้วลงในเมอแรงก์ ตกแต่งหน้าด้วย วิปปิ้งครีม และไวต์ช็อกโกแลตขูดให้สวยงาม จัดเสิร์ฟทันที

Orange Jelly Blossom Vanilla Cream Pudding
 
ส่วนผสมส้มเจลลี่  
น้ำส้มเขียวหวาน 150 กรัม
น้ำส้มเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 25 กรัม
เจลาตินชนิดแผ่น 1 แผ่น
น้ำเย็นจัด  
ถ้วยพลาสติกใส  
เนื้อส้ม บลูเบอร์รีสด (สำหรับใส่ในเจลลี่และสำหรับตกแต่ง)  
ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนมีลักษณะอ่อนนิ่ม บีบน้ำออก เตรียมไว้
2.ต้มน้ำส้ม น้ำส้มเข้มข้น และน้ำตาลทรายจนเดือด ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ยกลง พักให้อุ่น
3.เทส่วนผสมลงในถ้วยพลาสติกที่เตรียมไว้ ใส่เนื้อส้ม และบลูเบอร์รีลงไป นำไปแช่เย็นจนส่วนผสมอยู่ตัวดี
4.ค่อยๆ ใส่ออเรนจ์บลอสซั่มวานิลลาครีมพุดดิ้งลงไปประมาณ 2/3 ของแก้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นอีกครั้งจนพุด        ดิ้งแข็งตัว นำออกมาตกแต่งด้วยเนื้อส้ม บลูเบอร์รี และใบสะระแหน่ให้สวยงาม
 
ส่วนผสมออเรนจ์บลอสซั่มวานิลลาครีมพุดดิ้ง  
เจลาตินชนิดแผ่น   2 แผ่น
นมสด     250 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 50 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
ออเรนจ์บลอสซั่มวอเทอร์ 1/4 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด  

วิธีทำ
1.แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนมีลักษณะอ่อนนิ่ม บีบน้ำออก เตรียมไว้
2.ต้มนมสด วิปครีม และน้ำตาลทราย คนตลอดเวลาจนส่วนผสมเดือด ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ยกลง แล้วเติมผงวานิลลากับออเรนจ์บลอสซั่มวอเทอร์ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้

Waffle Roll
 
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์  250 กรัม
ผงฟู  1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด  50 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม      250 กรัม
น้ำตาลทราย  125 กรัม
ไข่ไก่  5 ฟอง
กลิ่นวานิลลา  1/2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด  125 กรัม
เนยขาวสำหรับทาพิมพ์  
ผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี ราสป์เบอร์รี  มะม่วงสุก และกีวี สำหรับตกแต่ง
วิปปิ้งครีมหวานที่ตีให้ขึ้นฟู สำหรับตกแต่ง
 

ธีทํา
1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด ผงฟูเข้าด้วยกัน
2.ตีเนยสด น้ำตาลทราย ด้วยความเร็วปานกลางจนส่วนผสมขึ้นฟูขาว ค่อยๆ เติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตามด้วยกลิ่นวานิลลา 
3.แบ่งส่วนผสมแป้งลงผสมโดยสลับกับนมข้นจืดจนหมด ตักหยอดลงในเตาวาฟเฟิลที่ร้อนและทาด้วยเนยขาวบางๆ ปิดฝาอบจนกระทั่งแป้งสุกเหลือง แซะออกจากเตา พักไว้ให้เย็น 
4.ปาดวิปปิ้งครีม จากนั้นเรียงด้วยผลไม้สด แล้วม้วนโดยให้หัวกับปลายชนกัน (ตามรูปที่ม้Œวนเสร็จ) ตัดเสิร์ฟเป็นชิ้น
พุดดิ้งมะม่วง
 
ส่วนผสมพุดดิ้งมะม่วง  
มะม่วงสุกบดละเอียด 200 กรัม
วิปครีมชนิดจืด 100 กรัม
โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 50 กรัม
นมสด 50 กรัม
น้ำตาลทราย                          50 กรัม
เจลาตินชนิดแผ่น 4 แผ่น
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 150 กรัม
น้ำเย็นจัด  

 วิธีทำ
1.แช่เจลาตินในน้ำเย็นจัดจนแผ่นมีลักษณะอ่อนนิ่ม เตรียมไว้
2.ผสมนมสดกับน้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน ตั้งไฟคนพออุ่นจนน้ำตาลทรายละลาย ยกลงใส่เจลาตินคนพอเข้ากันดี พักไว้
3.ผสมมะม่วงสุกบด วิปครีม และโยเกิร์ต เข้าด้วยกัน จากนั้นเติมส่วนผสมในข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน
4.เทส่วนผสมที่ได้ลงในแก้วหรือภาชนะตามต้องการ นำเข้า แช่เย็นจนเซ็ตตัว นำออกมาราดด้วยซอสมะม่วง ตกแต่งด้วยเนื้อมะม่วงสุกให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมซอสมะม่วง  
เนื้อมะม่วงสุกหั่นชิ้น 150 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนละเอียดเนียน  นำเข้าตู้เย็นก่อนนำมาใช้
 
โยเกิร์ตฟรุตเบอร์รี
 
ส่วนผสม  
โยเกิร์ตรสธรรมชาติแช่เย็น 300 กรัม
ผิวเลมอนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ราสป์เบอร์รี 1/2 ถ้วยตวง
สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้น 1/2 ถ้วยตวง
บลูเบอร์รี 1/2 ถ้วยตวง
น้ำผึ้งสำหรับราดตามชอบ  
คอร์นเฟลกสำหรับโรย  

วิธีทำ
1.ใส่ผิวเลมอนลงในโยเกิร์ตคนพอเข้ากัน
2.ตักโยเกิร์ตลงในภาชนะ สลับกับราสป์เบอร์รี สตรอว์เบอร์รี และบลูเบอร์รีให้สวยงาม  นำเข้าแช่เย็นสักครู่ ราดหน้าด้วย น้ำผึ้งและโรยคอร์นเฟลก จัดเสิร์ฟ




 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด