Cooking Clip : ไก่ย่างสีแดง+ตับย่าง

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,693    7    -4    9 ธ.ค. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน

#ไก่ย่างสีแดง+ตับย่าง กลิ่นไก่ย่าง ตับย่างที่ไหนคะเนี่ยห๊อมมหอม เล่นเอาท้องร้องจ๊อกๆ เลยหล่ะค่า ใครชอบเมนูนี้เหมือนแอดบ้างง ย่างมาร้อนๆ พร้อมจกข้าวเหนียว จิ้มแจ่วแซ่บๆ ฟินมากก มีสูตรให้ขนาดนี้ ใครไม่ลองไปทำตาม แอดเสียใจแย่เลยน้า

ส่วนผสมไก่ย่างสีแดง
สะโพกไก่ 500 กรัม
โครงไก่ 500 กรัม
รากผักชีซอย 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 8 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหารสีส้มแดงชนิดผง 1/8 ช้อนชา
ไม้ปลายแหลม ไม้หนีบไก่ ตอก  
ผักสดตามชอบ  
ข้าวเหนียว  
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. นำไม้ปลายแหลม ไม้หนีบไก่ และตอก แช่ลงในน้ำเปล่า แช่ไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อไม่ให้ไม้ไหม้ขณะย่าง
2. หั่นสะโพกไก่และสับซี่โครงไก่เป็นชิ้น เตรียมไว้
3. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียดตักขึ้นเตรียมไว้
4. นำสามเกลอที่โขลกไว้ นำมาผสมกับซอสเห็ดหอม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ สีผสมอาหาร คนพอเข้ากัน
5. ใส่เนื้อไก่ ซีโครงไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
6. จากนั้นใช้ไม้ปลายแหลมเสียบเนื้อไก่ ใช้ไม้หนีบซี่โครงไก่ มัดด้วยตอกให้แน่น
7. นำเนื้อไก่ ซี่โครงไก่ ตับไก่ ขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว ผักสดตามชอบ และข้าวเหนียว

ส่วนผสมตับย่าง
ตับไก่ 500 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 5 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง  
น้ำเปล่า  
ไม้ปลายแหลม  

วิธีทำ
1. หั่นตับไก่ให้เป็นชิ้น นำแป้งมันสำปะหลัง คลุกเคล้ากับตับไก่ให้ทั่ว นำไปล้างน้ำเล่าจนสะอาด
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด จากนั้นใส่สามเกลอที่เตรียมไว้ คลุกเคล้ากับซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
3. ใส่ตับไก่ลงไป หมักทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง
4. ใช้ไม้ปลายแหลม เสียบตับไก่ นำขึ้นย่างบนเตาไฟ พอสุก

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
เนื้อมะขามเปียก 50 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่เนื้อมะขามเปียก พอเดือด ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เดือดอีกครั้งเบาไฟเคี่ยวพองวด
2. ใส่พริกป่น คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ เสิร์ฟคู่กับไก่ย่างตับอย่างที่เตรียมไว้
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด