มาแล้วจ้าแม่จ๋า #แกงรัญจวน เมนูอาหารไทยโบราณ เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย อร่อยเข้ากั๊น เข้ากัน ยิ่งอุ่นยิ่งอร่อยนะขอบอก อย่ารอช้าให้เสียเวลา รีบเตรียมส่วนผสมแล้วลงมือทำตามได้เลย รับรองหอมรัญจวนชวนหิวแน่นอนค่ามื้อนี้ คอนเฟิร์มมมมม!
ส่วนผสมเนื้อตุ๋น
เนื้อน่องลาย |
500 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
3 – 5 แว่น |
ตะไคร้ทุบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
เกลือสมุทร |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อวัว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือสมุทร น้ำเปล่าลงในหม้อ
2. ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวจนนุ่ม
3. ตักขึ้น หั่นเนื้อเป็นชิ้น เตรียมไว้
ส่วนผสมนํ้าพริกกะปิ
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
มะเขือพวง |
10 เม็ด |
มะอึกขูดขนออกซอยบาง ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้ามะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (ชิมก่อนปรุง) |
|
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู โขลกพอหยาบ
2. ปรุงรสด้วยนํ้ามะนาว นํ้าตาลปี๊บ คลุกเคล้าพอเขากัน ใส่มะเขือพวง กดให้แตก ตักใสถ้วยเตรียมไว้
ส่วนผสมแกงรัญจวน
เนื้อน่องลายตุ๋นให้นุ่มหั่นชิ้นบาง ๆ |
500 กรัม |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
นํ้าปลา |
2 ช้อนชา |
นํ้าตาลปี๊บ |
1 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1 1/2 ช้อนชา |
นํ้ามะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูเด็ดก้านออก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.นำนํ้าเปล่าใส่หม้อ พอเดือดใส่นํ้าพริกกะปิ คนให้ละลาย
2.ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ และเกลือสมุทร ใส่เนื้อน่องลาย ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้
3. เดือดอีกครั้ง ใส่ใบโหระพา พอสุกทั่ว ปิดไฟ ใส่นํ้ามะนาวกับพริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ