เห็นแล้วเป็นต้องหิว! แจกสูตรเมนูแสนอร่อยยั่วน้ำลายขั้นสุด #ปลาทูต้มเค็ม ปลาทูสดเคี่ยวให้เข้ากันกับส่วนผสม ตักใส่จานจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ คืออร่อยเลิศ อย่ารอช้าให้ทรมานกระเพาะรีบจดสูตรแล้วทำตามด่วน ๆ อร่อยจริงคอนเฟิร์มจ้า!
สูตรปลาทูต้มเค็ม
ปลาทูสด |
10 ตัว |
รากพักชีทุบพอแตก |
7 ราก |
พริกไทยเม็ดทุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบ |
10 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
7 เม็ด |
กระเทียมดอง |
5 หัว |
ตะไคร้ทุบหั่นทอน |
3 ต้น |
สับปะรดหั่นชิ้น |
10 ชิ้น |
น้ำเปล่า |
3-4 ลิตร |
น้ำตาลปี๊บ |
250 กรัม |
น้ำปลา |
80 กรัม |
มะขามเปียก |
50 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
อ้อยตัดท่อนปอกเปลือกทุบพอแตกสำหรับรองปลา |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ควักไส้ปลาทูออกล้างให้สะอาด แล้วหักหัวปลาทูให้งอลง เตรียมไว้
2. เรียงอ้อยไว้ในกระทะทองเหลือง ตามด้วยตะไคร้ และสับปะรดจนทั่ว
3. เรียงปลาทูสดลงในกระทะให้สวยงาม เติมน้ำเปล่าให้ท่วมตัวปลา
4. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา มะขามเปียก เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวาน
5. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด กระเทียมดองและพริกชี้ฟ้าแห้งลงในกระทะทองเหลือง
6. ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเคี่ยวด้วยไฟอ่อนประมาณ 7-8 ชั่วโมง หรือจนปลาทูเปื่อยนุ่ม (ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำเปล่าเพื่อเคี่ยวให้ปลาทูเปื่อยนุ่มได้)
7. ตักปลาทูต้มเค็มใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ