มาแล้วจ้าแม่จ๋า ไก่นึ่งสมุนไพร นึ่งใหม่ ๆ ส่งตรงมาจากครัวพร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า ไก่บ้านหั่นชิ้นเนื้อแน่น ๆ คลุกเคล้าสมุนไพรไทย ก่อนนำขึ้นนึ่งจนสุกตักใส่จานจัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย หรือข้าวเหนียวก็อร่อยเข้ากัน อีกหนึ่งเมนูที่แม่บ้านแนะนำให้ลองทำตาม อร่อยแน่จดสูตรเลยยย
สูตรไก่นึ่งสมุนไพร
ไก่บ้าน (ขนาด 1 กิโลกรัม) |
1 ตัว |
หอมแดงซอย |
50 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
30 กรัม |
กระเทียมซอย |
30 กรัม |
ขมิ้นซอย |
30 กรัม |
ข่าหั่นชิ้น |
20 กรัม |
รากผักชีซอย |
5 ราก |
พริกสดสีแดง |
20 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
10 ใบ |
ซอสหอยนางรม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผงปรุงรสไก่ |
1 ช้อนชา |
ผักชี ต้นหอมหั่นรวมกันสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ล้างไก่บ้านให้สะอาด สับเป็นชิ้น เตรียมไว้
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ขมิ้น ข่า รากผักชี และพริกสดสีแดงลงในครก โขลกพอแหลก
3. ใส่ไก่บ้าน เครื่องที่โขลกไว้ลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทรายและผงปรุงรสไก่ คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
4. ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟนึ่งประมาณ 20-25 นาที หรือจนไก่สุกยกลง
5. ตักไก่นึ่งสมุนไพรใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ