ยำ ลาบ และพล่า เป็นอาหารดั้งเดิมที่อยู่คู่คนไทยมาช้านาน โดยถูกจัดให้อยู่ในประเภทอาหารคาวที่มีผู้นิยมรับประทานมากเป็นอันดับต้นๆ เพราะมีรสเผ็ดจัดจ้านบวกกับความเปรี้ยวเค็มที่เข้ากันได้อย่างพอดิบพอดีนี่เอง ทำให้อาหารทั้ง 3 ประเภทนี้มีรสชาติถูกปากถูกลิ้นคนไทยมาตั้งแต่อดีตและยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน
ถั่วพูยำน้ำพริกลงเรือ
ส่วนผสม |
|
ถั่วพูซอยหยาบ |
150 กรัม |
หางกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
ไข่เค็มต้มสุกเฉพาะไข่แดง |
2 ฟอง |
กระเทียมดองแกะเปลือก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปลาดุกฟู |
|
หมูหวาน |
|
น้ำพริกลงเรือ |
|
วิธีทำ
1.ต้มหางกะทิพอเดือด ใส่ถั่วพูลงลวกพอสุก ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ
2.ใส่น้ำพริกลงเรือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.จัดใส่จานวางเคียงด้วยส่วนผสมที่เหลือ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกลงเรือ |
|
กะปิห่อใบตองเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะอึกซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งอย่างดีป่นละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.โขลกกะปิ กับกระเทียม ให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้ง พริกขี้หนู มะเขือพวง และมะอึก โขลกพอแตก
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกลงผัด พอแห้งปิดไฟ ใส่น้ำมะนาวที่เหลือ คนให้เข้ากัน ชิมรส ยกลง
ส่วนผสมหมูหวาน |
|
เนื้อหมูส่วนสันคอ |
150 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อหมูให้สะอาด หั่นชิ้น เตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่เนื้อหมู ลงรวนพอสุก ใส่น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา เติมน้ำเปล่า เบาไฟ เคี่ยวจนหมูสุกนุ่มยกลง
พล่าไก่ย่างมะเขืออ่อน
ส่วนผสม |
|
มะเขือเปราะ (เลือกลูกอ่อนๆ) |
3 ลูก |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
3 ใบ |
หอมแดงปอกเปลือก ซอยบางๆ |
4 หัว |
ใบสะระแหน่ |
15 ใบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ตัดเอ็นส่วนหัวของสันในไก่ออก พักเอาไว้
2.ผสมส่วนผสมสำหรับหมักไก่ย่าง คนให้เข้ากัน เทราดบนเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 3-5 นาที แช่ในตู้เย็นช่องปกติ ให้รสชาติซึมเข้าเนื้อ ประมาณ 30 นาที
3.นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง นำไก่ที่หมักไว้ลงย่างจนสุก สีสวยงามพักไว้พออุ่น สไลซ์ด้วยมือคนให้เป็นชิ้นบางพอดีคำ
4.ผสมส่วน น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำตาลทราย ให้เข้ากันในอ่างผสม ใส่มะเขือเปราะหั่นชิ้นบางๆ ใบมะกรูด หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไปผสม ตักใส่จานโรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
พล่าเนื้อปลากะพงกุ้งทะเล
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลากะพงแล่ชิ้นลวกสุก |
10 ชิ้น |
กุ้งแชบ๊วย (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) |
4-5 ตัว |
ตะไคร้ซอยบางๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยบางๆ |
3 หัว |
พริกทอด(ซับน้ำมัน) |
5 เม็ด |
ใบสะระแหน่ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอยฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาแท้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดสำหรับรับประทานเคียง เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว และกะหล่ำปลี |
|
วิธีทำ
1.เตรียมส่วนผสมน้ำพล่าโดยนำหม้อขนาดเล็กขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเริ่มเดือด ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา คนให้เข้ากันดี ยกลงพักให้เย็น
2.ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ พริกทอด ใบสะระแหน่ และใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่ปลากะพงและกุ้งแช่บ๊วย ลงในน้ำพล่าคนอย่างเบามือ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด
พล่ามะเขือยาว
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกสับหยาบรวนสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือยาวเผาหรืออบ ลูกเล็ก |
1 ลูก |
หอมแดง ขิงอ่อน ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ซอยรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
5-10 เม็ด |
วิธีทำ
1.ผสมส่วนผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน
2.หั่นมะเขือยาว 5-6 ชิ้น จัดวางในจานสำหรับเสิร์ฟ
3.โรยด้วยส่วนผสมที่ซอยไว้ และกุ้งรวนสุก ราดน้ำยำ จัดเสิร์ฟ
มะเขือเปราะยำ
ส่วนผสม |
|
มะเขือเปราะอ่อนๆ |
4-5 ลูก |
น้ำพริกเผา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำต้มสุก หรือน้ำกะทิต้มสุก |
1/4 ถ้วยตวง |
หมูบดรวน |
1/2 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่วบุบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว |
|
เกลือป่นหยาบ หรือน้ำมะนาวสำหรับแช่มะเขือเปราะ |
|
วิธีทำ
1.ซอยมะเขือเปราะเป็นเส้นหยาบ ๆ แช่น้ำเกลือหรือน้ำมะนาว
2.ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำต้มสุก คนให้เข้ากัน ชิมรส
3.เคล้ามะเขือเปราะ น้ำยำ ข้อที่ 2 หมูบดรวนให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยหน้าด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว งาขาวคั่ว และถั่วลิสงบุบ จัดเสิร์ฟ
ลาบปลาทับทิมย่างเกลือ
ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
ปลาทับทิมขนาดกลาง |
1 ตัว |
ตะไคร้สด บุบพอแตกเล็กน้อย |
3 ต้น |
เกลือป่นหยาบ |
250 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก |
100 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะครึ่ง |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
3 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
15 ใบ |
ข่าสับ |
3 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
3 ช้อนชา |
พริกป่น |
3 ช้อนชา |
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดหอม |
|
วิธีทำ
1.ผ่าท้องปลาทับทิม ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด นำตะไคร้ที่บุบไว้ยัดใส่ในท้องปลาให้แน่น
2.ผสมเกลือป่นกับแป้งสาลีให้เข้ากัน แล้วนำไปพอกที่ตัวปลาทั้งสองด้าน ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ให้ติดตัวปลา
3.ย่างปลาที่เตรียมเอาไว้ด้วยเตาถ่านให้สุก ประมาณ 20 นาที หรือนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาที หรือจนปลาสุกทั้งสองด้าน นำออกจากเตาอบ แกะเนื้อปลาเตรียมไว้
4.ผสมเนื้อปลาทับทิม วุ้นเส้น ตราหงษ์ คลุกกับต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ข่าใบมะกรูด ข้าวคั่ว น้ำปลา พริกป่น และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสดตามชอบ
หอยย่างยำทุเรียน
ส่วนผสม |
|
หอยแครง (ตัวใหญ่) ย่างพอสุก |
20 ตัว |
ทุเรียนดิบ หั่นเป็นเส้น |
100 กรัม |
แคร์รอต หั่นเป็นเส้น |
50 กรัม |
กระเทียม โขลกหยาบ |
3 กลีบ |
พริกขี้หนู โขลกหยาบ |
5-6 เม็ด |
วาซาบิ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1.ผสมกระเทียม พริกขี้หนู น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และวาซาบิให้เข้ากัน
2.นำทุเรียนดิบ และแคร์รอต ใส่ชามผสม เทส่วนผสมน้ำยำลงไป คลุกให้เข้ากัน ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่
3.นำหอยแครงเสียบไม้ (ไม้ละ 4-5 ตัว) จัดเสิร์ฟในแก้ว พร้อมด้วย ยำทุเรียน