จัดไปอย่าให้เสีย! แจกฟรีสูตร #ขนมเทียน เมนูขนมมงคลต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ทำกินได้ ทำขายเฮง ครั้งนี้แม่บ้านจัดหนัก จัดเต็มมีมาให้ได้ลองทำตามกันถึง 2 ไส้ ทั้ง ไส้หวาน ไส้เค็ม ชอบไส้ไหนลองทำตามได้เลย รับรองอร่อยเหมือนเดิมจ้าาาา
ส่วนผสมขนมเทียน (สำหรับ 120 ชิ้น)
แป้งข้าวเหนียว |
1 กิโลกรัม |
หัวกะทิ |
4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
800 กรัม |
ชิวคัก |
50 กรัม |
ใบตอง |
|
น้ำเปล่า |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. รูดก้านแข็ง ๆของชิวคักออก ล้างให้สะอาด บีบให้แห้ง ใส่กระด้ง เกลี่ยให้ทั่ว นำไปตากแดดให้แห้ง
2. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่ชิวคักลงคั่วจนหอม และกรอบ นำไปปั่นให้ละเอียด (ถ้านำไปต้มก่อน เวลานำไปปั่นจะละเอียดยาก เพราะชิวคักจะเหนียวต้องใช้วิธีสับแทน)
3. ใส่ชิวคักลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ตั้งไฟต้มจนนุ่มพักให้เย็น กรองด้วยกระชอน บีบให้แห้ง
4. เทแป้งข้าวเหนียวใส่ภาชนะ ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ใส่น้ำตาลทราย นวดจนน้ำตาลทรายละลาย
5. ใส่ชิวคัก นวดให้เข้ากัน นำเข้าตู้เย็น พักไว้ 3 ชั่วโมง หรือ 1 คืน
6. เช็ดใบตองให้สะอาด ฉีกใบตองกว้างประมาณ 6 นิ้ว ใช้กรรไกรตัดให้ด้านล่างมน ปลายแหลม
7. ฉีกใบตองกว้างประมาณ 4 นิ้ว วางทาบลงในใบตอง ตัดด้านซ้าย ด้านขวา ให้เสมอกัน
8. ใช้มือชุบลงในน้ำมันพืช หยิบแป้งขึ้นมาขนาดพอประมาณ แผ่แป้งออก ใส่ไส้
9. หุ้มแป้งให้มิดไส้ ชุบลงในน้ำมันพืช
10. จับใบตองเป็นทรงกรวย ใส่ขนมเทียน พับด้านล่างขึ้น แล้วพับด้านขวา ด้านซ้าย สอดใบตองที่เหลือให้แน่น
11. เรียงใส่ลังถึง นึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 30 นาทีหรือจนสุก จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้เค็ม
หมูสับ |
200 กรัม |
ถั่วเขียวเลาะเปลือก |
300 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
90 กรัม |
หอมแดงสับ |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับผัดไส้ |
|
วิธีทำ
1. ซาวถั่วเขียวเลาะเปลือกให้สะอาด เติมน้ำเปล่าแช่ไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. เทใส่ลังถึงที่ปูด้วยผ้าขาวบาง เกลี่ยตรงกลางให้ไอน้ำขึ้นมา ทบชายผ้าขาวบางให้ปิดถั่ว ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางจนสุก
3. บี้หรือบดถั่วผ่านกระชอนขณะร้อนให้ละเอียด (ทำขณะร้อน ถั่วจะละเอียดง่าย)
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมและหอมแดงลงเจียวให้เหลืองหอม ใส่หมูสับ ผัดพอสุก
5. ใส่ถั่วที่บดไว้ผัดให้หอม ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมรสให้ได้รสเค็ม หวาน เผ็ด พักไว้ให้เย็นแล้วปั้นเป็นก้อนกลม
ส่วนผสมไส้หวาน
มะพร้าวทึนทึกอ่อน ๆ ขูด |
500 กรัม |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
150 กรัม |
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก |
100 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
450 กรัม |
งาขาวคั่ว |
1/2 ถ้วยตวง |
แบะแซ |
50 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่มะพร้าวลงในกระทะ เติมน้ำเปล่า ตั้งไฟพอเดือด เบาไฟต้มให้มะพร้าวนุ่ม
2. ใส่น้ำตาลปี๊บ ปล่อยให้ละลาย พอเดือด เบาไฟ เคี่ยวพอเริ่มเหนียว (อย่าคนบ่อย มะพร้าวจะตกทราย)
3. ใส่แบะแซ ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ฟักเชื่อม ถั่วลิสงคั่ว งาขาวคั่ว ผัดให้เข้ากัน
5. ตักใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น นำมาปั้นเป็นก้อนกลม