“ปลาทับทิม ซีพี แป๊ะซะหม้อไฟ” ที่เมือง 3 หมอก แม่ฮ่องสอน

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,058    6    -4    1 พ.ย. 2563 05:00 น.
แบ่งปัน

ปลาทับทิม ซีพี แป๊ะซะหม้อไฟ” ที่เมือง 3 หมอก แม่ฮ่องสอน

   เริ่มเข้าฤดูหนาวกันแล้ว เลยขอพามาเที่ยวไกล ๆ สักหน่อยสำหรับเดือนนี้ “เมือง 3 หมอก แม่ฮ่องสอน” เมืองที่เต็มไปด้วยโค้งนับพันที่ชวนวิงเวียน ก่อนเข้าพบกับเมืองที่อบอวลไปด้วยความเรียบง่ายในวิถีของตัวเอง นอกจากนั้นยังมีสถานที่เที่ยวน่าสนใจมากมาย ด้วยภูมิประเทศเต็มไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน จึงทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย นอกจากนั้นยังปกคลุมไปด้วยหมอกจาง ๆ ตลอดเวลา จนได้ฉายาว่าเป็น เมืองหมอก 3 ฤดู นั่นเอง

แม่ฮ่องสอน เป็นจังหวัดที่มีประชากรน้อยเป็นอันดับ 5 ในขณะที่มีพื้นที่มากเป็นอันดับ 8 ของประเทศ โดยสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะกระจายอยู่ตามอำเภอต่าง ๆ ได้แก่ แม่สะเรียง ขุนยวม ปาย แม่ลาน้อย สบเมย และปางมะผ้า ครั้งนี้จะขอเริ่มจากในเมืองก่อน พระธาตุดอยกองมู พระธาตุประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่ที่ดอยกองมู พระธาตุดอยกองมู เป็นปูชนียสถาน ประกอบด้วย พระธาตุเจดีย์ ศิลปะไทใหญ่-พม่า จำนวน 2 องค์ จุดถ่ายรูปที่น่าสนใจคือระหว่างหัวสิงทั้ง 2 ที่สามารถมองเห็นวิวเมืองแม่ฮ่องสอนได้แบบชัดเจน ส่วนช่วงที่มีหมอกในยามเช้านั้นบรรยากาศก็จะสวยไปอีกแบบ ลองไปกันดู
 

ลงมาจากปางอุ๋งแนะนำให้ลองไปจิบชาที่ ลีไวน์รักไทย รีสอร์ทสไตล์จีนยูนนาน ท่ามกลางสายหมอกและขุนเขา เป็นหมู่บ้านที่คล้ายคลึงกับหมู่บ้านในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ที่นี่จะมีหมอกปกคลุกตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยง ด้วยลักษณะของหมู่บ้านที่มีบ่อน้ำขนาดใหญ่ตรงกลาง บวกกับเขาโดยรอบ และบางครั้งอาจมีหมอกปกคลุมไปถึงช่วงบ่ายถ้ามีฝนตกลงมา นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงแม่ฮ่องสอน

 
 

เดินทางออกจากเมืองไปชม ทุ่งบัวตองเหลืองอร่าม ที่ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม ซึ่ง 1 ปีจะมีให้ชมเพียงครั้งเดียว คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม โดยเราจะสามารถมองเห็นดอกบัวตองเหลืองอร่ามไปทั้งภูเขา บนยอดดอยที่มีความสูงกว่า 1,600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล สามารถไปเที่ยวได้แบบเช้าเย็นกลับ หรือจะนอนค้างก็ได้เช่นกัน
 

ส่วนเมนูในครั้งนี้ขอเป็นอะไรร้อน ๆ ท่าจะเหมาะ ปลาทับทิม ซีพี แป๊ะซะหม้อไฟ เมนูอร่อยทำไม่ยาก เพียงแค่ใช้ปลาทับทิม ซีพี สด ๆ จากตลาด นำมาล้างให้สะอาด แล่เป็นชิ้นพอคำ นำมาลวกในน้ำซุป พร้อมด้วยผักสด กินกับน้ำจิ้ม 2 แบบ อร่อยจนต้องเบิ้ล ส่วนสำคัญของเมนูนี้คือเนื้อปลาทับทิม ซีพี ที่ผ่านการเลี้ยงจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน จึงรับรองได้ว่า คุณจะได้คุณภาพเนื้อปลาที่ ทั้งสด สะอาด ปลอดภัย และอร่อย อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ ได้กินเมนูร้อน ๆ พร้อมกับชมหมอกยามเย็นไปด้วย มันช่างสุขใจจริง ๆ
 

ปลาทับทิม ซีพี แป๊ะซะหม้อไฟ

ส่วนผสม
ปลาทับทิม ซีพี แล่เนื้อ 1 ตัว
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม  
ขิงซอย  
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย  
ผักสด เช่น ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ข้าวโพดอ่อน ผักชีฝรั่ง ใบโหระพา ขึ้นฉ่าย เห็ดออรินจิ  

วิธีทำ
- จัด ปลาทับทิม ซีพี ใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่าย ขิงซอย พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำซุป น้ำจิ้ม และส่วนผสมที่เหลือ

ส่วนผสมน้ำซุป
กระดูกเล้ง 700 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลกรวด 10 กรัม
รากผักชี 3 ราก
รากขึ้นฉ่าย 3 ราก
น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมดอง 1 หัว
ข่าหั่นแว่น 3-4 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 5 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 3 หัว
กระเทียมจีนทุบพอแตก 5 กลีบ
น้ำเปล่า 3 ลิตร
น้ำเปล่าสำหรับลวกกระดูกหมู  

วิธีทำ
1. ดึงไขมันที่กระดูกเล้งออก ล้างให้สะอาด ใส่ลงลวกในน้ำเดือดจัด  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่กระดูกเล้งที่ลวกไว้ และส่วนผสมที่เหลือ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ยกลง

ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ
ขิงหั่นหยาบ 25 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 5 เม็ด
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นพอหยาบ เทใส่ภาชนะ

ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอยหยาบ 1 ช้อนชา
ก้านผักชีซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
- ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด เทใส่ภาชนะ
 
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

คาราเมลช็อกโกแลตคัสตาร์ดเค้ก เมนูนุ่มนิ่มรสเข้มข้น

สายหวานต้องไม่พลาดกับเมนูนี้ #คาราเมลช็อกโกแลตคัสตาร์ดเค้ก เมนูนุ่มนิ่มที่ให้รสเข้มข้นมากๆ เป็นการนำเค้กมาผสมผสานให้เข้ากับคัสตาร์ด โดยตัวคัสตาร์ดมีส่วนผสมหลักจาก ครีมนมหวาน กล่องสีเขียว ตรา AROMA เป็นครีมนมหวาน หอม มัน อร่อยครบจบในกล่องเดียว ที่สำคัญคือไม่ต้องนำมาปรุงให้ยุ่งยาก แค่เปิดกล่องก็พร้อมใช้งานได้ทันที สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลาย ส่วนตัวเค้กมีส่วนผสมหลักเป็น ผงโกโก้ชนิดสีน้ำตาล ตรา อโรม่า ให้รสโดนใจ กินเข้ากันดีกับรสหวานกลมกล่อมของคัสตาร์ด ปิดท้ายด้วยรสหวานปนขมนิดๆ จากน้ำตาลไหม้ บอกเลยว่าเมนูนี้อร่อยล้ำเกินต้านจริงๆ