น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล สูตรสำเร็จช่วยเพิ่มรสหวาน “เนียนกว่า นัวกว่า” ที่เคย
เมื่อก่อนเคยใช้น้ำเชื่อมกับแค่เมนูเครื่องดื่มและเมนูของหวานเท่านั้น ไม่เคยคิดมาก่อนว่าน้ำเชื่อมก็สามารถนำมาใช้กับอาหารคาวได้ จนได้มาลองทำเมนูที่ทั้งนัวและเนียน กับน้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผลเท่านั้นแหละ! ถึงรู้ว่าสะดวก ละลายง่าย ในทุกเมนู
น้ำเชื่อมคือการนำน้ำตาลมาละลายกับน้ำจนเกิดความเข้มข้นแต่ถ้าจะให้มาทำเองคงไม่สะดวก เพราะนอกจากทั้งเสียแรงและเสียเวลาแล้วยังจะเจอเกล็ดน้ำตาลที่ทำให้รสชาติเพี้ยน ปรุงออกมาแล้วหวานไม่เท่ากันแม่บ้านยุคใหม่อย่างพวกเราก็ต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดและสะดวกที่สุด
“น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล” ที่ทั้งนัวกว่าและเนียนกว่าน้ำตาลมาพร้อมความสะดวกด้วยแพ็กเกจ 2 แบบ คือแบบถุง ขนาด 800 มล. มาพร้อมถุงชนิดหนา เก็บง่าย แข็งแรง ไม่ต้องกลัวว่าถุงจะล้มหรือหกเลอะเทอะ เนื่องจากด้านล่างถุงทำเป็นทรงสำหรับตั้งได้โดยเฉพาะ ส่วนอีกแบบเป็นขวดขนาดย่อม 300 มล. หยิบใช้สะดวกง่ายกว่าที่เคย
จุดเด่นของ “น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล” รสกลมกล่อม เข้มข้น ที่ได้ความหวานมาจากอ้อยธรรมชาติ 100% ไม่มีสารกันเสีย มีความเนียนใส สะอาด สะดวกและละลายง่าย สามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะเมนูยำ ตำ ลาบ พล่า รวมถึงเมนูแซ่บนัว อื่น ๆ เพราะไม่ต้องกังวลว่าน้ำตาลเกล็ดที่ใส่ลงไปจะไม่ละลาย ทำให้อาหารมีรสชาติคงที่ได้มาตรฐาน มีความนัวและเนียนกว่าน้ำตาลเกล็ด ที่สำคัญคือไม่ต้องมานั่งเคี่ยวเองให้เสียเวลา หยิบใช้ได้สะดวกทุกครั้งที่ต้องการ
ยำเส้นบะหมี่กุ้งสด
ส่วนผสมกุ้งแช่น้ำปลา
กุ้งสดปอกเปลือก |
15-20 ตัว |
น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งสดให้สะอาด ตัดหัวกุ้ง ปอกเปลือก ใช้ไม้ปลายแหลมดึงเส้นดำออกล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้ให้กุ้งแห้งเรียงใส่ภาชนะเตรียมไว้
2. เทน้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผลและน้ำปลาผสมให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมข้อที่ 2 ลงบนกุ้งจนทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง ก่อนนำมาใช้เทน้ำที่ดองกุ้ง
ส่วนผสมยำเส้นบะหมี่กุ้งสด
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป |
1 ห่อใหญ่ |
กุ้งแช่น้ำปลา |
15-20 ตัว |
น้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
มะนาวหั่นชิ้น |
5-6 ชิ้น |
น้ำปลา |
5 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
15-20 เม็ด |
พริกขี้หนูสีเขียว |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
10-15 เม็ด |
หอมแขกหั่นชิ้นบาง |
1/4 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนขนาด 1/2 นิ้ว |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักกระเฉดหั่นท่อน |
1 ถ้วยตวง |
เมล็ดกระถิน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้มพอสุก ตักขึ้น
2. ใส่พริกขี้หนูสีแดง พริกขี้หนูสีเขียว และพริกขี้หนูสวนลงปั่นให้ละเอียด
3. บีบน้ำเชื่อมปรุงรสมิตรผล ใส่น้ำปลา พริกที่ปั่นไว้ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว และมะนาวหั่นชิ้น ลงในอ่างผสม คนให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวก ผักกระเฉด หอมแขก ผักชีฝรั่ง และขึ้นฉ่าย คลุกเคล้าจนเข้ากันดี ตักใส่ภาชนะโรยด้วยเมล็ดกระถิน จัดเสิร์ฟ