อยู่ ๆ ก็คิดอยากกินแกงคั่วหอยขมขึ้นมา คิดถึงตอนเด็ก ๆ ที่เวลาอยากกินต้องลงไปดำเก็บหอยขมตามคลองตามบึง ได้มาแต่ละทีเยอะเอาการ หอยขมโดยส่วนใหญ่จะอยู่ในบึงน้ำที่ไหลไม่แรงนัก ยิ่งน้ำนิ่ง ๆ ยิ่งชอบ บางทีก็เห็นเกาะอยู่กับพันธุ์ไม้น้ำ เสาหลัก ตอไม้ หรือตามพื้นในที่ร่ม แต่ถ้าเป็นเซียนเก็บหอยขมจะรู้ว่าแค่นำใบมะละกอทิ้งไว้ในแหล่งน้ำที่มีหอยขมอยู่ 1 คืน เช้าขึ้นมาก็จะมีหอยขมเกาะอยู่เต็มไปหมด
เมื่อเก็บหอยขมขึ้นมาแล้วให้นำมาล้างจนสะอาด จากนั้นบั่นก้นหอย หรือตัดตรงปลายทิ้ง แล้วนำมาประกอบอาหารได้ทันที ซึ่งเมนูยอดฮิตคงหนีไม่พ้นแกงคั่วหอยขม ที่ต้องนำมาผัดกับเครื่องแกงรสเข้ม รสชาติหวาน เผ็ด เค็ม กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อย ส่วนใครที่คิดถึงเมนูหอยขมอย่างเรา ลองดูจากสูตรได้เลย ครั้งนี้เราแปะไว้ให้ 5 สูตรเด็ดจากหอยขม ส่วนใครที่มีเมนูอื่นอยากนำเสนอ แปะมาอวดกันได้เลยจ้า
หอยขมผัดฉ่า
ส่วนผสม |
|
หอยขมแกะแล้ว |
150 กรัม |
กระชายซอยเป็นเส้นๆ |
20 กรัม |
ข่าอ่อนหั่นบาง |
4-5 แว่น |
พริกไทยอ่อน |
5-6 ช่อ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง |
2 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีแดง |
20 เม็ด |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ |
1-2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
1-2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ |
|
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง และพริกขี้หนูสวน โขลกพอเข้ากัน
2. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หอยขมลงไปผัดพอสุก ใส่กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าสีแดง และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดชิมรสตามชอบจึงใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากันตักใส่จานจัดเสิร์ฟ
ลาบหอยขม
ส่วนผสม |
|
หอยขมต่อยตูดแล้วล้างให้สะอาด |
1 กิโลกรัม |
ข่าหั่นแว่นทุบพอแตก |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
3 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
2 ใบ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวกหอยขม
ไม้จิ้มฟัน
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เกลือป่น เดือดอีกครั้งใส่หอยขมลงลวกจนสุกตักขึ้นพักไว้ จากนั้นใช้ไม้จิ้มฟันแกะหอยขมเอาแต่เนื้อ (ได้น้ำหนักประมาณ 250 กรัม) พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่นและข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อหอยขมที่แกะเตรียมไว้ ตามด้วยหอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอมและพริกสด คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ต้มผักหวานใส่หอยขม
ส่วนผสม |
|
หอยขมล้างให้สะอาด |
200 กรัม |
ผักหวานเด็ดยอดอ่อน |
150 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน |
3 ต้น |
หอมแดงทุบพอแตก |
3 หัว |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู ลงต้มพอหอมและเดือด
2. ใส่หอยขม ลงต้มจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ผงปรุงรสไก่ น้ำปลา รอให้เดือดอีกครั้ง
3. ใส่ผักหวาน รอให้เดือด และผักหวานสุก ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงฟักทองใส่หอยขม
ส่วนผสม |
|
หอยขมต้มสุกแกะเอาแต่เนื้อ |
200 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
3 ช้อนโต๊ะ |
ชะอม |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบชะพลูซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
5 ช่อ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
กระชายโขลกละเอียด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดพอแตกมัน
2. ใส่กระชาย กะทิเข้มข้นปานกลาง รอให้เดือด
3. ใส่หอยขม ฟักทอง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. พอฟักทองสุก ใส่พริกไทยอ่อน ชะอม คนให้เข้ากัน พอเดือดสักครู่ ตักใส่ภาชนะ โรยใบชะพลู พริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟ
แกงคั่วหอยขมใส่ชะอมยอดมะพร้าว
ส่วนผสม
หอยขมตัดก้นออก |
500 กรัม |
ชะอมเด็ดยอด |
100 กรัม |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 ถ้วยตวง |
ยอดมะพร้าวอ่อนสับ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอหอม ค่อยๆ ใส่หัวกะทิผัดจนแตกมัน
2. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลางพอเดือด ใส่หอยขม ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ชะอม ยอดมะพร้าวอ่อน คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ