ไก่ทอดมาแล้วจ้าาาาาา เลือกมาให้แฟนเพจแม่บ้านโดยเฉพาะ เพราะเรารู้ว่าคุณชอบ มีไก่ทอดหลากหลาย ทั้งแบบไทย แบบเกาหลี รวมไปถึงหนังไก่ทอด เอ็นข้อไก่ทอด เคี้ยวกันกรุบ ๆ เพลิน ๆ หรือใครจะเอาสูตรไปต่อยอดทำขายก็ได้นะ เราไม่หวงสูตรนะจ๊ะ
ในไก่ 1 ตัว เราสามารถแบ่งเป็นส่วนต่าง ๆ ได้หลกหลาย อาทิ
“เนื้อหน้าอก” เป็นส่วนที่มีไขมันน้อยที่สุด จึงเหมาะมากกับสายสุขภาพทั้งหลาย เป็นโปรตีนแบบเน้น ๆ มีเนื้อสัมผัสที่แห้งและแข็งกว่าส่วนอื่น ๆ เหมาะนำมาหมักแล้วต้มหรือกริลล์ เพื่อเป็นสเต็กกินพร้อมสลัด
“เนื้อสันใน” อยู่ติดกับอกไก่ สายสุขภาพกินได้เหมือนกัน และมีความนุ่มมากกว่าส่วนอกไก่ ส่วนใหญ่จึงนำมาย่าง หรือหั่นชิ้นเพื่อประกอบเมนูผัด
“ส่วนขา-น่อง” เป็นส่วนที่นิยมมากส่วนหนึ่งเลยทีเดียว เนื้อมีความนิ่ม ฉ่ำน้ำ นำมาทอด ตุ๋น นึ่ง ได้หมด แต่จะเหมาะกับเมนูทอดมากกว่า
“สะโพก” คือท่อนบนของขาไก่ มีลักษณะคล้ายอกไก่ แต่มีไขมันแทรกอยู่มากกว่า ทำให้เนื้อมีความนุ่ม ฉ่ำน้ำ ใช้ทำเมนูได้หลากหลาย นำมาทอดก็อร่อย นำมายิ่งก็ดี หรือจะนำมาตุ๋นก็ไม่มีใครว่านะ
“ปีกบน” หลายคนเรียกส่วนนี้ว่าน่องเล็กเพราะมีลักษณะคล้ายกับส่วนของน่อง นำมาทำอาหารได้ทุกแบบ กินง่าย อร่อย โดยเฉพาะกระดูกอ่อนนี่เคี้ยวกรุบ ๆ เลยทีเดียว
“ปีกล่าง” เป็นส่วนที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ส่วนน่องเลย โดยเฉพาะถ้าเป็นเมนูย่างหรือทอด ปลายปีกจะกรอบ ๆ หน่อย เคี้ยวเพลิน ๆ จนน้องหมาที่บ้านแอบมองหน้าเลยหละ
ไก่ทอดน้ำปลาใบเตย
ส่วนผสม
โคนปีกไก่ |
500 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
ใบเตยตัดท่อน |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา พริกไทยป่น ใบเตย ใส่โคนปีกไก่ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ
ไก่ทอดรสเผ็ดโรยงา
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ |
500 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเกาหลีสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซอสเกาหลี งาขาวคั่ว ใส่ปีกกลางไก่ลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ทอดปาปริก้า
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ |
500 กรัม |
พริกไทยดำ |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
ผงปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกไทยดำ เกลือป่น ผงปาปริก้า แป้งทอดกรอบ ใส่ปีกกลางลงคลุกเคล้า ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20 - 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เอ็นไก่ทอดงาขาว
ส่วนผสม |
|
เอ็นข้อไก่ |
500 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
100 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ซอสพริก |
|
วิธีทำ
1. ผสมเอ็นข้อไก่ น้ำปลา พริกไทยป่น งาขาว แป้งทอดกรอบ น้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเอ็นข้อไก่ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ปีกไก่ทอดขมิ้น
ส่วนผสม |
|
ปีกไก่ |
500 กรัม |
ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นชิ้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยทั้งเปลือก |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกขมิ้นสด กระเทียมไทยพอหยาบ ตักขึ้น พักไว้
2. ผสมปีกไก่ เครื่องที่โขลกไว้ น้ำปลา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 15-20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปีกไก่ทอดรสต้มยำ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง |
600 กรัม |
ผงปรุงรสต้มยำ |
3 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ทุบฉีกเส้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
5 ใบ |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมปีกกลางไก่กับผงปรุงรสต้มยำ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกกลางไก่ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
3. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนูแห้งลงทอดตามลำดับพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่เครื่องที่ทอด และปีกไก่ทอดลงในภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ทอดพริกแห้ง
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมใหญ่ |
500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งโขลกหยาบ ๆ |
4 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด และผัด |
|
วิธีทำ
1. นำสะโพกไก่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลาง พอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมและพริกชี้ฟ้าแห้ง ลงผัดพอหอม
3. ใส่สะโพกไก่ทอด ปรุงรสด้วย เกลือป่น คั่วจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ปีกไก่ทอดเตยหอม
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
300 กรัม |
รากผักชีสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบเตยหั่นท่อน |
|
วิธีทำ
1. ผสมรากผักชี กระเทียม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปีกกลางไก่คลุกเคล้ากับส่วนผสมในข้อที่ 1 และใบเตย หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกไก่ที่หมักได้ที่ ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
สันในไก่ทอดตะไคร้
ส่วนผสม |
|
สันในไก่ |
400 กรัม |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
รากผักชี |
3 ราก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยหยาบ |
1 ต้น |
ตะไคร้ซอยฝอยเป็นเส้น |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
ผงปรุงรสไก่ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยและตะไคร้ซอยหยาบให้ละเอียด
2. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงปรุงรสไก่ และเครื่องที่โขลกไว้ในข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน นำสันในไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสันในไก่ลงทอดพร้อมกับตะไคร้ซอยฝอยเป็นเส้นจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟ
โคนปีกไก่ทอดน้ำปลา
ส่วนผสม |
|
โคนปีกไก่ |
500 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำจิ้มไก่ |
|
วิธีทำ
1. ผสมโคนปีกไก่ น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่
หนังไก่ทอด
ส่วนผสม |
|
หนังไก่ |
500 กรัม |
ผงปรุงรสไก่ |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำจิ้ม |
|
วิธีทำ
1. โรยพริกไทยป่นและผงปรุงรสไก่ลงในหนังไก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 10-15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่หนังไก่ที่หมักไว้จนหนังไก่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม
หมายเหตุ : จะมีน้ำมันออกมาจากหนังไก่โดยที่ไม่ต้องใส่น้ำมันลงทอดเลย
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงโขลกละเอียด |
100 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่พริกชี้ฟ้า เคี่ยวให้มีลักษณะข้นเหนียว ยกลงพักไว้ให้เย็น
ไก่ทอดสไปซี่กระเทียมพริกแห้ง
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
200 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ผงปาปริก้า |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
พริกแห้งทอดสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส พริกไทยป่น ผงปาปริก้า คนให้เข้ากัน นำปีกกลางไก่ลงไปคลุกหมักพักไว้ 20-30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกกลางไก่ที่หมักได้ที่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดปีกกลางไก่ทอดลงภาชนะ โรยกระเทียมเจียว พริกแห้งทอดให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
ไก่ทอดรสแซ่บ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่หั่นครึ่ง |
500 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
ผงปรุงรสลาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
กระป๋องพลาสติกหรือถุงพลาสติก |
|
วิธีทำ
1. ผสมปีกกลางไก่ น้ำปลา พริกไทยป่น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
2. นำปีกกลางไก่ที่หมักได้ที่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่ไก่ทอดลงในกระป๋องพลาสติก ใส่ผงปรุงรสลาบเขย่าให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่ป๊อปรสลาบ
ส่วนผสม |
|
สันในไก่ |
300 กรัม |
ผงรสลาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำเปล่าสำหรับชุบ |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. หั่นสันในไก่เป็นชิ้นพอดีคำ คลุกลงในแป้งทอดกรอบพอทั่ว ชุบน้ำเปล่า แล้วคลุกแป้งทอดกรอบให้ทั่วอีกครั้ง
2. นำไก่ใส่ตะกร้าเขย่าเศษแป้งออก ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำไก่ทอดใส่ถุงหรือกล่องพลาสติกใส่ผงรสลาบและข้าวคั่ว เขย่าให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ปีกไก่ทอดซอสมะขาม
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ |
250 กรัม |
แป้งมันสำปะหลัง |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ผงกระเทียม |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
หอมแดงเจียว |
|
พริกขี้หนูแห้งทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวโพด พริกไทยป่น เกลือป่น ผงกระเทียม คนพอเข้ากัน นำปีกกลางไก่ลงคลุกพอทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปีกกลางไก่ลงทอดพอสุก มีสีเหลืองอ่อน ๆ ตักขึ้นพักให้เย็นสนิท
3. นำปีกกลางไก่ลงทอดอีกครั้งพอเหลือง เร่งไฟแรงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำปีกไก่ทอดคลุกซอสมะขามพอทั่ว ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสมะขาม |
|
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอมีลักษณะเหนียว ยกลงพักไว้
ไก่ทอดมะแข่น
ส่วนผสม
ปีกบนไก่ |
300 กรัม |
มะแข่นนำเมล็ดออกคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะแข่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
6 ใบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกมะแข่นที่คั่วไว้ให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ ใส่ปีกบนไก่ น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ใบมะกรูดและมะแข่นลงไปทอด ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่ไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัดไก่ใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูดและมะแข่นที่ทอดไว้จัดเสิร์ฟ
ไก่ทอดสไตล์เกาหลี
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ |
500 กรัม |
ปีกบนไก่ |
500 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ขิงแก่สับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบด |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเชื่อมข้าว (Rice Syrup) |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว (Rice Vinegar) |
2 ช้อนโต๊ะ |
มัสตาร์ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
2 ถ้วยโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นชิ้นทอดกรอบ |
3 ถ้วยโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
แป้งมันฝรั่ง |
1 ถ้วยตวง |
มันพืชสำหรับทอด |
|
งาขาวคั่วสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่และปีกบนไก่ให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง โรยเกลือป่น พริกไทยดำบด และขิงแก่คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
2. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ลงคลุกกับแป้งมันฝรั่งบาง ๆ ทีละชิ้น ใส่ลงทอดจนด้านนอกสุก ประมาณ 7-10 นาที ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ลดไฟลงเล็กน้อยเพื่อให้น้ำมันคลายความร้อนจากนั้นเร่งไฟเพิ่มแล้วใส่ไก่ลงทอดอีกครั้งจนกรอบเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันมะกอกพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอเหลืองมีกลิ่นหอม ใส่ซีอิ๊วขาวน้ำเชื่อมข้าว น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด และน้ำตาล-ทรายแดง คนให้เข้ากัน เคี่ยวต่อจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ลดไฟให้อ่อน
5. ใส่ไก่ทอดลงคลุกเคล้าตามด้วยถั่วลิสงคั่ว และพริกชี้ฟ้าแห้งทอดจนเข้ากันดี โรยงาขาวคั่วจัดเสิร์ฟพร้อมหัวไช้เท้าดอง
ส่วนผสมหัวไช้เท้าดอง
หัวไช้เท้าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
1/3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะยกขึ้นตั้งไฟ คนพอน้ำตาลทรายละลาย ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่หัวไช้เท้าลงในน้ำดอง คลุกเคล้าพอเข้ากันปิดฝาน้ำเข้าแช่ตู้เย็นประมาณ 6-12 ชั่วโมง
Spicy Chicken Wings
ส่วนผสม
โคนปีกไก่ |
1 กิโลกรัม |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทย |
12 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
2 เม็ด |
ขิง |
1 แง่ง |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพด |
1/4 ถ้วยตวง |
ผงปาปริกา |
1 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ใช้มีดเลาะโคนปีกไก่จากโคน ดึงขึ้นคลุมตรงปลาย
2. ใส่แป้งสาลี ซีอิ๊วขาว กระเทียม พริกสด ขิง แป้งข้าวโพด ผงปาปริกา ไข่ไก่ เกลือป่น และน้ำเปล่า ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด
3. เทส่วนผสมที่ปั่นไว้ใส่ภาชนะ ใส่โคนปีกไก่ที่เตรียมไว้ หมักประมาณ 4 ชั่วโมง
4. ใส่โคนปีกไก่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมชัทนีย์ผัก
เมล็ดมัสตาร์ดคั่ว |
1/2 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่ว |
1/2 ช้อนชา |
ผักชี |
5 ต้น |
หอมแดงสับละเอียด |
1/2 หัว |
ขิงอ่อน |
1 แว่น |
น้ำมะนาว |
2 ผล |
พริกสดสีแดง |
1 เม็ด |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ล้างผักชีให้สะอาด ตัดรากออกหั่นหยาบ
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด
ปีกไก่ทอด 3 รส
ส่วนผสม
ปีกบนไก่ |
12 ชิ้น |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
กระเทียมสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
3 1/4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1.เคล้าปีกไก่กับเกลือป่น พอทั่ว หมักไว้ประมาณ 15 นาที
2.นำปีกไก่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลาง จนสุกเหลือง
3.ตั้งกระทะใส่กระเทียม และพริกลงผัดจนหอม ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำปลา เคี่ยวพอข้น นำไก่ลงไปคลุกเคล้า โรยผักชี จัดเสิร์ฟ
ไก่คั่วพริกกระเทียม
ส่วนผสม
ปีกกลางไก่ผ่าครึ่ง |
500 กรัม |
กระเทียมสับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผงปรุงรสไก่ |
2 ช้อนชา |
ผักชีเด็ดใบ |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1.นำปีกไก่คลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด รากผักชีลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยเกลือป่นน้ำตาลทราย ผงปรุงรสไก่ ใส่ปีกไก่ทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ยกลง
3.จัดใส่ภาชนะ โรยด้วยกระเทียมเจียว ผักชี จัดเสิร์ฟ