1. ผสมผงเจลาตินกับน้ำเปล่า (1) คนพอเข้ากัน พักไว้ให้เจลาตินอิ่มตัว
2. ใส่นมสดกับผงวุ้นลงในภาชนะ คนพอเข้ากันพักไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นนำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุก
3. ใส่น้ำตาลทราย (1) คนให้เข้ากันดีพอเดือดอีกครั้ง ใส่เจลาตินคนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในภาชนะตามต้องการ นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงหรือจนเซ็ตตัว
5. ใส่น้ำตาลทราย (2) และน้ำเปล่า (2) ลงในภาชนะตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลเปลี่ยนสีเป็นเหลืองทอง ยกลงตักราดลงบนวุ้นนมสด ที่แช่เย็นไว้
6. ตกแต่งหน้าขนมด้วยน้ำตาลสายไหมให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิ สำหรับมูน |
|
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ใบเตยบิดพอแตก |
1 ใบ |
ส่วนผสมข้าวเหนียว |
|
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบสีขาว |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ใบเตย |
10 ใบ |
ขมิ้นสด |
10 กรัม |
ข้าวเหนียวดำ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แบ่งข้าวเหนียวเป็น 3 ส่วน ส่วนที่ 1 1/2 ถ้วยตวง แช่ด้วยน้ำใบเตย ส่วนที่ 2 1/2 ถ้วยตวง ใส่ขมิ้นสดทุบพอแตก ส่วนที่ 3 1/4 ถ้วยตวง แช่รวมกับข้าวเหนียวดำอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือจนกว่าข้าวเหนียวจะออกสี แช่ข้าวเหนียวในน้ำทุกสี ยกเว้นข้าวเหนียวดำ แช่เลยโดยไม่ต้องใส่สีจากธรรมชาติแต่อย่างใด ข้อสำคัญ ถ้าจะทำข้าวเหนียวดำห้ามแช่ข้าวเหนียวดำอย่างเดียว เพราะข้าวเหนียวจะสุกและแข็ง รับประทานไม่ได้ ต้องแช่โดยใช้ข้าวเหนียวขาว และ ข้าวเหนียวดำผสมรวมกัน แช่ตามเวลาแล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด ไฟปานกลาง ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก
2. ผสมส่วนผสมกะทิสำหรับมูน ตั้งไฟพอเดือด ยกลง พักให้เย็น
3. วิธีมูนข้าวเหนียว คือ น้ำกะทิต้องเย็นสนิท แต่ข้าวเหนียวต้องร้อนจัด คนให้เข้ากัน แล้วปิดฝาให้สนิท ประมาณ 20 นาที จึงคนให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วทิ้งไว้ให้เย็น ถ้าต้องการให้ข้าวเหนียวเป็นมันสวยต้องใช้หัวกะทิที่คั้นไม่ใส่น้ำ
4. เมื่อได้ข้าวเหนียวแล้วจัดใส่พิมพ์ตามต้องการพักไว้
5.เริ่มเคี่ยววุ้นโดยใช้อัตราส่วนวุ้นผง 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 3 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง โดยเคี่ยววุ้นกับน้ำให้ละลายเสียก่อน แล้วจึงใส่น้ำตาลทราย เคี่ยววุ้นต่ออีกประมาณ 20-25 นาที หรือจนกว่าวุ้นจะข้นใส นำวุ้นที่ได้ที่แล้วหล่อน้ำอุ่นไว้ ตักวุ้นหยอดข้าวเหนียวดำหรือทุก ๆ สีให้ทั่ว โดยหยอดจากข้างบนให้ไหลลงมาข้างล่างเอง วุ้นจะได้เรียบ
จากนั้นประมาณ 10 นาที (อาจจะมากหรือน้อยกว่านี้แล้วแต่ความหนาของข้าวเหนียว เมื่อวุ้นตึงตัว ไม่แฉะและไม่แข็งเกินไป) จัดผลไม้ที่เตรียมไว้ วางข้างบนให้สวยงาม แล้วราดวุ้นเบาๆ ทับอีกครั้งหนึ่ง ครั้งนี้พักให้เย็นสนิท จะจัดใส่จานหรือใส่กล่องได้ตามใจชอบ
วุ้นหยดน้ำฝอยทอง
ส่วนผสม |
|
ผงวุ้นญี่ปุ่น |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
600 กรัม |
ใบเตยสด |
2 ใบ |
ฝอยทอง |
50 กรัม |
พิมพ์ซิลิโคนสำหรับทำวุ้นหยดน้ำ |
|
วิธีทำ
1. ใส่ผงวุ้น น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตยลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเดือด ยกลงตักใบเตยออกพักไว้ให้เย็นสนิท
2. ใส่ฝอยทองลงในพิมพ์ซิลิโคน ปิดฝา
3. ค่อย ๆ รินน้ำวุ้นในข้อที่ 1 ลงในพิมพ์จนเต็ม นำเข้าแช่เย็นประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือจนเซ็ตตัว แกะวุ้นออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำกะทิ
ส่วนผสมน้ำกะทิ |
|
กะทิอบควันเทียน |
250 กรัม |
น้ำตาลปี๊บอย่าง |
50 กรัม |
วิธีทำ
ใส่กะทิอบควันเทียน น้ำตาบปี๊บ ลงในหม้อตั้งไฟคนจนเดือด ยกลง พักไว้ให้เย็นสนิท
วุ้นมะนาวผสมน้ำผึ้ง
ส่วนผสม |
|
ผงวุ้น |
15 กรัม |
น้ำเปล่า |
1,440 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
น้ำหวานเข้มข้นรสมะนาวผสมน้ำผึ้ง |
300 กรัม |
กลิ่นมะนาว |
1/2 ช้อนชา |
สีผสมอาหารสีเขียวแอปเปิลเล็กน้อย |
|
มะนาวหั่นแว่นสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมผงวุ้นกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน พักไว้ประมาณ 10-15 นาที ยกขึ้นตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ผงวุ้นนอนก้น เคี่ยวจนผงวุ้นละลายและเดือด เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลายและเดือดอีกครั้ง ลดเป็นไฟกลางค่อนข้างอ่อนเคี่ยวต่อสักครู่
2. เติมน้ำหวานเข้มข้นรสมะนาวผสมน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน เติมกลิ่นมะนาว และสีผสมอาหาร คนให้เข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ
3. เทส่วนผสมลงจนเกือบเต็มถ้วย พักไว้ให้วุ้นเย็นสนิท นำเข้าตู้เย็นจนวุ้นเซ็ตตัวดี นำออกจากตู้เย็น ตกแต่งด้วยมะนาว จัดเสิร์ฟ
วุ้นโดนัทฝอยทอง
ส่วนผสม
ผงวุ้น |
2 ช้อนชา |
เจลาตินชนิดแผ่นแช่นํ้าพอนิ่ม |
3 แผ่น |
นํ้าเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
นํ้าตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบเตยมัด |
2 ใบ |
ฝอยทอง |
100 กรัม |
พิมพ์โดนัทซิลิโคน |
|
วิธีทำ
1. เทน้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นคนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาที นำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุก
2. ใส่น้ำตาลทราย เจลาติน คนให้เข้ากันพอเดือด ใส่ใบเตย คนต่อสักครู่พอมีกลิ่นหอมและเดือด ยกลงพักไว้ให้คลายความร้อน
3. ใส่ฝอยทองลงในพิมพ ตักส่วนผสมข้อที่ 2 ใส่ลงในพิมพ์ประมาณ 1/2 ของพิมพ พักไว้จนวุ้นเริ่มเซ็ตตัว ใส่ส่วนผสม
วุ้นกะทิใบเตยลงทับอีกชั้นจนเต็มพิมพ์ นำเข้าแช่เย็นจนเซ็ตตัว แกะออกจากพิมพ จัดเสิร์ฟ
วุ้นมะพร้าวพุดดิ้งนมสด
ส่วนผสม
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำมะพร้าว |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
2-3 ช้อนโต๊ะ |
ผงวุ้น |
1 1/2 ช้อนชา |
ใบเตยมัด |
1 ใบ |
เนื้อมะพร้าวอ่อนสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะพร้าว ผงวุ้น คนให้เข้ากัน พักไว้ประมาณ 10 นาที ใส่ใบเตย
2. นำขึ้นตั้งไฟคนจนวุ้นสุกและเดือด ใส่น้ำตาลทราย เนื้อมะพร้าวอ่อน คนให้เข้ากัน พอเดือดยกลง
3. ตักใส่ลูกมะพร้าวหรือภาชนะ ประมาณ 1/2 ของลูก พักไว้ให้เซ็ตตัว
4. ตักส่วนผสมพุดดิ้งนมสดลงทับจนเต็ม นำเข้าแช่เย็นให้เซ็ตตัว ตกแต่งด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมพุดดิ้งนมสด
นมสด |
500 กรัม |
นมข้นหวาน |
100 กรัม |
ผงวุ้น |
1 ช้อนชา |
ผงเจลาติน |
1/2 ช้อนชา |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ผสมนมสด ผงวุ้น ผงเจลาติน คนพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 5 นาที ยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนวุ้นสุกและเดือดเติมนมข้นหวาน กลิ่นวานิลลา คนให้เข้ากันอีกครั้ง พอเดือดยกลง
หวานเย็นวุ้นแมงลัก
ส่วนผสม
ผงวุ้น |
1 1/2 ช้อนชา |
ผงเจลาติน |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ |
1 ถ้วยตวง |
เม็ดแมงลักแช่น้ำ |
1/2 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
6 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ใบเตยมัด |
2 ใบ |
มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
ขนุนหั่นชิ้น |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำแข็งป่น |
|
ถ้วยวุ้นรูปหัวใจ |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า ผงวุ้น ผงเจลาตินลงในภาชนะ คนให้เข้ากัน พักไว้ ประมาณ 5 นาที
2. นำขึ้นตั้งไฟคนจนเดือดและวุ้นสุกใส ใส่น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นสละ คนให้เข้ากัน ใส่เม็ดแมงลัก พอเดือดอีกครั้งยกลง
3. ตักใส่ถ้วยวุ้นจนเต็ม นำเข้าแช่เย็นจนเซตตัว พักไว้
4. ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และใบเตยลงในภาชนะตั้งไฟคนจนน้ำตาลละลายและเดือด ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
5. ใส่มะพร้าวอ่อนและขนุน คนให้เท่ากัน ตักใส่ภาชนะ เติมน้ำแข็งวางวุ้นแมงลัก จัดเสิร์ฟ
วุ้นน้ำอ้อยสด
ส่วนผสม |
|
น้ำอ้อย |
200 กรัม |
ผงวุ้น |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เจลาตินแผ่นแช่น้ำเย็นพอนุ่ม |
2 แผ่น |
น้ำตาลทราย |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
500 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ ใส่ผงวุ้นลงไปแช่ให้วุ้นอิ่มตัวสักครู่ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้ละลายรอจนเดือดจึงลดไฟลง ใส่น้ำอ้อยลงไปเคี่ยวอีกสักพัก ใส่เจลาติน ยกลง
2. เทวุ้นใส่ในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้ให้คลายความร้อนนำเข้าแช่ตู้เย็น ก่อนรับประทานให้แคะวุ้นออกจากพิมพ์ รับประทานได้ทันที
หมายเหตุ
ถ้าได้อ้อยรสหวานจัดมาก สามารถลดปริมาณน้ำตาลทรายลงได้ตามชอบ