ช่วงนี้เห็นเพื่อน ๆ หลายคนกลายเป็นเชฟ และกลายเป็นนักเต้น หลังจากที่ต้อง WFH แม่บ้านเลยอยากนำเสนอเมนูอาหารคลีนบ้าง เผื่อว่าทีมทำงานที่บ้านอยากดูแลสุขภาพกันบ้างในบางมื้อ ซึ่งอาหารคลีนของเรานั้นทำได้ไม่ยากเลย วัตถุดิบหาได้ง่ายในท้องตลาด ราคาไม่แพง และเป็นเมนูอาหารไทยที่คนไทยอย่างเรา ๆ คุ้นรสชาติกันเป็นอย่างดี
อาหารคลีน (Clean Food) คือการกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยลักษณะของอาหารจะต้องสด สะอาด และไม่ ยึดติดรสชาติ แต่เน้นความเป็นธรรมชาติ อย่างเช่นรสชาติหวานและฝาดของผัก รสเปรี้ยวจากมะนาว รสเผ็ดจากพริก ไม่ใส่สารกันบูด ผงชูรส และไม่หวานหรือเค็มจัด ไม่ผ่านการปรุงแต่งมากมาย สามารถกินเนื้อสัตว์ได้ แต่ต้องไม่ติดส่วนที่เป็นไขมัน ส่วนผู้ที่กินมังสวิรัติจะกินถั่ว เต้าหู้ หรือเมล็ดพืชต่าง ๆ แทนเนื้อสัตว์ได้ ส่วนการปรุงจะไม่ทอดโดยใช้น้ำมันท่วม แต่สามารถปรุงสุกด้วยการต้ม ย่าง หรือผัดได้โดยใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อย
ข้าวผัดปลาทู
ส่วนผสม
ข้าวกล้องหุงสุก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ปลาทูทอดแกะเนื้อ |
1 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งหั่นแฉลบ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
1/2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง ใส่พริกขี้หนู เนื้อปลาทู ลงผัดพอหอม
2. ใส่ข้าวกล้องลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ
ปลาย่างน้ำสลัดสมุนไพร
ส่วนผสม
เนื้อปลาแซลมอน |
150 กรัม |
ตะไคร้สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกแดงสับ |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
หอมแดงสับ |
2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ใบ |
ผักสลัดตามชอบ |
|
เกลือสมุทรสำหรับโรย |
|
พริกไทยดำป่นสำหรับโรย |
|
น้ำมันมะกอก |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือ พริกไทยดำป่น บนเนื้อปลาแซลมอนพอทั่วพักไว้
2. ผสมตะไคร้ พริกแดง กระเทียม หอมแดง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมันมะกอก ผสมให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน นำเนื้อปลาลงกริลล์พอสุก ตักขึ้นใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดผักสลัดเสิร์ฟคู่กับส่วนผสมข้อในที่ 2
หมี่ข้าวกล้องผัดกุ้ง
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำพอนิ่ม |
200 กรัม |
เต้าหู้สีเหลืองชนิดแข็ง |
50 กรัม |
กุ้งแห้งอย่างดีตัวใหญ่ล้างให้สะอาด |
5 ตัว |
หอมแขกซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน |
50 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
50 กรัม |
ไข่ไก่เจียวบางๆ หั่นฝอย |
2 ฟอง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสด เช่น ถั่วงอกเด็ดหาง ใบกุยช่ายหั่นทอน โตวเหมี่ยว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้ และกุ้งแห้งลงผัดพอเหลืองตักขึ้น ใส่กุ้งลงผัดพอสุกตักขึ้น
2. ใส่หอมแขกเจียวพอหอม ใส่น้ำซอสปรุงรสในกระทะพอเดือด ใส่เส้นหมี่ผัดให้เข้ากัน และมีลักษณะแห้ง
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่เตรียมไว้ ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดสักครู่ ตักใส่จาน โรยไข่ฝอย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ส่วนผสมซอสปรุงรส
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
3/4 ช้อนชา |
พริกป่น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน
ปลาปิ้งสมุนไพร
ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ตะไคร้หั่นหยาบ |
5 ต้น |
หอมแดงหั่นหยาบ |
5 หัว |
พริกขี้หนูสีแดง |
7 เม็ด |
ขมิ้นสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นเส้น |
50 กรัม |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนชา |
ใบแมงลัก |
1 1/2 ถ้วยตวง |
ใบตอง |
|
ไม้กลัด |
|
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู และขมิ้นสดพอหยาบ
2. ผสมเนื้อปลาทับทิม เครื่องที่โขลกในข้อที่ 1 ใบมะกรูด เห็ดนางฟ้า ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมที่ได้ลงบนใบตอง ใส่ใบแมงลัก ห่อใบตอง และใช้ไม้กลัดปิดให้สนิทนำขึ้นปิ้งบนเตาไฟตนสุก จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกเห็ดรวม
ส่วนผสม
เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดชิเมจิ รวมกัน |
100 กรัม |
หอมแดงปอกเปลือก |
30 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือก |
20 กรัม |
พริกขี้หนูสีแดง |
5 เม็ด |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
3/4 ช้อนชา |
ผักสด |
|
วิธีทำ
1. เสียบเห็ด หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู ด้วยไม้ปลายแหลม นำไปย่างหรืออบจนสุก
2. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู พอหยาบใส่เห็ดโขลกต่อให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะนาว เกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
ปลาลวกยำตะไคร้
ส่วนผสม
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้นลวกสุก |
200 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
20 กรัม |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะนาว เกลือ น้ำตาลปี๊บ พริกสด คนพอเข้ากัน
2. ใส่ตะไคร้ หอมแดง ใบมะกรูด คนพอเข้ากันอีกครั้ง
3. ใส่เนื้อปลา คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
น้ำพริกมะเขือยาว
ส่วนผสม
มะเขือยาวเผาลอกผิวออก |
150 กรัม |
หอมแดงปอกเปลือก |
30 กรัม |
กระเทียมปอกเปลือก |
20 กรัม |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
น้ำมะนาว |
5 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
3/4 ช้อนชา |
ผักสด และผักลวกตามชอบ เช่น ข้าวโพดอ่อน แคร์รอต ถั่วพู |
|
วิธีทำ
1. นำหอมแดง กระเทียม พริกสด ลงคั่วพอสุกหอม ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกไทย พอแหลก ใส่มะเขือยาวลงโขลกเบาๆพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด และผักลวก
กุ้งผัดน้ำพริกเผาผักกระเฉด
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ผักกระเฉดหั่นท่อน |
100 กรัม |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
กระเทียมกลีบใหญ่ทุบพอแตก |
5 กลีบ |
น้ำพริกเผาคลีน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปไก่ |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาวหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม ผัดพอหอม ใส่กุ้งสดผัดพอสุก
2. ใส่น้ำพริกเผาคลีน ผักกระเฉด ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊ว น้ำตาลทราย เติมน้ำซุป เร่งไฟให้แรงผัดเร็ว ๆ จนเข้ากันดี ยังลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกเผาคลีน
พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นเป็นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้ง |
10 เม็ด |
หอมแดงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำหอมแดง กระเทียม ลงเจียวตามลำดับ พอเหลืองตักขึ้น จากนั้นใส่พริกชี้ฟ้าและพริกขี้หนู ลงทอดพอกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ครกโขลกต่อให้ละเอียด จึงนำไปใช้