10 เมนูจากหม้อหุงข้าว อิ่มอร่อยแบบง่ายๆ ช่วง Work from Home

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
8,038    12    -4    1 เม.ย. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
ตอนนี้หลายบริษัทมีนโยบาย Work from Home หรือการทำงานที่บ้าน เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19 จากปกติตอนพักเที่ยงจะออกไปกินข้าวที่ร้านใกล้ออฟฟิศ ก็ต้องเปลี่ยนมาสั่งอาหารผ่านแอพต่าง ๆ แทน แต่จะสั่งทุกวันก็เปลืองเงิน ดังนั้นการทำอาหารกินเองก็จะช่วยประหยัดไปได้มาก แถมยังสร้างสรรค์เมนูในแบบของตัวเองได้อีกด้วย สำหรับใครที่ทำอาหารไม่เก่งก็ไม่ต้องกังวลใจ เพียงแค่มีหม้อหุงข้าวก็สามารถทำเมนูอร่อยได้ เราก็มี 10 เมนูที่ทำได้ด้วยหม้อหุงข้าวมาฝาก

ข้าวมันไก่ใบเตยหอม


ส่วนผสมข้าว
ข้าวสารหอมมะลิ 500 กรัม
ข้าวสารเหนียว 150 กรัม
สะโพกไก่ 500 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันไก่ 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซุปก้อนรสไก่ 2 ก้อน
กระเทียมทุบทั้งเปลือก 20 กรัม
ขิงหั่นแว่นทุบพอแตก 25 กรัม
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ 1/2 ถ้วยตวง
แตงกวา  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ซุปก้อนคนให้ละลาย พักไว้ให้เย็น
2. ผสมข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวให้เข้ากัน ซาว 1 ครั้ง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ เทใส่หม้อหุงข้าว
3. ใส่น้ำมันไก่ กระเทียม ขิง ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ให้เข้ากัน ใส่น้ำซุปและน้ำใบเตย ปิดฝาหม้อ
4. นำไก่ใส่ชั้นนึ่ง วางใส่ลงในหม้อหุงข้าว หุงจนสุก ตักไก่ขึ้น หั่นเป็นชิ้น
5. ตักข้าวมันไก่ใส่ภาชนะ วางเนื้อไก่และแตงกวา โรยผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำตาลปี๊บ 75 กรัม
น้ำเปล่า 130 กรัม
ขิงแก่ 150 กรัม
ซีอิ๊วดำหวาน 40 กรัม
ซีอิ๊วขาว 150 กรัม
กระเทียมไทย 50 กรัม
น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
ใบเตยหั่นท่อน 2 ใบ
พริกขี้หนูสีแดง 80 กรัม
น้ำส้มสายชู 220 กรัม
เต้าเจี้ยว 170 กรัม
กระเทียมดองนำก้านออก 20 กรัม

วิธีทำ
1. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตย ใช้ไฟอ่อน ๆ จนน้ำตาลมีลักษณะเหนียว ตักใบเตยออก ยกลง พักไว้ให้เย็น
2. ใส่ขิงแก่ พริกขี้หนู เต้าเจี๋ยว กระเทียม กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชู และซีอิ๊วขาว ลงในโถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้ละเอียด ใส่ลงในส่วนผสม ข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน

ข้าวอบแกงกะหรี่หมูทอด


ส่วนผสม
ข้าวสารญี่ปุ่น 350 กรัม
แคร์รอตกดพิมพ์ดอก 100 กรัม
มันฝรั่งหั่นชิ้น 150 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 100 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน 4 ท่อน
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นชนิดก้อน 2 ก้อน
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 2 ช้อนโต๊ะ
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 1/2 ช้อนชา
น้ำซุปปลาแห้ง 350 กรัม
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  

วิธีทำ
1. ซาวข้าวญี่ปุ่นให้สะอาด เติมน้ำเปล่า แช่ไว้ 30 นาที ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อหุงข้าวพอร้อน ใส่แคร์รอต มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ต้นหอมญี่ปุ่น ผัดพอหอม
3. ใส่ข้าวญี่ปุ่น ปรุงรสด้วยโชยุ มิริน เติมน้ำซุปปลาแห้ง และแกงกะหรี่ญี่ปุ่น คนพอเข้ากัน ปิดฝา หุงจนข้าวสุก
4. ตักข้าวใส่ภาชนะ วางหมูทอดด้านบน จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสม
สันนอกหมู 150 กรัม
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย  
พริกไทยป่นเล็กน้อย  
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป  
เกล็ดขนมปัง  
ไข่ไก่ตีพอแตก  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น บนเนื้อหมู
2. นำหมูคลุกแป้งทอดกรอบ ชุบไข่ไก่ คลุกเกล็ดขนมปัง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

ข้าวอบต้มยำกุ้งไข่เค็ม


ส่วนผสม
ข้าวสารหอมมะลิ 250 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 10 ตัว
ไข่เค็มหั่นชิ้น 2 ฟอง
ตะไคร้ซอยแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ใบมะกรูดซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้น  

วิธีทำ
1. ใส่ข้าวสารลงในหม้อหุงข้าว ซาวให้สะอาด
2. ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด พริกขี้หนูสวน น้ำพริกเผา น้ำปลา นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำเปล่า เรียงกุ้งไว้ด้านบน ปิดฝา หุงจนข้าวสุก
4. ตักใส่ภาชนะวางไข่เค็ม โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟพร้อมมะนาว

อุด้งซุปกิมจิรสเด็ด

ส่วนผสม
สันคอหมูสไลซ์ 200 กรัม
สะโพกไก่เลาะกระดูก 250 กรัม
เส้นอุด้ง 200 กรัม
กิมจิ 100 กรัม
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ 1/4 ถ้วยตวง
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นเกาหลี 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปปลาแห้ง 3 ถ้วยตวง
งาขาวคั่วสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับกริลล์  
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงกริลล์พอเหลือง ตักขึ้น
2. ผสมน้ำซุปปลาแห้ง โคชูจัง พริกป่นเกาหลี และโชยุ คนให้เข้ากัน เทลงใส่หม้อหุงข้าว
3. ใส่สะโพกไก่ สันคอหมู เส้นอุด้ง กิมจิ ต้นหอมญี่ปุ่น ปิดฝา ต้มพอส่วนผสมสุกทั่ว
4. ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอมญี่ปุ่น และงาขาว จัดเสิร์ฟ

กระเพาะปลาตุ๋น

ส่วนผสม
กระเพาะปลาต้มจนนุ่ม 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
อกไก่ 200 กรัม
แฮมหั่นเส้น 60 กรัม
ไข่นกกระทาต้มสุก 10 ฟอง
ปูอัดฉีกเป็นเส้น 60 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น 60 กรัม
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมมัดรวมกัน 2 ต้น
ขิงหั่นแว่น 4 แว่น
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
พริกไทยป่นสำหรับโรย  
ผักชีสำหรับโรย  
จิ๊กโฉ่ว  

วิธีทำ
1. ใส่อกไก่ น้ำเปล่า ลงในหม้อหุงข้าว ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน คนพอเข้ากัน ปิดฝา จับเวลา 20 นาที หรืออกไก่สุก ตักอกไก่ขึ้น ฉีกเป็นเส้นพักไว้
2. ใส่กระเพาะปลา ต้นหอม ขิง คนพอเข้ากัน ปิดฝา จับเวลาต่ออีก 30 นาที
3. ใส่แฮม ปูอัด เห็ดหอม กุ้งสด ปิดฝาต่อสักครู่ เพื่อให้กุ้งสุก ตักใส่ภาชนะ ใส่ไข่นกกระทา โรยพริกไทยป่น ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว

พะโล้ขาหมูผักกาดดอง


ส่วนผสม
ขาหมูหั่นชิ้นลวกพอสุก 1500 กรัม​​​​​​​
ผักกาดดองหั่นชิ้น 400 กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง 6 เม็ด
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 12 ดอก
โป๊ยกั๊กคั่ว 2 ดอก
อบเชยคั่ว 2 แท่ง
ข่าหั่นยาว 2 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ท่อน
รากผักชีทุบพอแตก 5 ราก
กระเทียมทุบพอแตก 5 กลีบ
พริกไทยโขลกพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 180 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1/4 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วหวาน 1 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 3/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 8 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับลวกขาหมู  

วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าวปิดฝาพอเดือด ใส่ขาหมู จับเวลา 5 นาที เทน้ำออกให้หมด
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา จับเวลาประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง หรือจนขาหมูนุ่มตามชอบ
3. ตักขาหมูใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

กุ้งอบวุ้นเส้นต้มยำ


ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 8 ตัว
เบคอนหั่นชิ้น 50 กรัม
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม 250 กรัม
หอมแดงทุบพอแตก 2 หัว
ข่าแก่หั่นแว่นบาง 3 แว่น
ใบมะกรูด 3 ใบ
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
น้ำปลา 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำมะนาว 1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า น้ำปลา น้ำพริกเผา นมข้นจืด คนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เรียงเบคอนลงในหม้อหุงข้าว ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกชี้ฟ้า
3. เรียงกุ้งด้านบน ปิดฝา จับเวลา 20-25 นาที หรือจนส่วนผสมสุกแห้ง
4. ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ

เต้าหู้นึ่งหมูสับ


ส่วนผสม
เต้าหู้ไข่หั่นแว่น 2 หลอด
หมูสับ 200 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 4 กลีบ
พริกไทยเม็ด 1/4 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
แคร์รอตหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. ผสมหมูสับ เครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันงา ใส่แคร์รอต เห็ดหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
3. เรียงเต้าหู้ใส่ภาชนะ ใส่หมูสับด้านบน ยกขึ้นนึ่งในหม้อหุงข้าว จับเวลา 20 นาที หรือจนหมูสุก ยกลง โรยต้นหอม กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ

เค้กกล้วยหอม


ส่วนผสม
แป้งเค้ก 270 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
ผงฟู 2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นละเอียด 3/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 240 กรัม
กล้วยหอมสุกบด 300 กรัม
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน พักไว้
2. ผสมกล้วยหอมและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที
4. ปรับเป็นความเร็วต่ำ ใส่แป้งลงผสม ตีต่อให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืช
5. ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 1 นาที
6. เทส่วนผสมเค้กใส่หม้อหุงข้าว ปิดฝาหม้อ กดปุ่มเค้ก จับเวลาประมาณ 65 นาที จนเค้กสุก นำเค้กออกจากหม้อ พักไว้ให้เย็น ตัดชิ้นจัดเสิร์ฟ

ข้าวเหนียวมูนใบเตยสังขยา


ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 250 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
หัวกะทิ 150 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 1/2 ช้อนชา
น้ำใบเตยเข้มข้น 30 กรัม
สารส้ม  
น้ำเปล่าสำหรับแช่ข้าวเหนียว  

วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้มพอทั่ว ล้างออกให้สะอาด แช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นเทใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ข้าวเหนียว น้ำเปล่า ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา จับเวลา 20 นาที หรือจนสุก
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำใบเตย คนให้ละลายเข้ากันดี ใส่ลงในหม้อหุงข้าวคนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ ดึงปลั๊กออก พักไว้ประมาณ 20-25 นาที จัดเสิร์ฟพร้อมกับสังขยา
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้