1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่สะโพกไก่ลงกริลล์พอเหลือง ตักขึ้น
2. ผสมน้ำซุปปลาแห้ง โคชูจัง พริกป่นเกาหลี และโชยุ คนให้เข้ากัน เทลงใส่หม้อหุงข้าว
3. ใส่สะโพกไก่ สันคอหมู เส้นอุด้ง กิมจิ ต้นหอมญี่ปุ่น ปิดฝา ต้มพอส่วนผสมสุกทั่ว
4. ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอมญี่ปุ่น และงาขาว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม
กระเพาะปลาต้มจนนุ่ม |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
อกไก่ |
200 กรัม |
แฮมหั่นเส้น |
60 กรัม |
ไข่นกกระทาต้มสุก |
10 ฟอง |
ปูอัดฉีกเป็นเส้น |
60 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นเส้น |
60 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เหล้าจีน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมมัดรวมกัน |
2 ต้น |
ขิงหั่นแว่น |
4 แว่น |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่นสำหรับโรย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
จิ๊กโฉ่ว |
|
วิธีทำ
1. ใส่อกไก่ น้ำเปล่า ลงในหม้อหุงข้าว ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน คนพอเข้ากัน ปิดฝา จับเวลา 20 นาที หรืออกไก่สุก ตักอกไก่ขึ้น ฉีกเป็นเส้นพักไว้
2. ใส่กระเพาะปลา ต้นหอม ขิง คนพอเข้ากัน ปิดฝา จับเวลาต่ออีก 30 นาที
3. ใส่แฮม ปูอัด เห็ดหอม กุ้งสด ปิดฝาต่อสักครู่ เพื่อให้กุ้งสุก ตักใส่ภาชนะ ใส่ไข่นกกระทา โรยพริกไทยป่น ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว
พะโล้ขาหมูผักกาดดอง
ส่วนผสม
ขาหมูหั่นชิ้นลวกพอสุก |
1500 กรัม |
ผักกาดดองหั่นชิ้น |
400 กรัม |
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
6 เม็ด |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
12 ดอก |
โป๊ยกั๊กคั่ว |
2 ดอก |
อบเชยคั่ว |
2 แท่ง |
ข่าหั่นยาว 2 นิ้ว ทุบพอแตก |
1 ท่อน |
รากผักชีทุบพอแตก |
5 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยโขลกพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
180 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วหวาน |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
3/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
8 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับลวกขาหมู |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อหุงข้าวปิดฝาพอเดือด ใส่ขาหมู จับเวลา 5 นาที เทน้ำออกให้หมด
2. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา จับเวลาประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง หรือจนขาหมูนุ่มตามชอบ
3. ตักขาหมูใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
กุ้งอบวุ้นเส้นต้มยำ
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
8 ตัว |
เบคอนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนุ่ม |
250 กรัม |
หอมแดงทุบพอแตก |
2 หัว |
ข่าแก่หั่นแว่นบาง |
3 แว่น |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
น้ำปลา |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
3 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำมะนาว |
1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นท่อนสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า น้ำปลา น้ำพริกเผา นมข้นจืด คนให้เข้ากัน ใส่วุ้นเส้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. เรียงเบคอนลงในหม้อหุงข้าว ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ตามด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง พริกชี้ฟ้า
3. เรียงกุ้งด้านบน ปิดฝา จับเวลา 20-25 นาที หรือจนส่วนผสมสุกแห้ง
4. ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ
เต้าหู้นึ่งหมูสับ
ส่วนผสม
เต้าหู้ไข่หั่นแว่น |
2 หลอด |
หมูสับ |
200 กรัม |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
แคร์รอตหั่นเต๋าเล็ก |
2 ช้อนโต๊ะ |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. ผสมหมูสับ เครื่องที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำมันงา ใส่แคร์รอต เห็ดหอม คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
3. เรียงเต้าหู้ใส่ภาชนะ ใส่หมูสับด้านบน ยกขึ้นนึ่งในหม้อหุงข้าว จับเวลา 20 นาที หรือจนหมูสุก ยกลง โรยต้นหอม กระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
เค้กกล้วยหอม
ส่วนผสม
แป้งเค้ก |
270 กรัม |
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
ผงฟู |
2 ช้อนชา |
เบคกิ้งโซดา |
1 1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นละเอียด |
3/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
240 กรัม |
กล้วยหอมสุกบด |
300 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู เบคกิ้งโซดา เข้าด้วยกัน พักไว้
2. ผสมกล้วยหอมและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้
3. ตีไข่ไก่ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที
4. ปรับเป็นความเร็วต่ำ ใส่แป้งลงผสม ตีต่อให้เข้ากัน ใส่น้ำมันพืช
5. ใส่กล้วยหอมบดลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 1 นาที
6. เทส่วนผสมเค้กใส่หม้อหุงข้าว ปิดฝาหม้อ กดปุ่มเค้ก จับเวลาประมาณ 65 นาที จนเค้กสุก นำเค้กออกจากหม้อ พักไว้ให้เย็น ตัดชิ้นจัดเสิร์ฟ
ข้าวเหนียวมูนใบเตยสังขยา
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวเขี้ยวงู |
250 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
หัวกะทิ |
150 กรัม |
น้ำตาลทราย |
150 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำใบเตยเข้มข้น |
30 กรัม |
สารส้ม |
|
น้ำเปล่าสำหรับแช่ข้าวเหนียว |
|
วิธีทำ
1. นำข้าวเหนียวขัดกับสารส้มพอทั่ว ล้างออกให้สะอาด แช่ข้าวเหนียวไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นเทใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ใส่ข้าวเหนียว น้ำเปล่า ลงในหม้อหุงข้าว ปิดฝา จับเวลา 20 นาที หรือจนสุก
3. ผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น และน้ำใบเตย คนให้ละลายเข้ากันดี ใส่ลงในหม้อหุงข้าวคนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อ ดึงปลั๊กออก พักไว้ประมาณ 20-25 นาที จัดเสิร์ฟพร้อมกับสังขยา