โดนัท… เดิมทีไม่มีรูนะจ๊ะ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
3,663    6    -4    29 มี.ค. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       โดนัท เป็นขนมแป้งทอดหรืออบ มีเนื้อคล้ายกับขนมเค้ก มีลักษณะกลมมีรูตรงกลางคล้ายกับห่วงยาง เป็นขนมพื้นเมืองของเนเธอแลนด์ ซึ่งแต่ก่อนเป็นเพียงแป้งทอดธรรมดา (ไม่มีรู) โรยด้วยน้ำตาล มีชื่อภาษาดัตช์ที่แปลเป็นไทยได้ว่า ขนมน้ำมัน (oil cake) และได้เป็นที่รู้จักมาขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 จากชาวยุโรปที่อพยพไปสหรัฐอเมริกา จนได้เริ่มปรับเปลี่ยนให้เข้ากับคนอเมริกามากขึ้น ส่วนรูที่เกิดบนโดนัทนั้นกำเนิดขึ้นในช่วงครึ่งแรกของศตวรรษที่ 19 เมื่อนาย แฮนสัน เกรกอรี กัปตันเรือชาวเมืองรอคพอทรัฐเมน เจาะรูแป้งโดนัทที่มารดากำลังจะทอด เพื่อให้ขนมสุกได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ปัจจุบันโดนัทถูกแบ่งออกเป็น 2 แบบคือโดนัทยีสต์ และโดนัทเค้ก โดยโดนัทยีสต์จะใช้ยีสต์เป็นส่วนประกอบในการหมักแป้งให้ขึ้นฟู ในขณะที่โดนัทเค้กจะใช้ผงฟูในการหมักแป้งให้ขึ้นฟู ทำให้รสชาติและเนื้อสัมผัสต่างกัน และด้วยความที่เป็นแป้งทอดธรรมดาจึงไม่มีรสชาติใด ๆ ทั้งสิ้น การดรบน้ำตาลลงไปบนแป้งโดนัทจึงเป็นอะไรที่เข้ากันสุด ๆ ไปเลย
 

โดนัทน้ำตาล


ส่วนผสม
แป้งขนมปัง 400 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
สารเสริมคุณภาพ ks 505 1 ช้อนชา
นมผง 30 กรัม
ยีสต์ผง 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 75 กรัม
น้ำเย็น 225 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
น้ำตาลทรายสำหรับคลุก  
เนยขาวสำหรับทอด  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลี ผงฟู สารเสริมคุณภาพ และนมผง ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผง คนพอเข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2. ผสมน้ำตาลทราย น้ำเย็น และไข่ไก่ คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ในส่วนผสมแป้งใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งจับตัวเป็นก้อนกลม เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 5 นาที
3. ใช้ไม้คลึงแป้งรีดแป้งให้มีความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร ใช้พิมพ์กดแป้ง วางเรียงในถาด ใช้แผ่นพลาสติกคลุมพักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4. ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาวพอละลายและร้อน นำขนมที่พัก จนได้ที่ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นคลุกน้ำตาลทรายจนทั่ว จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

โดนัทคุกกี้

 
ส่วนผสม  
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 225 กรัม
แป้งขนมปัง 45 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
ผงวานิลลา 1 ช้อนชา
นมผง 3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 90 กรัม
เนยสดชนิดเค็มละลาย 30 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 2 1 1/2 ฟอง
น้ำมันพืชหรือเนยขาวสำหรับทอดโดนัท  
ไวต์ช็อกโกแลตตุ๋นละลาย สำหรับชุบโดนัท  
ดาร์กช็อกโกแลตตุ๋นละลาย สำหรับชุบโดนัท  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งขนมปัง ผงฟู ผงวานิลลา และนมผง เตรียมไว้
2. ผสมน้ำตาลทราย เนยสดอุ่น ๆ ไข่ไก่ ผสมให้เข้ากัน หรือจนน้ำตาลทรายละลาย เตรียมไว้
3. เทส่วนผสมข้อที่ 2 ลงใส่ในแป้งที่เตรียมไว้ ใช้หวีเค้กหรือพายยาง ผสมแป้งให้เข้ากันลักษณะแป้งจะออกร่วนเล็กน้อย ใช้มือนวดเบาๆ พอจับตัวเป็นก้อน
4. นำแป้งที่ผสมไว้ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าตู้เย็นพักไว้ประมาณ 15 นาที
5. นำแป้งที่พักไว้ แบ่งออกก้อนละ 35 กรัม นวดพอแป้งนุ่มเล็กน้อย คลึงเป็นเส้นประกอบกันเป็นวงกลม โดยใช้น้ำเปล่าทาเล็กน้อย ประสานให้ติดกัน
6. นำแป้งที่ขึ้นรูปเป็นโดนัท พักไว้ในตู้เย็นอีก 15 นาที จากนั้นใช้มีดกรีดตรงกลางจนรอบโดนัท
7. ตั้งน้ำมันพืชให้มีความร้อนประมาณ 170 องศาเซลเซียส หรือใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน แล้วนำโดนัทลงทอด โดยให้ด้านที่มีรอยมีดกรีดไว้หงายขึ้น เมื่อโดนัทที่ทอดเริ่มแตกออก ให้กลับด้านทอดต่อจนสุกเหลืองพัก ไว้จนเย็น เสิร์ฟคู่กับไวต์ช็อกโกแลตตุ๋นหรือดาร์กช็อกโกแลตตุ๋น
 

โดนัททอดไส้กรอก


ส่วนผสม
แป้งขนมปัง         400 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์     100 กรัม
ผงฟู         1 ช้อนชา
สารเสริมคุณภาพ ks 505     1 ช้อนชา
นมผง             30 กรัม
ยีสต์ผง             4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย         75 กรัม
น้ำเย็น             225 กรัม
ไข่ไก่             2 ฟอง
เนยสดชนิดเค็ม         50 กรัม
ไส้กรอกแท่งยาว 4 นิ้ว         28 แท่ง
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก  
น้ำเปล่าสำหรับชุบ  
เนยขาวสำหรับทอด  
แผ่นพลาสติกสำหรับคลุมแป้ง  

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลี ผงฟู สารเสริมคุณภาพ และนมผง ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผงคนพอเข้ากัน เทใส่ลงในเครื่องผสม
2.ผสมน้ำตาลทราย น้ำเย็น และไข่ไก่ คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ในส่วนผสมแป้งใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง พอแป้งจับตัวเป็นก้อนกลม เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 5 นาที
3.ตัดแบ่งแป้งออกเป็นก้อน ก้อนละ 35 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที
4.นำแป้งที่ได้คลึงเป็นเส้นยาว แล้วพันไส้กรอกให้สวยงาม เรียงใส่ถาด ใช้แผ่นพลาสติกคลุกพักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5.ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาวพอละลายและร้อน นำขนมที่พักจนได้ที่ลงชุบน้ำเปล่า คลุกกับเกล็ดขนมปังจนทั่ว ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
 

โดนัทไส้ผักโขมซอสขาว


ส่วนผสมแป้ง
แป้งขนมปัง 600 กรัม
แป้งเค้ก 150 กรัม
สารเสริมคุณภาพ ks 505 1 1/2 ช้อนชา
ยีสต์ผง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 150 กรัม
ไข่ไก่ 1 1/2 ฟอง
เกลือป่นละเอียด 1 ช้อนชา
นมสด 190 กรัม
น้ำเปล่า 190 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 75 กรัม
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก  
น้ำเปล่าสำหรับชุบ  
เนยขาวสำหรับทอด
 
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก และสารเสริมคุณภาพ ลงในอ่างผสม เติมยีสต์ผงคนพอเข้ากัน เทใส่ลงเครื่องผสม
2. ผสมน้ำตาลทราย ไข่ไก่ เกลือป่น นมสด และน้ำเปล่า คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่ในส่วนผสมแป้งใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลาง จนแป้งจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกมาคลึงป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุมไว้ประมาณ 5 นาที 
3. ตัดแบ่งแป้งออกเป็นก้อน ก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที
4. นำแป้งที่พักจนได้ที่ แผ่ออกให้มีลักษณะขอบบาง กลางหนา ใส่ไส้ผักโขมลงตรงกลาง ห่อแป้งหุ้มให้มิดไส้ เรียงใส่ถาด ใช้แผ่นพลาสติกคลุม พักไว้จนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
5. ตั้งกระทะไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาว พอละลายและร้อน นำขนมที่พักจนได้ที่ลงชุบน้ำเปล่า คลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว ใส่ลงทอด จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมไส้ผักโขมซอสขาว
ผักโขมแช่แข็งละลายพอนิ่มบีบน้ำออก 250 กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 100 กรัม
มอซซาเรลลาชีส 150 กรัม
นมสด 200 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือฝรั่ง 1/4 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอหอม ใส่แป้งสาลีลงผัด
2. ใส่ผักโขม นมสด ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทยดำ ผัดพอเข้ากัน ใส่มอซซาเรลลาชีสผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะพักไว้ จนได้ที่ นำไปห่อ
 

มินิโดนัทถั่วแดงผลไม้รวม

 
ส่วนผสม  
แป้งเค้ก  100 กรัม
ผงฟู        2 ช้อนชา
แป้งข้าวเหนียว 100 กรัม
แป้งมันสำปะหลัง  70 กรัม
นมสด (1) 100 กรัม
นมสด (2) 200 กรัม
น้ำตาลทราย 110 กรัม
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำเชื่อมสำเร็จรูป 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช                4 ช้อนชา
ถั่วแดงเม็ดเล็กต้มสุก            100 กรัม
ผลไม้สด เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ราสป์เบอร์รี กีวี  
ใบสะระแหน่สำหรับตก  
เครื่องทำโดนัทจิ๋ว  
เนยขาวสำหรับทาเครื่องทำโดนัท  

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กกับผงฟู เข้าด้วยกันลงในอ่างผสม พักไว้
2. ผสมแป้งมันสำปะหลังกับนมสด (1) คนให้เข้ากัน พักไว้
3. ต้มนมสด (2) น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน พอละลายยกลง เทลงผสมกับส่วนผสมข้อที่ 2 คนให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวเหนียว คนจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้
4. ตีไข่ไก่ น้ำเชื่อม และน้ำมันพืช ด้วยตะกร้อมือพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 3 ลงผสม คนพอเข้ากันดี
5. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงผสม คนให้เข้ากันอีกครั้ง กรองด้วยกระชอน พักไว้ประมาณ 20 นาที
6. เปิดเครื่องทำโดนัท พอร้อนทาเนยขาวบาง ๆ พอทั่ว ใส่ถั่วแดงลงในเครื่องทำโดนัท ตักแป้งใส่ลงจนเต็ม ปิดฝาอบจนโดนัทสุกเหลือง แซะออกจากเครื่อง พักไว้ให้คลายความร้อน
7. จัดโดนัทถั่วแดงและผลไม้สดใส่แก้ว ราดน้ำเชื่อม ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมน้ำเชื่อม  
น้ำเปล่า  200 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
ผิวเลมอน 1/2 ลูก
โป๊ยกั๊ก 1 ดอก
กานพลู   3 ดอก
อบเชยยาว 2 นิ้ว   1 แท่ง
เหล้ารัม 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมด (ยกเว้นเหล้ารัม) ลงในหม้อตั้งไฟอ่อน ต้มจนเดือดสักครู่ และมีกลิ่นหอม ยกลงเติมเหล้ารัม คนพอเข้ากัน นำเข้าแช่เย็นก่อนจึงนำไปใช้
 

เบอร์เกอร์เย็น

 
ส่วนผสม  
โดนัทผ่าครึ่ง 1 ชิ้น
ไอศกรีมรสวานิลลา 1 สคูป
สตรอว์เบอร์รีสด   5 ลูก
บลูเบอร์รีสด 10 เม็ด
วิปครีมชนิดหวาน  
คุกกี้รสช็อกโกแลตบดหยาบสำหรับโรย  
ซอสช็อกโกแลต  

วิธีทำ
1. วางโดนัทบนภาชนะเรียบ บีบวิปครีมให้ทั่ว
2. วางสตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี ปิดด้วยโดนัทอีกชิ้น
3. ตักไอศกรีมใส่ โรยด้วยคุกกี้รสช็อกโกแลต จัดเสิร์ฟพร้อมซอสช็อกโกแลต
 

Black Donut


ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์         300 กรัม
แป้งขนมปัง             170 กรัม
ผงฟู             1 ช้อนชา
ผงโกโก้สีดำ         50 กรัม
ผงวานิลลา             1 ช้อนชา
นมผง             30 กรัม
ไข่ไก่             2 ฟอง
น้ำตาลทราย         80 กรัม
เกลือป่นละเอียด         1/2 ช้อนชา
นมสด             250 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม         50 กรัม
พิมพ์กดโดนัทขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 1/2 นิ้ว

วิธีทำ
1.ร่อนแป้งสาลี แป้งขนมปัง ผงฟู ผงโกโก้สีดำ ผงวานิลลา และนมผง ลงในอ่างผสม เทใส่เครื่องผสม พักไว้
2.ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น และนมสด คนพอเข้ากัน เทใส่แป้ง ใช้หัวตีตะขอนวดด้วยความเร็วปานกลางจนแป้งจับตัวเป็นก้อน เติมเนยสด นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่ม นำออกจากเครื่องคลึงเป็นก้อนกลม ใช้ภาชนะคลุม พักไว้ประมาณ 5 นาที
3.รีดแป้งให้มีความหนาประมาณ 1 1/2 ใช้พิมพ์กดโดนัทกดแป้ง วางใส่ถาดที่ทาด้วยเนยขาว เคาะแป้งบาง ๆ ใช้แผ่นพลาสติกคลุมแป้งโดนัทไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
4.ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนยขาวพอร้อน นำแป้งลงทอดจนสุกทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ ให้เย็นสนิท ใช้มีดสไลซ์ให้ขาด เตรียมไว้

ส่วนผสมครีมชีสวานิลลาครีม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)         3    ฟอง
นมสด             150    กรัม
น้ำตาลทราย         50    กรัม
ฝักวานิลลาขูดเอาแต่เนื้อ     1/2    ฝัก
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น     150    กรัม
เจลาตินชนิดแผ่นแช่น้ำเย็นจัดจนนุ่ม     3    แผ่น
วิปครีมชนิดหวาน         200    กรัม
สตรอว์เบอร์รีสด, ใบสะระแหน่ สำหรับตกแต่ง  
คุกกี้ช็อกโกแลต, ซอสช็อกโกแลต สำหรับตกแต่ง  
เวเฟอร์ช็อกโกแลต, อัลมอนด์อบสุก สำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1.ต้มนมสด น้ำตาลทราย และเนื้อวานิลลา เข้าด้วยกันพอเดือด ยกลง
2.ตีไข่แดงด้วยตะกร้อมือ พอขึ้นฟูเป็นสีเหลืองอ่อน ค่อย ๆ เติมส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผสม โดยคนตลอดเวลา พอเข้ากัน ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำเดือด คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ใส่เจลาติน คนให้เข้ากันดี ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท
3.ตีครีมชีสด้วยหัวตีตะกร้อพออ่อนตัว เติมส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงผสม ตีจนเข้ากันดี พักไว้
4.ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุดจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นนำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 3 ตะล่อมเบา ๆ จนเข้ากันดี ตักใส่ถุงบีบ
5.บีบครีมลงบนแป้งโดนัท ประกบด้วยแป้งโดนัทอีกชิ้น บีบครีม แล้วตกแต่งด้วยสตรอว์เบอร์รีสด ใบสะระแหน่ หรือคุกกี้ช็อกโกแลต ราดซอสช็อกโกแลตหรือ เวเฟอร์ช็อกโกแลตกับอัลมอนด์ให้สวยงาม จัดเสิร์ฟ
 

โครนัท

 
 ส่วนผสม  
แป้งขนมปัง 1000 กรัม
ยีสต์สำหรับทาขนมปังหวาน 20 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
เกลือป่น 20 กรัม
สารเสริมคุณภาพสำหรับขนมปัง 10 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 150 กรัม
น้ำเย็น    550 กรัม
เพสตรีมาร์การีน 500 กรัม
เนยขาวสำหรับทอด  
รอยัลไอซิ่งสำหรับเคลือบ  
ผงซินนามอนสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมแป้งขนมปัง สารเสริมคุณภาพสำหรับขนมปัง  ยีสต์ เข้าด้วยกันแล้วเทใส่เครื่อง 
2. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเย็น ให้เข้ากัน จากนั้นเทใส่ในส่วนผสมของแห้ง นวดพอเข้ากันโดย  ใช้หัวตีตะขอตีด้วยความเร็วต่ำสุด เติมเนยสดชนิดเค็ม เปลี่ยนเป็นความเร็วปานกลางนวดต่อจนส่วนผสมเนื้อเนียน พักไว้ 5  นาที
3. นำขึ้นมารีดให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยม นำเพสตรีมาร์การีน ใส่ตรงกลาง ห่อให้สนิท นำไปรีดเป็นแผ่นยาว  สำหรับพับ 3 ทบแล้วนำเข้าตู้แช่พักไว้ 30 นาที รีด  จนครบ 3 ครั้ง เก็บเข้าตู้แช่แข็ง พักให้แป้ง (โด)  แข็งตัว จึงนำมารีดเป็นแผ่น แล้วใช้พิมพ์กด  นำไป ทอดในเนยขาวใช้ไฟปานกลาง ค่อนข้างอ่อน จนเหลือง  พักไว้ให้เย็น
4. นำโครนัทที่พักไว้ ชุบด้วยน้ำตาลรอยัลไอซิ่ง โรยด้วยผงซินนามอน หรือจะชุบด้วยช็อกโกแลตตามชอบ
 
ส่วนผสมรอยัลไอซิ่ง  
ไข่ขาว (ไข่ไก่) 1 1/2 ฟอง
น้ำตาลไอซิ่ง 250 กรัม 
น้ำมะนาว  
นมข้นหวาน  

วิธีทำ
1. ร่อนน้ำตาลไอซิ่งลงอ่างผสมเตรียมไว้
2. ตีไข่ขาวด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงจนส่วนผสมขึ้นฟู ค่อยๆ เติมน้ำตาลไอซิ่ง ทีละน้อยจนหมด ตีต่อสักครู่แล้วเติมน้้ำมะนาว จนข้น เติมนมข้นหวาน คนพอเข้ากัน
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด