สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา
โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19
นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้
กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19
เน้นผัก ผลไม้ และยาจากสมุนไพรของไทย ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีตินสูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล, ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน และรูตินสูง ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (Citrus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า), กะเพรา มีโอเรียนทิน เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ เปลือกส้มและใบหม่อนเป็นสมุนไพร 2 ในจำนวน 6 ชนิดของตำรับยาจีนที่ใช้ชงดื่มแทนน้ำชาป้องกันปอดบวมอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามแนวทางของมณฑลหูเป่ย
แกงรัญจวน
ส่วนผสม
ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม ตรามาลี กรองน้ำออก |
200 กรัม |
เนื้อน่องลาย |
320 กรัม |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูเด็ดก้านออกทุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกกะปิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อน่องลาย (ต้มแค่พอเนื้อสุกถ้าต้มนานเนื้อจะเหนียว) ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้และใบโหระพา พอสุกทั่ว ใส่ ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม ตรามาลี น้ำมะนาว พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
20 เม็ด |
มะเขือพวง |
10 เม็ด |
มะอึกขูดขนออกซอยบาง ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกพอหยาบใส่มะเขือพวง โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่มะอึก คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
ต้มโคล้งปลาช่อนแห้ง
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนแห้ง |
1 ตัว |
หอมแดงทุบพอแตก |
6 หัว |
ใบมะขามอ่อน |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน |
1 ต้น |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
5 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกขี้หนูสวนบุบ |
5 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาดปิ้งให้หอม ตัดเป็นชิ้น ๆ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
3. เดือดอีกครั้งเบาไฟ ใส่ปลาช่อนลงเคี่ยวจนนุ่ม ใส่ใบมะขามอ่อน น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้ง และพริกขี้หนูสวนคนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ
สามารถเลือกใช้ปลาแห้งชนิดอื่นได้ และสามารถเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นกะทิแทนได้ จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่ยิ่งขึ้น
กระดูกหมูต้มโคล้งตะลิงปลิง
ส่วนผสม |
|
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
4-5 แว่น |
ตะไคร้บุบพอแตก |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะลิงปลิงผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
พริกสดสีแดงโขลก |
7 เม็ด |
หอมแดงคั่ว |
5 หัว |
มะเขือเทศคั่ว |
5 ลูก |
พริกขี้หนูแห้งคั่ว |
5 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อนลงตุ๋น พอเดือดช้อนฟองออก ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนน้ำเหลือประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ ตะลิงปลิง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกสด และพริกขี้หนูคนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบกะเพรา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไข่ต้มปลากรอบมะกรูดหวานรสแซ่บ
ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้มยางมะตูมผ่าครึ่ง |
3 ฟอง |
ปลากรอบ |
1 ถ้วยตวง |
มะกรูดหวานแกะเป็นกลีบลอกเปลือกออก |
150 กรัม |
กระเทียมโทนดอง |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำกระเทียมดอง |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. คลุกปลากรอบ มะกรูดหวาน กระเทียมเจียว กระเทียมโทนดอง ขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูให้เข้ากัน ราดน้ำยำข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาราดบนไข่ต้มให้ทั่ว โรยด้วยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
กะเพราวุ้นเส้นหมูสับ
ส่วนผสม
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม |
300 กรัม |
หมูสับ |
200 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงสับ |
5 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำสต๊อก |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วหวาน |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดพอหอม
2. ใส่หมูสับผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ วุ้นเส้น ตราหงษ์ เติมน้ำสต๊อกผัดพอสุก
4. เติมซีอิ๊วหวานเพื่อแต่งสี ใส่ใบกะเพรา ผัดจนสุกทั่วตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มยำปลาเก๋าน้ำใสใส่มะกรูดหวาน
ส่วนผสม
ปลากะพงแล่เป็นชิ้นพอคำ |
200 กรัม |
มะกรูดหวานแกะเป็นกลีบ |
150 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก |
6 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
4 แว่น |
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น |
5 ใบ |
หอมแดงปอกเปลือกทุบพอแตก |
5 หัว |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
30 เม็ด |
น้ำเปล่า |
700 กรัม |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ปลากะพงลงต้ม เดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุก ใส่พริกขี้หนูสวน มะกรูดหวาน น้ำมะนาว ใบกะเพรา เดือดอีกครั้ง ยกลง จัดเสิร์ฟ
เห่าดงเนื้อวัว
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ต้นหอมซอยส่วนสีเขียว |
3 ช้อนโต๊ะ |
หอมแขกซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
15 ใบ |
พริกชี้ฟ้าแห้งทอดกรอบ |
5 เม็ด |
ผักสด เช่น ผักสลัดใบเขียว ถั่วฝักยาว แตงกวา |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้ละลาย ใส่พริกป่น ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง หอมแขก ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าแห้งทอดให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อวัว คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ส่วนผสมหมักเนื้อ
เนื้อสันนอกโคขุน ติดมันหั่นชิ้น |
300 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะพร้าว |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมันมะพร้าว กระเทียมสับให้เข้ากัน นำเนื้อวัวลงหมักประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะพอร้อน นำเนื้อวัวลงจี่ ให้สุกตามชอบ ตักขึ้นพักให้เย็นหั่นชิ้นบาง ๆ
แสร้งว่ากุ้งนางย่าง (เสิร์ฟพร้อมไข่ครอบ)
ส่วนผสม |
|
กุ้งนางขนาดกลาง |
6 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อนซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาวหรือน้ำส้มซ่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ผิวมะนาวซอยหรือผิวส้มซ่าซอย |
2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชี |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ครอบ |
|
ผักสดตามชอบ
(เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ขมิ้นขาว ยอดผักสด และมะเขือต่างๆ) |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งนางย่างไฟจนสุก แกะเปลือกเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อกุ้ง ตะไคร้ หอมแดง ขิง พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด และส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงในภาชนะ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยผิวมะนาว ใบสะระแหน่ ผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับไข่ครอบและผักสด ตามชอบ
ส่วนผสมไข่ครอบ
ไข่แดงของไข่เป็ด |
ใช้ไข่แดง 2 ฟอง ต่อเปลือกไข่ 1 ฟอง |
เกลือป่นหยาบ |
|
น้ำเปล่า |
|
เปลือกไข่เป็ด |
|
วิธีทำ
1. นำเกลือป่นหยาบและน้ำเปล่ามาผสมให้เข้ากัน
2. นำไข่เป็ดไปล้างให้สะอาดซับให้แห้ง ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วยแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว อย่าให้แตก นำไข่แดงใส่ลงในน้ำเกลือแช่ไว้ประมาณ 6 ชม. - 1 คืน
3. นำเปลือกไข่ที่แห้งแล้วใช้กรรไกรค่อย ๆ ตัด ขอบให้เรียบเนียน เสมอกัน ประมาณ 3/4หรือ1/2 ของไข่ (หากตัดในน้ำจะตักง่ายขึ้น)
4. หลังครบเวลาน้ำไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่ เปลือกไข่ 1 เปลือกมีไข่แดง 2 ฟอง
5. นำไข่ไปนึ่ง ก่อนนึ่งสามารถโรยเกลือป่นได้เล็กน้อย หากกลัวไม่เค็ม นึ่งประมาณ 3-5 นาทีเท่านั้น พอสุกพร้อมจัดเสิร์ฟ
หมี่คำ
ส่วนผสม |
|
เส้นหมี่ |
1 ห่อ |
กุ้งแห้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วลิสงคั่ว |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพา |
3-4 กิ่ง |
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก |
1 ลูก |
พริกขี้หนูหั่นท่อน |
10 เม็ด |
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบชะพลู |
|
บัตเตอร์เฮด |
|
ส่วนผสมน้ำเมี่ยง |
|
หอมแดง |
3-4 หัว |
พริกไทย |
10-12 เม็ด |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
กุ้งแห้งป่น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกไทย กะปิ ให้ละเอียด ผสมน้ำตาลปี๊บและน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลาง ใส่กุ้งแห้งป่น เคี่ยวพอข้น ถ้าขาดรสเค็มปรุงรสด้วยเกลือ ตักใส่ถ้วยเป็นน้ำเมี่ยง
2. แช่เส้นหมี่ในน้ำเปล่าพอนุ่ม นำไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. จัดเสิร์ฟโดยใช้ใบผัก ใส่เส้นหมี่ และส่วนผสมที่เหลือจากน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟ
เมี่ยงคำปลาฟู
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกย่างแกะเนื้อสับละเอียด |
1 ตัว |
พริกสดสีแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
บัตเตอร์เฮด |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดพอสุก ตะล่อมเนื้อปลาให้เป็นก้อนกลม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดเคี่ยวพอข้น
3. วางบัตเตอร์เฮด พริกสด หอมแดง ขิง มะนาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเนื้อปลาที่ทอดไว้ เป็นคำพอสวยงาม ราดด้วยน้ำเมี่ยงในส่วนผสมข้อที่ 2 โรยด้วยผักชีให้สวยงาม ตัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ