เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีสารสำคัญในการป้องกันการติดเชื้อ

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
7,243    11    -4    30 มี.ค. 2563 11:30 น.
แบ่งปัน
       สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา

โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19

นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้

กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19
เน้นผัก ผลไม้ และยาจากสมุนไพรของไทย ที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อ ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีตินสูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล, ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน และรูตินสูง ได้แก่ ผิวและเยื่อหุ้มด้านในเปลือกผลของพืชตระกูลส้ม (Citrus fruit เช่น ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า), กะเพรา มีโอเรียนทิน เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์ เปลือกส้มและใบหม่อนเป็นสมุนไพร 2 ในจำนวน 6 ชนิดของตำรับยาจีนที่ใช้ชงดื่มแทนน้ำชาป้องกันปอดบวมอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามแนวทางของมณฑลหูเป่ย


แกงรัญจวน
 

ส่วนผสม
ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม ตรามาลี กรองน้ำออก 200 กรัม
เนื้อน่องลาย 320 กรัม
หอมแดงซอย 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
ใบโหระพา 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูเด็ดก้านออกทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกกะปิ คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เดือดอีกครั้ง ใส่เนื้อน่องลาย (ต้มแค่พอเนื้อสุกถ้าต้มนานเนื้อจะเหนียว) ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้และใบโหระพา พอสุกทั่ว ใส่ ลิ้นจี่ในน้ำเชื่อม ตรามาลี น้ำมะนาว พริกขี้หนู ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ส่วนผสมน้ำพริกกะปิ
กะปิห่อใบตองปิ้งพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยปอกเปลือก 10 กลีบ
พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
มะเขือพวง 10 เม็ด
มะอึกขูดขนออกซอยบาง ๆ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน โขลกพอหยาบใส่มะเขือพวง โขลกพอแตก
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว ใส่มะอึก คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้

ต้มโคล้งปลาช่อนแห้ง
 
 
ส่วนผสม  
ปลาช่อนแห้ง 1 ตัว
หอมแดงทุบพอแตก 6 หัว
ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา   3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้งทอด 5 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
พริกขี้หนูสวนบุบ  5 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้สะอาดปิ้งให้หอม ตัดเป็นชิ้น ๆ
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอมแดง ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด
3. เดือดอีกครั้งเบาไฟ ใส่ปลาช่อนลงเคี่ยวจนนุ่ม ใส่ใบมะขามอ่อน น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูแห้ง และพริกขี้หนูสวนคนให้เข้ากัน ตักใส่ชาม จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ
สามารถเลือกใช้ปลาแห้งชนิดอื่นได้ และสามารถเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นกะทิแทนได้ จะทำให้ได้เมนูที่แปลกใหม่ยิ่งขึ้น

กระดูกหมูต้มโคล้งตะลิงปลิง
 
 
ส่วนผสม  
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น 300 กรัม
ข่าหั่นแว่น 4-5 แว่น
ตะไคร้บุบพอแตก 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก          3 ใบ
เห็ดฟางหั่นชิ้น 50 กรัม
ใบกะเพรา 1/4 ถ้วยตวง
ตะลิงปลิงผ่าครึ่ง 50 กรัม
พริกสดสีแดงโขลก 7 เม็ด
หอมแดงคั่ว 5 หัว
มะเขือเทศคั่ว 5 ลูก
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 5 เม็ด
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมูอ่อนลงตุ๋น พอเดือดช้อนฟองออก ตุ๋นไปเรื่อย ๆ จนน้ำเหลือประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะเขือเทศ ตะลิงปลิง เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย พริกสด และพริกขี้หนูคนพอเข้ากัน
3. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ใบกะเพรา ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ไข่ต้มปลากรอบมะกรูดหวานรสแซ่บ
 

ส่วนผสม
ไข่เป็ดต้มยางมะตูมผ่าครึ่ง 3 ฟอง
ปลากรอบ 1 ถ้วยตวง
มะกรูดหวานแกะเป็นกลีบลอกเปลือกออก 150 กรัม
กระเทียมโทนดอง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำกระเทียมดอง 1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. คลุกปลากรอบ มะกรูดหวาน กระเทียมเจียว กระเทียมโทนดอง ขึ้นฉ่าย พริกขี้หนูให้เข้ากัน ราดน้ำยำข้อที่ 1 คลุกเคล้าให้เข้ากัน นำมาราดบนไข่ต้มให้ทั่ว โรยด้วยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ

กะเพราวุ้นเส้นหมูสับ
 

ส่วนผสม
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่ม 300 กรัม
หมูสับ 200 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงสับ 5 เม็ด
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำสต๊อก 1/4 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วหวาน 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดพอหอม
2. ใส่หมูสับผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลาและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ วุ้นเส้น ตราหงษ์ เติมน้ำสต๊อกผัดพอสุก
4. เติมซีอิ๊วหวานเพื่อแต่งสี ใส่ใบกะเพรา ผัดจนสุกทั่วตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

ต้มยำปลาเก๋าน้ำใสใส่มะกรูดหวาน
 

ส่วนผสม
ปลากะพงแล่เป็นชิ้นพอคำ 200 กรัม
มะกรูดหวานแกะเป็นกลีบ 150 กรัม
ตะไคร้หั่นท่อนบุบพอแตก 6 ต้น
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้น 5 ใบ
หอมแดงปอกเปลือกทุบพอแตก 5 หัว
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 30 เม็ด
น้ำเปล่า 700 กรัม
น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง ปลากะพงลงต้ม เดือดอีกครั้งช้อนฟองออกให้หมด
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พอปลาสุก ใส่พริกขี้หนูสวน มะกรูดหวาน น้ำมะนาว ใบกะเพรา เดือดอีกครั้ง ยกลง จัดเสิร์ฟ

เห่าดงเนื้อวัว


ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ต้นหอมซอยส่วนสีเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแขกซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 1/2 ช้อนชา
ใบกะเพรา 15 ใบ
พริกชี้ฟ้าแห้งทอดกรอบ 5 เม็ด
ผักสด เช่น ผักสลัดใบเขียว ถั่วฝักยาว แตงกวา  

วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้ละลาย ใส่พริกป่น ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง หอมแขก ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าแห้งทอดให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อวัว คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ

ส่วนผสมหมักเนื้อ
เนื้อสันนอกโคขุน ติดมันหั่นชิ้น 300 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำมันมะพร้าว กระเทียมสับให้เข้ากัน นำเนื้อวัวลงหมักประมาณ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะพอร้อน นำเนื้อวัวลงจี่ ให้สุกตามชอบ ตักขึ้นพักให้เย็นหั่นชิ้นบาง ๆ

แสร้งว่ากุ้งนางย่าง (เสิร์ฟพร้อมไข่ครอบ)
 
 
ส่วนผสม  
กุ้งนางขนาดกลาง       6 ตัว
ตะไคร้ซอย               1/3 ถ้วยตวง
หอมแดงซอย             1/4 ถ้วยตวง
ขิงอ่อนซอย                3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนซอย        1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย             1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก          2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา    2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาวหรือน้ำส้มซ่า  1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ                  2  ช้อนชา
ผิวมะนาวซอยหรือผิวส้มซ่าซอย  2  ช้อนชา
ใบสะระแหน่              1/4  ถ้วยตวง
ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ครอบ  
ผักสดตามชอบ
(เช่น ถั่วพู ถั่วฝักยาว แตงกวา ผักกาดขาว ขมิ้นขาว ยอดผักสด และมะเขือต่างๆ)
 

วิธีทำ
1. นำกุ้งนางย่างไฟจนสุก แกะเปลือกเอาแต่เนื้อ หั่นชิ้น เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนพอเข้ากัน
3. ใส่เนื้อกุ้ง ตะไคร้ หอมแดง ขิง พริกขี้หนูสวน ใบมะกรูด และส่วนผสมในข้อที่ 2 ลงในภาชนะ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะโรยผิวมะนาว ใบสะระแหน่ ผักชี จัดเสิร์ฟคู่กับไข่ครอบและผักสด ตามชอบ

ส่วนผสมไข่ครอบ
ไข่แดงของไข่เป็ด ใช้ไข่แดง 2 ฟอง ต่อเปลือกไข่ 1 ฟอง
เกลือป่นหยาบ  
น้ำเปล่า  
เปลือกไข่เป็ด  

วิธีทำ
1. นำเกลือป่นหยาบและน้ำเปล่ามาผสมให้เข้ากัน
2. นำไข่เป็ดไปล้างให้สะอาดซับให้แห้ง ตอกไข่เป็ดใส่ถ้วยแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว อย่าให้แตก นำไข่แดงใส่ลงในน้ำเกลือแช่ไว้ประมาณ 6 ชม. - 1 คืน 
3. นำเปลือกไข่ที่แห้งแล้วใช้กรรไกรค่อย ๆ ตัด ขอบให้เรียบเนียน เสมอกัน ประมาณ 3/4หรือ1/2 ของไข่ (หากตัดในน้ำจะตักง่ายขึ้น)
4. หลังครบเวลาน้ำไข่แดงมาใส่ในเปลือกไข่ เปลือกไข่ 1 เปลือกมีไข่แดง 2 ฟอง
5. นำไข่ไปนึ่ง ก่อนนึ่งสามารถโรยเกลือป่นได้เล็กน้อย หากกลัวไม่เค็ม  นึ่งประมาณ 3-5 นาทีเท่านั้น พอสุกพร้อมจัดเสิร์ฟ

หมี่คำ

 
ส่วนผสม  
เส้นหมี่ 1 ห่อ
กุ้งแห้ง    1/4 ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วยตวง
ขิงอ่อน 2 ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา 3-4 กิ่ง
มะนาวหั่นชิ้นเล็ก 1 ลูก
พริกขี้หนูหั่นท่อน   10 เม็ด    
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วยตวง
ใบชะพลู  
บัตเตอร์เฮด  

ส่วนผสมน้ำเมี่ยง
 
หอมแดง 3-4 หัว
พริกไทย 10-12 เม็ด
กะปิ        1 1/2 ช้อนชา
กุ้งแห้งป่น               1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1-2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง พริกไทย กะปิ ให้ละเอียด ผสมน้ำตาลปี๊บและน้ำเปล่า ใส่เครื่องที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลาง ใส่กุ้งแห้งป่น เคี่ยวพอข้น ถ้าขาดรสเค็มปรุงรสด้วยเกลือ ตักใส่ถ้วยเป็นน้ำเมี่ยง
2. แช่เส้นหมี่ในน้ำเปล่าพอนุ่ม นำไปลวกให้สุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
3. จัดเสิร์ฟโดยใช้ใบผัก ใส่เส้นหมี่ และส่วนผสมที่เหลือจากน้ำเมี่ยง จัดเสิร์ฟ

เมี่ยงคำปลาฟู

 
ส่วนผสม  
ปลาดุกย่างแกะเนื้อสับละเอียด 1 ตัว
พริกสดสีแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
ขิงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
บัตเตอร์เฮด  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
ผักชีสำหรับโรย  

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาดุกลงทอดพอสุก ตะล่อมเนื้อปลาให้เป็นก้อนกลม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดเคี่ยวพอข้น
3. วางบัตเตอร์เฮด พริกสด หอมแดง ขิง มะนาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเนื้อปลาที่ทอดไว้ เป็นคำพอสวยงาม ราดด้วยน้ำเมี่ยงในส่วนผสมข้อที่ 2 โรยด้วยผักชีให้สวยงาม ตัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด