สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา
โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19
นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้
กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง
เน้นผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ฟักข้าว ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม หรือมีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารฟลาโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี ยังช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันด้วย
ยำยอดคะน้าอ่อน
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
คะน้าฮ่องกง |
150 กรัม |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงเจียวสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ปอกก้านคะน้าฮ่องกงส่วนที่แข็งออกล้างให้สะอาด นำลงลวกในน้ำเดือด ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นนำกุ้งลงลวกต่อจนสุกตักขึ้น จัดกุ้งลวกและคะน้าฮ่องกงใส่จาน เตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่กระเทียม และพริกสดคนพอเข้ากัน ตักราดลงบนส่วนผสมในข้อที่ 1 โรยหอมแดงเจียวและกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ยำสะเดากุ้งทอด
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัดหัวผ่าหลัง |
5 ตัว |
สะเดาเด็ดยอดลวกสุก |
100 กรัม |
หอมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมะขามเปียก |
3/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูหั่นแว่น |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งคลุกแป้งทอดกรอบ เคาะแป้งส่วนเกินออก นำลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย
3. ใส่สะเดาและกุ้งทอดลงในอ่างผสม ราดน้ำยำในข้อที่ 2 คลุกเคล้าให้เข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ โรยหอมเจียว พริกขี้หนู จัดเสิร์ฟ
แกงส้มใบเหลียงใส่ปลาทับทิมทอด
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
650 กรัม |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ใบเหลียงหั่นหยาบ |
50 กรัม |
น้ำพริกแกงส้ม |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ตีพอแตก ใส่ใบเหลียงลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะพอร้อน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้
4. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงส้ม คนให้ละลายพอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
5. จัดปลาทับทิมทอดและไข่ที่ทอดไว้ใส่ภาชนะตักน้ำแกงส้มราด จัดเสิร์ฟ
แกงขี้เหล็กเนื้อย่าง
ส่วนผสม |
|
เนื้อสันนอกวัว |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำพริกแกงคั่ว |
60 กรัม |
เนื้อปลาอินทรีเค็มปิ้ง |
20 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
ขี้เหล็กต้มบีบน้ำออก |
1 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น และซีอิ๊วขาวให้เข้ากัน ใส่เนื้อวัวลงคลุกเคล้าหมักไว้ประมาณ 10 นาทีย่างด้วยไฟอ่อนพอสุกพักไว้พออุ่นหั่นเป็นชิ้นเตรียมไว้
2. โขลกน้ำพริกแกงคั่วกับปลาอินทรีเค็มปิ้งให้เข้ากัน จากนั้นนำลงผัดกับหัวกะทิให้แตกมัน
3. เติมหางกะทิ ตามด้วยขี้เหล็กเคี่ยวสักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อย่างชิมรส ยกลงตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
แกงเหลืองฟักข้าว
ส่วนผสม
ปลาตาเดียว (หั่นเป็นชิ้นๆ) |
250 กรัม |
ฟักข้าวอ่อน |
3-4 ลูก |
ส้มแขก |
3-4 ชิ้น |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เครื่องพริกแกง |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกฟักข้าวออกให้เหลือเนื้อสีขาวด้านใน นำมาล้างจนสะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วแช่ในน้ำเกลือประมาณ 5 นาที พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.ตั้งน้ำเปล่าจนเดือดใส่เครื่องพริกแกงลงไป ตามด้วยส้มแขก ปลาตาเดียว รอให้เดือดอีกครั้งแล้วจึงใส่ฟักข้าวลงไป ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา และนำตาลปี๊บ ให้ได้รสเผ็ด เปรี้ยว เค็ม รอให้เดือดอีกครั้งจึงปิดไฟ
ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม |
15 เม็ด |
พริกขี้หนูสด |
20 เม็ด |
กระเทียม |
10 กลีบ |
ขมิ้นยาวขนาด |
1 ½ นิ้ว |
หอมแดง |
3 หัว |
ข่าสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่น |
½ ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกแห้งกับเกลือป่นให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสดลงไปโขลกรวมกัน ตามด้วยข่า ขมิ้น โขลกให้ละเอียดแล้วจึงใส่กระเทียม และหอมแดงตามลำดับ เมื่อเห็นว่าละเอียดดีแล้วจึงใส่กะปิลงไปโขลกต่อจนทั้งหมดเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ถ้าให้ดีควรนำกะปิไปผ่านการทำให้สุก อาจจะนำเข้าไมโครเวฟ หรือปิ้งให้สุกก็ได้
แกงเผ็ดมะระขี้นกเนื้อย่าง
ส่วนผสม
เนื้อสันนอก |
250 กรัม |
มะระขี้นกควักไส้ออกหั่นชิ้น |
200 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับโรยเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่นบนเนื้อทั้งสองด้านพอทั่ว นำขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
3. ใส่เนื้อย่างหั่นชิ้นผัดพอเข้ากัน ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่มะระขี้นกลงเคี่ยวพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
กุ้งผัดน้ำพริกแกงใส่มะระขี้นก
ส่วนผสม |
|
มะระขี้นกผ่าครึ่งเอาไส้ออก |
150 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ |
1/2 เม็ด |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่มะระขี้นก ลงลวกพอสุก ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนสุกหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ
3. ใส่มะระขี้นก พริกชี้ฟ้า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบมะกรูด จัดเสิร์ฟ
มะรุมต้มไก่บ้าน
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
มะรุม (ใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อและเม็ด) |
200 กรัม |
มะเขือเทศสีดา |
5 ลูก |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
วิธีทำ
1.ใส่น้ำเปล่าและไก่บ้านลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำปลา พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวจนไก่สุก
2.ใส่มะรุม มะเขือเทศ พอสุก ใส่พริกขี้หนู ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
** หญิงตั้งครรภ์ห้ามรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป **
น้ำพริกมะขามป้อม
ส่วนผสม
เนื้อมะขามป้อม |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1 หัว |
กระเทียมไทย |
4-5 กลีบ |
กะปิห่อใบตองเผาให้หอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง |
10 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
1+1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปลาสลิดกรอบ |
|
ไข่เค็ม |
|
ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แครอท ขมิ้นสด |
|
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อมะขามป้อมพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิพอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้องลงไป
3. ใส่พริกขี้หนูลงไปโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกส่วนผสมพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ
หมายเหตุ : สามารถเพิ่มกุ้งแห้งป่นในน้ำพริกได้ตามชอบ
แกงคั่วมะรุมปลาย่าง
ส่วนผสม
ปลาดุกย่างแกะเนื้อ |
100 กรัม |
มะรุมใช้ช้อนขูดเอาแต่เนื้อและเมล็ด |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
½ ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 ½ ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
½ เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วลงผัดพอร้อน ใส่หัวกะทิลงผัดพอแตกมัน
2. ใส่หางกะทิคนพอเข้ากัน ใส่มะรุมพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
3. ใส่เนื้อปลาดุก ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ