ส่วนผสม |
|
ปลาทูควักไส้ออก |
4 ตัว |
กระเทียมไทย |
3/4 ถ้วยตวง |
ขมิ้นสดปอกเปลือก |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกไทยดำ ขมิ้น เกลือป่น พอหยาบ ตักขึ้น
2. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 กับน้ำปลา คนให้เข้ากัน ใส่ปลาทูคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาทูที่เตรียมไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสม |
|
สันคอหมูสับหยาบ |
250 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
10 เม็ด |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่หมูสับผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เติมน้ำเปล่า ผัดจนแห้ง ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
แกงเหลืองปลากะพงหน่อไม้ดอง
ส่วนผสม |
|
ปลากะพงหั่นชิ้น |
800 กรัม |
หน่อไม้ดอง |
300 กรัม |
ส้มแขกล้างให้สะอาด |
5 ชิ้น |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บสำหรับขยำหน่อไม้ดอง |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกงเหลือง |
|
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
30 เม็ด |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ขมิ้นสดปอกเปลือก |
10 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กะปิ |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง เกลือป่น ให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูสวน กระเทียม หอมแดง ขมิ้น กะปิ โขลกให้ละเอียด
2. ขยำหน่อไม้ดองกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน หมักไว้ 10-15 นาที ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
3. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ คนให้ละลาย ใส่หน่อไม้ คนให้เข้ากัน
4. พอเดือดใส่ปลากะพง ปรุงรสด้วยส้มแขก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ พอปลาสุกใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ ตักเสิร์ฟ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาโอย่างแกะชิ้นใหญ่ |
200 กรัม |
ไตปลาอย่างดี |
150 กรัม |
ฟักทองหั่นชิ้น |
150 กรัม |
หน่อไม้หั่นชิ้น |
150 กรัม |
มันเทศหั่นชิ้น |
150 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นสี่ส่วน |
5 ลูก |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
100 กรัม |
ส้มแขก |
5 ชิ้น |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ |
50 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1.นำน้ำเปล่าใส่หม้อ ใส่น้ำพริกแกงไตปลาที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด
2.ใส่ไตปลา ใบมะกรูด ส้มแขก (ห้ามคนจะเหม็นคาว) เดือดอีกครั้งใส่เนื้อปลาโอ ฟักทอง มันเทศ หน่อไม้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์
3.พอสุกทั่วใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว ต้มพอสุกชิมรส (ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลา) ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
ส่วนผสมน้ำพริกแกงไตปลา |
|
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
30 กรัม |
กระเทียมไทยกลีบเล็ก |
50 กรัม |
หอมแดงหั่นหยาบ |
30 กรัม |
ข่าซอย |
2 1/2 ช้อนชา |
ขมิ้นปอกเปลือกซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผิวมะกรูดซอย |
2 ช้อนชา |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- โขลกพริกไทยดำเม็ดให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนูทั้ง 2 ชนิด โขลกให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมที่เหลือ โขลกต่อให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
หมายเหตุ
- ควรเลือกใช้ไตปลาอย่างดี เช่น ไตปลาทูจะทำให้ได้แกงที่มีกลิ่นหอมไม่เหม็นคาว
- ไตปลามีรสเค็มอยู่แล้ว ก่อนใส่น้ำปลาควรชิมก่อน
- ไตปลาสูตรนี้จะมีความเผ็ดปานกลาง ถ้าต้องการรสชาติต้นตำรับของชาวใต้แท้ ๆ ต้องเพิ่มพริกขี้หนูสวนอีก 1-2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม |
|
ปลากระบอก |
500 กรัม |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
50 กรัม |
หอมแดงทุบ |
5 หัว |
ขมิ้นสดปอกเปลือกทุบพอแตก |
10 กรัม |
ส้มแขก |
10 ชิ้น |
พริกขี้หนูสีแดง |
10 เม็ด |
น้ำส้มโหนด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ขอดเกล็ดปลากระบอก นำไส้ออกล้างให้สะอาดหั่นเป็น 2 ท่อน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ตะไคร้ หอมแดง ขมิ้นสด ส้มแขก เดือดอีกครั้งใส่ปลากระบอก น้ำปลา พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
3. ปรุงรสด้วยน้ำส้มโหนด พริกขี้หนู ต้มจนปลาสุก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดสะตอกุ้งสดน้ำพริกแกงใต้
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
สะตอ |
100 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดหั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
5-10 เม็ด |
ขมิ้นสดปอกเปลือก |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งสดผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่สะตอ พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ไก่ทอดหาดใหญ่
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ติดน่อง |
800 กรัม |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียมไทย |
6 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/4 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ลูกผักชีคั่วป่น |
1 1/2 ช้อนชา |
ยี่หร่าคั่วป่น |
1 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปูนใส |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันสำหรับทอด |
|
หอมแดงซอย |
|
น้ำจิ้มไก่ |
|
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ผสมเครืองที่โขลกไว้ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ลูกผักชี ยี่หร่า คนให้เข้ากัน ใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 1-3 ชั่วโมง
3. ใส่แป้งทอดกรอบ น้ำเปล่า น้ำปูนใส ลงในไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อน ไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. ใส่หอมแดงลงเจียวต่อจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ทอดและน้ำจิ้ม
ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาน้ำดอกไม้นึ่งสุกโขลกละเอียด |
200 กรัม |
หัวกะทิ |
2 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
6 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
เส้นขนมจีน |
1 กิโลกรัม |
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว สะตอลูกเนียง ยอดมะม่วงหิมพานต์ |
|
ผักดอง เช่น ผักเสี้ยนดอง ถั่วดอง สะตอดอง หัวไชโป๊ดองหวาน |
|
ผักลวก เช่น ผักบุ้ง ถั่วงอก |
|
|
|
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
พริกชี้ฟ้าแห้งนำเมล็ดออกแช่น้ำพอนุ่ม |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
20 เม็ด |
ตะไคร้ |
50 กรัม |
กระเทียม |
30 กรัม |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าซอยหยาบ |
1 ช้อนชา |
ขมิ้นสกปอกเปลือก |
10 กรัม |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมน้ำพริกแกงรวมกันให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาโขลกให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
2. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิพอเดือด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย ใส่หางกะทิพอเดือด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย
3. เบาไฟเคี่ยวจนน้ำยาหอม รสชาติกลมกล่อม ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีน ผักสด ผักดอง และผักลวกตามชอบ