19 เมนูโมเดิร์นทวิสต์ จากผลิตภัณฑ์มันฝรั่งแช่แข็ง
มากไปกว่าความฟิวชันก็คงเป็น “โมเดิร์นทวิสต์” ที่นับว่าเป็นกระแสมาแรงแบบฉุดไม่อยู่สำหรับยุคนี้ โมเดิร์นทวิสต์ ไอเดียการผสมผสานอาหารหลายสัญชาติ อย่างพิถีพิถันในความลงตัวทั้งในเรื่องของรสชาติและการจัดแต่งหน้าจาน เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของอาหารโดยใช้ศิลปะบนจานอาหาร เพิ่มความทันสมัยและแปลกใหม่กว่าเดิม อาจจัดเป็นคำเล็ก ๆ และเน้นการแต่งจานที่หลากหลาย หรืออาจจัดขนาดใหญ่แต่มีความพอเหมาะในแบบของตัวเอง ดังนั้นโมเดิร์นทวิสต์จึงเป็นอาหารที่หลากหลาย แต่คงคอนเซ็ปต์รสชาติดั้งเดิมได้อย่างลงตัวนั่นเอง
การนำอาหารยุโรปมาทวิสต์กับเอเชียเป็นอะไรที่ลงตัวสุด เพราะอาหารทั้ง 2 วัฒนธรรมนี้ค่อนข้างแตกต่าง จึงทำให้ผู้คิดเมนูสนุกได้เต็มที่ นอกจากสัญชาติของอาหารแล้ว การทวิสต์วัตถุดิบก็เป็นเรื่องที่สนุกไม่แพ้กัน เชฟต่าง ๆ ที่คิดค้นเมนูมักนำวัตถุดิบในท้องถิ่นมาใช้ รวมไปถึงวัตถุดิบแต่ละฤดูด้วยเช่นกัน จึงไม่แปลกนักถ้าคุณจะเห็นเมนูใหม่ ๆ เสมอสำหรับร้านอาหารสไตล์โมเดิร์นทวิสต์ ซึ่งจะนำไปสู่ความสนุกของลูกค้าด้วย เพราะคุณจะได้รับประสบการณ์ที่ไม่เหมือนเดิม
มันฝรั่งนับเป็นวัตถุดิบยอดนิยมของคนทั่วโลก เราจึงเห็นเมนูจากมันฝรั่งที่ค่อนข้างหลากหลายในปัจจุบัน หลายบ้านมีมันฝรั่งแช่แข็งติดตู้เย็นไว้เสมอ และจะถูกนำออกมาทอดรับประทานคู่กับซอสสไตล์ยอดนิยมแบบง่ายๆ แต่ลองเปลี่ยนเป็นเชฟมืออาชีพบ้างจะเป็นไร เพียงแค่คิดเมนูสนุก ๆ จากมันฝรั่งแช่แข็งดูบ้าง เพราะไหน ๆ คุณก็มีฟาร์มฟริตส์ ผลิตภัณฑ์มันฝรั่งแช่แข็งที่ทำมาจากหัวมันฝรั่งที่ผ่านการคัดสรรสายพันธุ์ที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้รสชาติแสนอร่อยของมันฝรั่งแท้ คัดเลือกเฉพาะหัวมันฝรั่งขนาดใหญ่เป็นพิเศษ จึงได้เป็นเฟรนช์ฟรายส์เส้นยาวระดับพรีเมียม ประกอบกับความใส่ใจทุ่มเทในกระบวนการผลิตร่วมกับการใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย การันตีว่าจะได้ผลิตภัณฑ์มันฝรั่งที่มีคุณภาพระดับพรีเมียมสม่ำเสมอตลอดทั้งปี ถ้าใครคิดเมนูไม่ออกเราจะขอแนะนำให้ 19 เมนู สไตล์โมเดิร์นทวิสต์ เพิ่มความน่าสนใจให้กับอาหารมื้อสุดพิเศษ แถมยังอร่อยด้วย
เคล็ดลับการทอดเฟรนช์ฟรายส์กรอบนาน ไม่อมน้ำมัน
แนะนำให้นำเฟรนช์ฟรายส์ออกจากช่องแช่แข็งแล้วทอดทันทีไม่ต้องรอให้ละลาย ในน้ำมันอุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส ตามเวลาที่แนะนำ ดังนี้
สินค้า |
เวลา (นาที) |
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ |
2.30-3.00 |
มันฝรั่งแช่แข็ง ชูสตริง 7 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ |
2.45-3.00 |
มันฝรั่งแช่แข็ง สเตรทคัท 10 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ |
3.00-3.30 |
มันฝรั่งแช่แข็ง สเต็กเฮ้าส์ฟราย ตราฟาร์มฟริตส์ |
3.30-4.30 |
มันฝรั่งแช่แข็ง คริงเกิ้ลคัท 12 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ |
3.30-4.30 |
มินิวาฟเฟิลฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ |
3.00-4.00 |
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ |
3.00-4.00 |
ผัดไทยเฟรนซ์ฟรายส์
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
150 กรัม |
กุ้งแม่น้ำ |
3 ตัว |
กุ้งแห้ง |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หัวไชโป๊หวานสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
เต้าหู้สีเหลืองหั่นชิ้น |
50 กรัม |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกป่น |
1/4 ช้อนชา |
ไข่ฝอย (ไข่เจียวบาง ๆ หั่นฝอย) |
1 ถ้วยตวง |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
1 ถ้วยตวง |
ใบกุยช่ายหั่นท่อน |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
มะนาวผ่าซีก ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ น้ำตาลทราย พริกป่น |
|
ผัดสดสำหรับรับประทานเคียงเช่น ถั่วงอก ต้นกุยช่าย หัวปลี ใบบัวบก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กุ้งแม่น้ำลงทอดพอสุก ตักขึ้น เทน้ำมันออกให้เหลือประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ
2. ใส่หอมแดง หัวไชโป๊ลงผัดพอหอม ใส่เต้าหู้ กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกป่น เติมน้ำเปล่า เคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้น
3. ใส่
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ กุ้ง ถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะวางเคียงด้วยไข่ฝอย มะนาว ถั่วลิสงคั่ว น้ำตาลทราย พริกป่น จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
ฮัชบราวน์โอมุ (ไข่ลาวา)
ส่วนผสม |
|
มินิวาฟเฟิลฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
3 ชิ้น |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
นมสด |
5 ช้อนโต๊ะ |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
สาหร่ายบดหยาบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมไข่ไก่ นมสด เกลือป่น ตีพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่เนยสดพอละลาย ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนตลอด พอไข่เริ่มสุกดันไว้ข้างกระทะ ตะล่อมให้เป็นทรงลูกรักบี้ ยกลงใส่ภาชนะ
3. ราดซอสฮายาชิลงบนไข่ วางกุ้งลวก และ
มินิวาฟเฟิลฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ไว้ด้านบน โรยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมซอสฮายาชิ |
|
ซอสฮายาชิชนิดก้อน |
4 ก้อน |
น้ำซุปปลาแห้ง |
2 ถ้วยตวง |
โชยุ |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
- ต้มน้ำซุปปลาแห้งพอเดือด ใส่ซอสฮายาชิ คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยโชยุ คนพอเข้ากัน ยกลง
สตูไก่ฟิลิปปินส์
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง คริงเกิ้ลคัท 12 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
100 กรัม |
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
500 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้น |
150 กรัม |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ถั่วลันเตา |
80 กรัม |
หอมแขกสับ |
50 กรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
3 ใบ |
ซอสมะเขือเทศ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำซุปไก่ |
3 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทรายแดง |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
3/4 ช้อนชา |
พริกไทยดำบดหยาบเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม หอมแขก ผัดพอหอม ใส่สะโพกไก่ลงผัดพอสุก
2. ใส่ซอสมะเขือเทศและน้ำซุปไก่
3. พอเดือดใส่ใบกระวาน แคร์รอต เคี่ยวต่อสักครู่ ใส่มันฝรั่ง เคี่ยวพอสุกน้ำเริ่มข้น ใส่ถั่วลันเตา ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายแดง เกลือป่น พริกไทยดำ คนพอเข้ากัน
4. จัด
มันฝรั่งแช่แข็ง คริงเกิ้ลคัท 12 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ใส่ภาชนะ ราดสตูไก่ จัดเสิร์ฟ
เฟรนซ์ฟรายส์พันเบคอนซอสพะแนง
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง สเต็กเฮ้าส์ฟราย ตราฟาร์มฟริตส์ |
300 กรัม |
เบคอน |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงพะแนง |
50 กรัม |
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ถ้วยตวง |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบโหระพาเด็ดเป็นช่อสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ใช้เบคอนพันมันฝรั่งแช่แข็ง สเต็กเฮ้าส์ฟราย ตราฟาร์มฟริตส์ เรียงใส่ภาชนะ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 30 นาที หรือจนเหลืองกรอบ นำออกจากเตาอบเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนน้ำพริกสุกหอม ใส่แป้งสาลีผัดให้เข้ากัน
3. ใส่กะทิเข้มข้นปานกลาง คนให้เนื้อเนียน พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เคี่ยวพอข้น ตักราดบนมันฝรั่งพันเบคอนที่อบไว้ ราดกะทิสำหรับราดหน้า โรยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ตกแต่งด้วยใบโหระพาจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมกะทิสำหรับราดหน้า |
|
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวเจ้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมหัวกะทิ กับแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนพอข้น ยกลง
ลาบหมูฮัชบราวน์
ส่วนผสม |
|
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
12 ชิ้น |
หมูสับ |
200 กรัม |
หนังหมูต้มสุกหั่นเส้น |
50 กรัม |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปหมู |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
ผักสด เช่น ผักกาดหอม แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี |
|
วิธีทำ
1. ใส่หมูสับ หนังหมูและน้ำซุปลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟรวนจนสุก ยกลง
2. ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
3. ใส่หอมแดง ผักชี ต้นหอม ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู คนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดลงบน
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
เปาะเปี๊ยะสด
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
100 กรัม |
กุ้งลวกผ่าครึ่ง |
6 ตัว |
หมูยอหั่นแท่ง |
4 แท่ง |
โหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบสะระแหน่ |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักกาดหอมใบอ่อน ๆ |
8 ใบ |
ผักชีฝรั่ง |
8 ใบ |
ใบกุยช่าย |
20 กรัม |
เส้นหมี่ลวกสุก |
20 กรัม |
แผ่นแป้งเปาะเปี๊ยะ |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. ชุบแผ่นแป้งลงในน้ำเปล่า วางบนภาชนะเรียบ
2. เรียงผักต่าง ๆ ลงบนแผ่นแป้ง ตามด้วยเส้นหมี่ หมูยอ
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ และกุ้งลวก ม้วนให้แน่น จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหวาน
ส่วนผสม |
|
แคร์รอตซอย |
100 กรัม |
หัวไชเท้าซอย |
100 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่าลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด เบาไฟเคี่ยวสักครู่ ใส่พริกขี้หนู คนให้เข้ากัน ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท ใส่แคร์รอต หัวไชเท้า คนให้เข้ากัน
2. ตักน้ำจิ้มใส่ถ้วย โรยถั่วลิสง จัดเสิร์ฟ
ปลาหมึกผัดเกลือและพริกไทยสไตล์เวียดนาม
ส่วนผสม |
|
มินิวาฟเฟิลฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
250 กรัม |
ปลาหมึกบั้งให้สวยงามหั่นชิ้น |
300 กรัม |
พริกไทยดำเม็ดคั่วโขลกละเอียด |
2 ช้อนชา |
พริกหอมคั่วโขลกละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแว่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
|
ซอสพริก |
|
วิธีทำ
1. โรยพริกไทยดำและพริกหอมลงในปลาหมึกเล็กน้อย ใส่แป้งทอดกรอบ คลุกเคล้าให้เข้ากันพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่รากผักชี พริกขี้หนูลงผัดพอหอม ใส่ปลาหมึกที่ทอดไว้
มินิวาฟเฟิลฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ กระเทียมเจียว ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยดำและพริกหอมที่เหลือ ผัดพอเข้ากัน ใส่ต้นหอมซอย ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ยำหัวปลี
ส่วนผสม |
|
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
12 ชิ้น |
กุ้งลวก |
10 ตัว |
หนังหมูต้มสุกซอยบาง ๆ |
50 กรัม |
หัวปลี |
1 หัว |
หอมหัวใหญ่ซอย |
30 กรัม |
หอมแขกซอย |
30 กรัม |
ผักแพวซอย |
10 กรัม |
หอมแดงเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
น้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว |
|
น้ำเปล่า |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
4 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำมะนาว |
4 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. แกะหัวปลีส่วนสีแดงทิ้ง พอถึงส่วนสีขาวแกะออกเป็นกาบ ๆ (ไม่เอาลูกอ่อน)
2. เรียงหัวปลีซ้อนกัน ซอยบาง ๆ ชั่งให้ได้ 100 กรัม รีบแช่ลงในน้ำเปล่าผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาว (เพื่อไม่ให้หัวปลีดำ)
3. ผสมน้ำยำคนให้เข้ากัน ใส่กุ้งลวก หนังหมู หัวปลี หอมหัวใหญ่ หอมแขก ผักแพว คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ หอมแดง ถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
เฟรนซ์ฟรายส์หมูกรอบราดซอสสไตล์ฟิลิปปินส์
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง ชูสตริง ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
300 กรัม |
หมูสามชั้น |
1 กิโลกรัม |
น้ำส้มสายชู |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับต้มหมู |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบสำหรับทาหมู |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. ใส่หมูสามชั้นและเกลือป่นลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าให้ท่วม ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มจนสุกประมาณ 30-40 นาที
2. ตักหมูขึ้น ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว ทาน้ำส้มสายชู และเกลือป่นให้ทั่วทั้งชิ้น นำไปตากแดด ประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนหนังหมูแห้ง
3. หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. จัด
มันฝรั่งแช่แข็ง ชูสตริง 7 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ และหมูกรอบใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมซอสแมงโทมัส
ส่วนผสมซอสเลชอน (Lechon) |
|
ตับไก่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมแขกซอย |
50 กรัม |
กระเทียมซอย |
20 กรัม |
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกล็ดขนมปัง |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแขก กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ตับไก่ ผัดจนตับไก่สุก
2. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น ผัดให้เข้ากัน ใส่เกล็ดขนมปังผัดต่อสักครู่ จากนั้นนำไปบดให้ละเอียด
3. เทตับไก่ที่บดไว้ใส่ภาชนะ เติมน้ำซุป ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้เนียน พอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม
จาจังเมียน
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
150 กรัม |
หมูสันคอหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
200 กรัม |
หัวไชเท้าหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
ซูกินีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
50 กรัม |
ซอสจาจังเมียน |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
แป้งมันสำปะหลัง |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปปลาแห้ง |
1 ถ้วยตวง |
ซูกินีซอยสำหรับโรย |
50 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
งาขาวคั่ว |
|
ต้นหอมซอย |
|
น้ำเปล่าเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อหมูลงผัดพอสุกเหลือง ใส่หอมหัวใหญ่ หัวไชเท้า ซูกินี ผัดพอเข้ากัน
2. ใส่ซอสจาจังเมียน และน้ำซุปปลาแห้ง คนให้เข้ากัน เบาไฟเคี่ยวจนส่วนผสมงวดลงเล็กน้อย
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ใส่แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย คนจนแป้งสุกยกลง
4. จัด
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ใส่ภาชนะ โรยงาขาว ต้นหอม ซูกินีซอย จัดเสิร์ฟ
ปลาหมึกผัดเผ็ดสไตล์เกาหลี
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง สเต็กเฮ้าส์ฟราย ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
150 กรัม |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
400 กรัม |
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกป่นเกาหลี |
4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำซุปปลาแห้ง |
1/2 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ |
100 กรัม |
ถั่วงอกหัวโตลวกสุก |
50 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไควาเระ |
|
วิธีทำ
1. ผสมโคชูจัง พริกป่นเกาหลี กระเทียม น้ำซุปปลาแห้ง คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันอีกครั้ง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ปลาหมึก หอมหัวใหญ่ ผัดพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ผัดจนส่วนผสมสุกทั่ว ใส่ต้นหอมญี่ปุ่น ผัดพอเข้ากันยกลง
3. จัดถั่วงอกใส่ภาชนะ เรียง
มันฝรั่งแช่แข็ง สเต็กเฮ้าส์ฟราย ตราฟาร์มฟริตส์ทับด้านบน ราดด้วยปลาหมึกที่ผัดไว้ โรยไควาเระ จัดเสิร์ฟ
หมูบุลโกกิฮัชบราวน์
ส่วนผสม |
|
มินิวาฟเฟิลฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
250 กรัม |
หมูสามชั้นสไลซ์ |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่ซอย |
100 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงสับ |
1 ช้อนชา |
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่นเกาหลี |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปปลาแห้ง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักสลัด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมสับ ขิงสับลงผัดพอหอม ใส่หมูสามชั้นลงผัดพอสุก
2. ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยโคชูจัง ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย พริกป่นเกาหลี พริกไทยดำ
3. ใส่น้ำซุปปลาแห้ง น้ำมันงา ต้นหอม ผัดพอเข้ากัน
4. จัดผักสลัดใส่ภาชนะ วาง
มินิวาฟเฟิลฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ทับ ตักส่วนผสมที่ผัดไว้ใส่ จัดเสิร์ฟ
หม้อไฟเกาหลี
ส่วนผสม |
|
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
100 กรัม |
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป |
1 ซอง |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ไส้กรอกหั่นชิ้น |
1 แท่ง |
แฮม |
2 แผ่น |
ลูกชิ้นกุ้ง |
2 ลูก |
เนื้อหมูสไลซ์ |
100 กรัม |
ผักกวางตุ้งไต้หวัน |
50 กรัม |
เห็ดเข็มทอง |
30 กรัม |
เต้าหู้สีขาวชนิดอ่อนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
โตวเหมี่ยว |
20 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
กระเทียมสับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
โคชูจัง (ซอสพริกเกาหลี) |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกป่นเกาหลี |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสถั่วเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุป |
8 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมกระเทียมสับ โคชูจัง พริกป่นเกาหลี ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลทราย เครื่องปรุงรสในซองบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. เรียง
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ลงในหม้อ ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ
3. นำขึ้นตั้งไฟจนเดือดและส่วนผสมสุก คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเล็ก ๆ หรือรับประทานพร้อมกันในหม้อ
เฟรนซ์ฟรายส์ยากิโซบะ
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง ชูสตริง 7 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
150 กรัม |
เบคอนหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้น |
200 กรัม |
แคร์รอตหั่นเส้น |
100 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลืองหั่นเส้นรวมกัน |
160 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นเส้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
4-5 ต้น |
ซอสทงคัตสึ |
3/4 ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
สาหร่ายตัดเป็นเส้นสำหรับโรย |
|
ขิงดองสีแดงสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เบคอนลงผัดจนหอม
2. ปรุงรสด้วยซอสทงคัตสึ ผัดให้เข้ากัน ใส่ผักต่าง ๆ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ยกลง
3. จัด
มันฝรั่งแช่แข็ง ชูสตริง 7 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ใส่ภาชนะ ราดส่วนผสมที่ผัดไว้ โรยสาหร่าย และขิงดอง จัดเสิร์ฟ
เนื้อผัดสไตล์ฟิลิปปินส์
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง ชูสตริง 7 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
100 กรัม |
เนื้อวัวหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาวหรือน้ำส้มจี๊ด |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์แดง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำบดหยาบ |
1 1/2 ช้อนฃา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ดาว |
1 ฟอง |
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นแว่น |
30 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำส้มสายชู กระเทียม พริกไทยดำ เกลือป่น น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อวัว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อวัวที่หมักไว้ลงกริลล์พอสุก ยกลง
3. จัด
มันฝรั่งแช่แข็ง ชูสตริง 7 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ เนื้อวัวที่กริลล์ไว้ ไข่ดาว แตงกวาญี่ปุ่น ใส่ภาชนะ โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟ
พาลาบอค (เมนูฟิลิปปินส์ยอดฮิต)
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง สเตรทคัท 10 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
150 กรัม |
หมูสับ |
250 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
อนัทโตะซีด (Annatto seed) |
2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปหมู |
2 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลัง |
3 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ต้มหั่นชิ้น |
2 ฟอง |
กุ้งแห้งทอดกรอบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
แคบหมูบี้ให้ละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
|
ส้มจี๊ดหั่นแว่น |
|
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูสับ กุ้ง ผัดพอสุก
2. ใส่อนัทโตะซีด และแป้งมันสำปะหลัง ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปหมู คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วย เกลือป่น พริกไทยป่น คนจนแป้งสุกมีลักษณะใส ยกลง
3. จัด
มันฝรั่งแช่แข็ง สเตรทคัท 10 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ใส่ภาชนะ ราดส่วนผสมที่ผัดไว้ ใส่ไข่ต้ม กุ้งแห้ง ส้มจี๊ด โรยแคบหมู ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
แกงมัสมั่นเนื้อ (เมนูอินโดนีเซียยอดฮิต)
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
150 กรัม |
เนื้อวัวส่วนสะโพกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
500 กรัม |
หอมแดง |
2 หัว |
กระเทียม |
4 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดง |
3 เม็ด |
ขิงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผงขมิ้น |
1 ช้อนชา |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ |
1 ต้น |
ใบมะกรูด |
3 ใบ |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
600 มิลลิลิตร |
น้ำเปล่า |
75 มิลลิลิตร |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น |
1 เม็ด |
เกลือป่นหยาบเล็กน้อย |
|
ผักชีสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ใส่หอมแดง กระเทียม ขิง พริกชี้ฟ้า และผงขมิ้นลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ เติมน้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียดแบ่งเป็น 2 ส่วน
2. ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 ที่แบ่งไว้ลงในเนื้อวัว คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
3. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 ที่เหลือกับกะทิคนให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่ใบมะกรูด และตะไคร้ ต้มประมาณ 10 นาที ใส่เนื้อวัวที่หมักไว้ ปรุงรสด้วยเกลือป่น เบาไฟเคี่ยวจนเนื้อนุ่ม ยกลง
4. จัด
มันฝรั่งแช่แข็ง ซุปเปอร์ไฟน์ 5 มม. ตราฟาร์มฟริตส์ใส่ภาชนะ ตักเนื้อตุ๋นใส่ด้านบน โรยพริกชี้ฟ้า ผักชี จัดเสิร์ฟ
เฟรนซ์ฟรายส์เทมปุระ
ส่วนผสม |
|
มันฝรั่งแช่แข็ง สเต็กเฮ้าส์ฟราย ตราฟาร์มฟริตส์ |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกดึงเส้นดำออก |
100 กรัม |
ฟักทองญี่ปุ่นหั่นชิ้น |
4-5 ชิ้น |
เห็ดเข็มทอง |
50 กรัม |
มะเขือม่วงกรีดเป็นชิ้น |
1 ลูก |
รากบัวหั่นชิ้น |
4-5 ชิ้น |
ใบโอบะ |
4-5 ใบ |
แป้งเทมปุระ |
200 กรัม |
น้ำโซดาแช่เย็นจัด |
400 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วาซาบิ |
|
หัวไชเท้าขูด |
|
โชยุ |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งเทมปุระกับน้ำโซดาตีให้เข้ากัน
2. นำ
มันฝรั่งแช่แข็ง สเต็กเฮ้าส์ฟราย ตราฟาร์มฟริตส์ กุ้งสด และผักต่าง ๆ ชุบลงในน้ำแป้งข้อที่ 1 ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัด
มันฝรั่งแช่แข็ง สเต็กเฮ้าส์ฟราย ตราฟาร์มฟริตส์ และส่วนผสมที่ทอดไว้ใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมวาซาบิ หัวไชเท้าขูด และโชยุ
ฮัชบราวน์ทาโกะยากิ
ส่วนผสม |
|
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์ ทอดกรอบ |
250 กรัม |
หนวดปลาหมึกยักษ์แล่ชิ้นบาง |
150 กรัม |
ซอสทาโกะยากิ |
|
มายองเนส |
|
สาหร่ายบดหยาบ |
|
วิธีทำ
- เรียง
มินิชั้งกี้ไตรแองกูลาร์ฮัชบราวน์ ตราฟาร์มฟริตส์สลับกับหนวดปลาหมึกใส่ภาชนะ ราดซอสทาโกะยากิ มายองเนส โรยสาหร่าย จัดเสิร์ฟ