เดนิชเพสตรี เป็นขนมอบชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมบริโภคในบ้านเรากันอย่างแพร่หลาย โดยเดนิชเพสตรีเป็นขนมอบที่มีลักษณะกึ่งขนมปังหวานรวมกับพัฟฟ์เพสตรี โดยจะมีชั้นของไขมันที่รีดเป็นชั้นคั่นระหว่างเนื้อแป้งขนมปัง และเมื่ออบสุกแล้วขนมจะแบ่งเป็นชั้น ๆ สามารถเห็นได้ชัดเจน โดยจะเห็นเป็นแผ่นคล้ายกับพัฟฟ์เพสตรี แต่เนื้อสัมผัสนั้นจะอ่อนนุ่มและเหนียวกว่าพัฟฟ์เพสตรี ซึ่งการที่เนื้อของขนมนี้นุ่มกว่าพัฟฟ์เพสตรีก็เนื่องจากเดนิชเพสตรีนั้นใช้ยีสต์เป็นตัวทำปฏิกิริยา การหมักจึงทำให้แป้งเมื่อหมักได้ที่และอบสุกก็จะมีเนื้อสัมผัสที่อ่อนนุ่มกว่า และการขึ้นฟูอีกประการหนึ่งจะได้จากการที่ไขมันที่รีดแทรกอยู่ในเนื้อแป้งแต่ละชั้นนั้นละลาย ซึ่งการที่จะทำให้ไขมันหรือที่เราเรียกว่าเพสตรีมาร์การีนนั้นละลายได้และมีคุณภาพที่ดีนั้น จะต้องใช้อุณหภูมิในการอบที่ค่อนข้างสูง และเมื่อใช้อุณหภูมิที่สูงในการอบ เพสตรีมาร์การีนก็จะละลายและไอน้ำที่มีอยู่ภายในแป้งก็จะดันชั้นของแป้งแต่ละชั้นที่รีดไว้ให้ขึ้นฟูด้วยอีกประการหนึ่ง
ในสมัยก่อนเดนิชเพสตรีนั้นได้เริ่มเข้ามามีบทบาทกับการดำรงชีวิตของคนไทย โดยจะเห็นชัดเจนได้จากถ้ามีโอกาสเข้าพักในโรงแรมที่เป็นของชาวต่างชาติ การรับประทานอาหารเช้า หรือ Breakfast ของโรงแรมนั้นส่วนใหญ่แล้วจะจัดขนมไว้มากมาย และในนั้นจะมีเดนิชเพสตรีเป็นส่วนประกอบในมื้ออาหารอยู่หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเดนิชเพสตรีที่มีไส้คาวและไส้หวานให้ลูกค้าได้ลิ้มลองรสชาติกัน แต่ในสมัยก่อนนั้นเราก็จะพบแค่ในโรงแรมเท่านั้นที่จำหน่ายเดนิชเพสตรี ทำให้การหาซื้อนั้นยากพอสมควร แต่พอมาปัจจุบันได้มีบริษัทต่าง ๆ ที่มีการจัดแนะนำสินค้าจัดอบรมสัมมนาให้แก่ผู้ประกอบการร้านเบเกอรี่หรือแม่บ้านที่สนใจในการทำเพื่อจัดเลี้ยงกันภายในครอบครัว ได้มีการเรียนรู้ถึงขั้นตอนในการผลิตเดนิชเพสตรี จนถึงการดำเนินธุรกิจขนาดย่อม และต่อมาเดนิชเพสตรีก็ได้ถูกดัดแปลงให้มีรสชาติที่หลากหลายมากขึ้น ทำให้ผู้บริโภคได้มีตัวเลือกที่จะรับประทาน สาเหตุนี้เองจึงทำให้เดนิชเพสตรีน่าจะเป็นขนมของฝรั่งอีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจในการทำเป็นธุรกิจ
ครัวซองต์ไส้กรอก
ส่วนผสม
แป้งเดนิชรีดเป็นแผ่นหนา 1 เซนติเมตร |
1/2 ส่วน |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ไส้กรอกขนาด 3 นิ้ว |
|
วิธีทำ
1. ตัดแป้งเดนิชเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 4x4 นิ้ว
2. วางไส้กรอกตรงกลางแป้ง ดึงปลายแป้งซ้ายขวาทับกัน วางแป้งลงบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว พักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
3. ทาหน้าด้วยไข่ไก่บาง ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศา-เซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ จัดเสิร์ฟขณะอุ่น
ครัวซองต์หน้ามะพร้าว
ส่วนผสม
แป้งเดนิชรีดเป็นแผ่นหนา 1 เซนติเมตร |
1/2 ส่วน |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
วิปปิ้งครีมชนิดจืดตีให้ขึ้นฟู |
|
วิธีทำ
1. ตัดแป้งเดนิชเป็นสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ขนาดสูง 5 นิ้ว กว้าง 3 นิ้ว ใช้ลูกกลิ้งตัดตรงกลางฐานแป้งลึกประมาณ 1 นิ้ว
2. ม้วนแป้งจากฐานด้านล่างจนสุดขอบแป้ง วางแป้งลงบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว พักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
3. ทาหน้าด้วยไข่ไก่บาง ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 210 องศา-เซลเซียส ประมาณ 10 นาที ลดอุณหภูมิลงเหลือ 200 องศาเซลเซียส อบต่ออีกประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง
4. นำออกจากเตาอบ ผ่าครึ่งครัวซองต์ตรงกลาง บีบด้วยวิปปิ้งครีม โรยหน้ามะพร้าว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมหน้ามะพร้าว
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย |
300 กรัม |
น้ำตาลมะพร้าว |
200-250 กรัม |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
ผสมน้ำเปล่ากับน้ำตาลมะพร้าว ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่มะพร้าวทึนทึก ผัดจนเหนียวเล็กน้อย
เดนิชคัสตาร์ดลูกพีช
ส่วนผสม
แป้งเดนิชรีดเป็นแผ่นหนา 1/2 เซนติเมตร |
1/2 ส่วน |
คัสตาร์ดครีม |
400-500 กรัม |
ลูกพีชในน้ำเชื่อมหั่นชิ้น |
1 ลูก |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
แยมแอพริคอตสำหรับทา |
|
วิธีทำ
1. ตัดแป้งเดนิชเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 5x5 นิ้ว พับมุมแหลมของด้านซ้ายและขวามาทับกันเล็กน้อย วางแป้งลงบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว พักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ทาหน้าด้วยไข่ไก่บาง ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศา-เซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ วางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
2. บีบคัสตาร์ดครีมลงในแป้งที่อบสุกแล้ว ตกแต่งหน้าด้วยลูกพีช ทาด้วยแยมแอพริคอต จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมคัสตาร์ดครีม
นมสด (1) |
300 กรัม |
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
3 ฟอง |
นมสด (2) |
75 กรัม |
แป้งข้าวโพด |
40 กรัม |
กลิ่นวานิลลา |
2 ช้อนชา |
วิปปิ้งครีม |
200 กรัม |
เจลาติน |
1 แผ่น |
น้ำเย็นจัดสำหรับแช่เจลาติน |
|
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนนุ่ม
2. ผสมนมสด (1) กับน้ำตาลทราย ยกขึ้นตั้งไฟกลางจนส่วนผสมเดือด
3. ผสมไข่แดง นมสด (2) แป้งข้าวโพด และกลิ่นวานิลลาให้เข้ากัน ค่อย ๆ เทลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คนจนส่วนผสมข้น ยกลงใส่เจลาติน คนจนเข้ากัน พักไว้จนเย็นสนิท
4. เติมวิปปิ้งครีมลงในส่วนผสมข้อที่ 3 คนอย่างเบามือจนส่วนผสมเข้ากันดี นำไปแต่งหรือทำเป็นไส้ขนม
เดนิชคัสตาร์ดแอพริคอต
ส่วนผสม
แป้งเดนิชรีดเป็นแผ่นหนา 1/2 เซนติเมตร |
1 ส่วน |
คัสตาร์ดครีม |
300 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
อัลมอนด์สไลซ์อบสุก |
1/2 ถ้วยตวง |
แอพริคอตในน้ำเชื่อมผ่าครึ่งสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ตัดแป้งเดนิชเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 4x4 นิ้ว หรือขนาด 5x5 นิ้ว ใช้ลูกกลิ้งตัดมุมแป้งทั้งสี่มุมให้ลึกเข้าไปประมาณ 1 1/2 นิ้ว ดึงมุมแป้งแต่ละมุมประกบเข้าหากัน บีบแป้งให้ติดสนิท วางแป้งลงบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว พักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า
2. ตักคัสตาร์ดครีมใส่ถุงบีบ บีบครีมลงบนแผ่นแป้งที่เตรียมไว้พอประมาณ วางแอพริคอตตรงกลาง ทาหน้าด้วยไข่ไก่บาง ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง
3. แซะออกจากถาดอบ วางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท โรยอัลมอนด์ จัดเสิร์ฟ
เดนิชคัสตาร์ดผลไม้
ส่วนผสม
แป้งเดนิชรีดเป็นแผ่นหนา 1/2 เซนติเมตร |
1/2 ส่วน |
คัสตาร์ดครีม |
400-500 กรัม |
สตรอว์เบอร์รี |
10 ลูก |
กีวี |
2 ลูก |
ลูกแพรในน้ำเชื่อม |
1 ลูก |
แบล็กเคอร์แรนท์ |
10 ลูก |
ส้มในน้ำเชื่อม |
10 ชิ้น |
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
แยมแอพริคอตสำหรับทา |
|
วิธีทำ
1. ตัดแป้งเดนิชเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด 4x4 นิ้ว หรือขนาด 5x5 นิ้ว พับมุมแหลมของด้านซ้ายและขวามาทับกันเล็กน้อย วางแป้งลงบนถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว พักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า ทาหน้าด้วยไข่ไก่บาง ๆ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งสุกเหลือง นำออกจากเตาอบ วางพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท
2. บีบคัสตาร์ดครีมลงในแป้งที่อบสุกแล้ว ตกแต่งหน้าด้วยผลไม้ให้สวยงาม ทาด้วยแยมแอพริคอต จัดเสิร์ฟ