ยั่วอีกแล้วจ้าแม่มื้อนี้! #ปลาหมึกนึ่งมะนาวกระทะร้อน
เมนูในดวงใจของใครหลายคน ปลาหมึกตัวโต
เนื้อเด้ง ๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบจัดเต็มไม่มีกั๊ก
รสชาติเผ็ดซี๊ด แซ่บถึงใจ บอกเลยเมนูนี้อร่อยมว๊ากกก
อย่ารอช้ารีบทำตามด่วนค่า
ส่วนผสม
ปลาหมึก |
2 ตัว |
กระเทียมโทน |
10 หัว |
พริกขี้หนูสีแดง |
10 เม็ด |
พริกขี้หนูสวน |
50 เม็ด |
กระเทียม |
8 กลีบ |
รากผักชีซอย |
5 ราก |
มะนาว |
9 ลูก |
น้ำปลา |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
5 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
กะหล่ำปลีซอย |
|
มะนาวหั่นแว่น |
|
ใบสะระแหน่ |
|
คะน้า |
|
วิธีทำ
1. ดึงดีปลาหมึกและตัดตาปลาหมึกออก
2. ผสมน้ำเปล่ากับเกลือป่นคนพอละลาย นำปลาหมึกล้างให้สะอาด
3. บั้งปลาหมึกเตรียมไว้
4. ซอยกะหล่ำปลี ซอยกระเทียมโทน สับพริกขี้หนูสีแดง หั่นมะนาวเป็นแว่น เตรียมไว้
5. โขลกพริกขี้หนูสวน กระเทียม รากผักชีพอเข้ากัน
6. ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนพอเข้ากัน
7. นำปลาหมึกขึ้นนึ่งบนลังถึง ประมาณ 8 นาที ยกลง
8. ใส่กะหล่ำปลีซอยลงในหม้อแป๊ะซะ ใส่ปลาหมึก และน้ำที่ได้จากการนึ่ง ราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ด โรยพริกขี้หนู กระเทียมโทน มะนาวหั่นแว่น ใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมคะน้า