แจกฟรีสูตร
#ขนมเข่ง ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน
ทำกิน ทำขาย รับรองปัง ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าแน่นอน
ทำง่ายไม่ยุ่งยาก อย่ารอช้ารีบเตรียมของ
แล้วเข้าครัวทำตามด่วน ๆ เลยค่าาาา
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว |
500 กรัม |
น้ำตาลทราย |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
มะพร้าวอ่อนขูดตามชอบ |
|
กระทงใบตองสำเร็จ (แบบแห้ง) |
|
น้ำมันพืช |
|
น้ำใบเตยคั้นเข้ม ๆ |
|
น้ำดอกอัญชัน |
|
สีผสมอาหารสีชมพู |
|
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวเหนียวใส่อ่างผสม ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่า (หรือน้ำใบเตย น้ำอัญชัน) ลงไปให้พอนวดได้
2. ใส่น้ำเปล่า (หรือน้ำใบเตย น้ำอัญชัน) ที่เหลือ
3. ใส่น้ำตาลทราย นวดจนน้ำตาลทรายละลาย ไม่เป็นเม็ด (สามารถใส่มะพร้าวทึนทึกได้ตามชอบ )
4. ทาน้ำมันพืชลงในใบตอง ตักส่วนผสมใส่ลงกระทง
5. เรียงใส่รังถึง
6. นึ่งบนน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 30 นาที หรือจนสุก
7. ยกลงพักไว้ให้เย็น
8. ใช้ไม้จุ่มสี แต้มตรงกลาง
เคล็ดลับ : ถ้าต้องการให้ขนมเข่งมีสีน้ำตาล ให้เปลี่ยนจากน้ำตาลทรายเป็นน้ำตาลปี๊บ