อาหารจานหลักของคนไทยตั้งแต่โบราณนอกจากปลาแม่น้ำแล้วก็เห็นจะเป็น “ไก่บ้าน” นี่ล่ะ ไก่นับเป็นสัตว์บกชนิดแรกที่คนไทยรู้จักและนำมาปรุงอาหาร ซึ่งก็ไม่กี่ร้อยปีมานี้เอง ส่วนในประเทศใกล้เคียงอย่างจีนนั้นเขาเลี้ยงกันมานานกว่า 3,000 ปี และด้วยเนื้อของไก่ รวมถึงไข่ไก่นั้นมีรสชาติอร่อย รวมถึงให้คุณค่าทางอาหารสูง จึงได้รับความนิยมจนกระทั่งมีการเลี้ยงขยายพันธุ์ไปทั่วโลก
ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะมีการเลี้ยงไก่เพื่อนำมาบริโภคกันมากขึ้น แต่หลายคนก็ยังโหยหารสชาติเนื้อไก่แบบดั้งเดิมอยู่ ไก่บ้าน หรือไก่พื้นบ้าน จึงเป็นที่ต้องการของตลาดเช่นกัน สำหรับไก่บ้านในปัจจุบันมีความแตกต่างกันออกไปในเรื่องของพันธุ์ และสายพันธุ์ตามสภาพท้องที่ต่าง ๆ แต่การวิธีการเลี้ยงเหมือนกันคือ ปล่อยให้ไก่เหล่านั้นหาอาหารกินเองตามธรรมชาติ มีการเสริมอาหารให้บ้างเล็กน้อยตามความเหมาะสม ส่วนรสชาติของไก่บ้านนั้นจะมีเอกลักษณ์ต่างกับไก่เลี้ยง โดยไก่บ้านที่ยังไม่ออกไข่ หรือที่เรียกว่า ไก่สาว ไก่รุ่น ไก่กระทง นั้น เป็นไก่อ่อน เนื้อจึงไม่เหนียว มีรสชาติอร่อย มีรสมันเป็นของตัวเอง และมีกลิ่นที่ไม่เหมือนไก่เลี้ยง แต่ไก่บ้านที่เนื้อเหนียวนั้นเนื่องจากเป็นไก่ที่อายุมาก หรือ ออกไข่ ฟักไข่ มาหลายคอกแล้ว จึงทำให้เนื้อเหนียวกว่าไก่กระทง
ไก่บ้านสามารถนำมาทำอาหารได้เหมือนกับไก่เลี้ยง ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้บริโภคว่าต้องการเนื้อสัมผัส หรือรสชาติแบบไหน ครั้งนี้เราแนะนำเมนูจากไก่บ้านให้ลองทำกัน 10 เมนู มีทั้งต้ม ผัด แกง ทอด ย่าง ขอบอกว่าอร่อยทุกเมนู ไม่เชื่อต้องลอง
ไก่บ้านผัดพริกเหลือง
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
250 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นท่อนสั้น |
7-10 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าสีเหลืองพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่ไก่บ้านลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะขลุกขลิก ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอเข้ากันดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงเขียวหวานไก่บ้านกล้วยไข่
ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น |
500 กรัม |
กล้วยไข่ห่ามปอกเปลือกหั่นชิ้น |
250 กรัม |
นํ้าพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโตะ |
หัวกะทิ |
1/2 ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
2 1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือพวง |
100 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดงหั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
นํ้าปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้าตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
นํ้ามันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่นํ้ามันพืชพอร้อน ใส่นํ้าพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอหอม ค่อย ๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. ใส่ไก่บ้านผัดพอสุก เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง เคี่ยวจนไก่นุ่ม ปรุงรสด้วยนํ้าปลา นํ้าตาลปี๊บ
3. ใส่กล้วยไข่พอสุก ใส่ใบมะกรูด มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่บ้านต้มขมิ้น
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
300 กรัม |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นท่อน |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
หอมแดงบุบพอแตก |
4 หัว |
ขมิ้นสดปอกเปลือกบุบพอแตก |
3 ชิ้น |
พริกขี้หนูสีแดงบุบพอแตก |
10 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ส้มแขก |
3 ชิ้น |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ไก่บ้าน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง ส้มแขก ขมิ้น เดือดอีกครั้งเบาไฟ ต้มจนไก่สุก
3. ใส่สับปะรด ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่พริกขี้หนู ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ต้มยำไก่บ้านน้ำข้น
ส่วนผสม
ไก่บ้านหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ไก่บ้าน เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกจนหมด
2. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พอหอม ใส่นมข้นจืด น้ำพริกเผา พริกสด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง คนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
แกงป่าไก่บ้านหน่อไม้ดอง
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
หน่อไม้ดองหั่นเป็นเส้น |
150 กรัม |
มะเขือพวง |
1/3 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อนสั้น |
3 ช่อ |
น้ำพริกแกงป่า |
3 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่ไก่บ้านลงผัดพอเริ่มสุก เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ใส่หน่อไม้ดอง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม
4. ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ผัดฉ่าไก่บ้าน
ส่วนผสม
เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้น |
150 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกขี้หนูสีแดง |
7 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเขียว หั่นแฉลบอย่างละ |
1 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกไทยอ่อนตัดช่อ |
3 ช่อ |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำพริกขี้หนูและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่บ้าน ผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด และใบกะเพราผัดให้เข้ากัน ยกลงตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ไก่บ้านย่างสมุนไพร
ส่วนผสม
ไก่บ้านผ่าครึ่งตัว |
500 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
3 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
ไม้เสียบไก่ |
|
ตอกแช่น้ำพอนิ่ม |
|
น้ำจิ้มแจ่ว |
|
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ รากผักชี กระเทียม และพริกไทย พอหยาบตักขึ้นพักไว้
2. ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันพืช ใบมะกรูด และเครื่องที่โขลกไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ไก่บ้านลงในส่วนผสมข้อที่ 2 คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ 20-30 นาที
4. นำไก่ที่หมักได้ที่เสียบไม้ ใช้ตอกมัดให้สวยงาม นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลายยกลง
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ผักชี ผักชีฝรั่ง และหอมแดง คนพอเข้ากัน จัดเสิร์ฟ
ต้มยำไก่บ้านใส่ใบมะขามอ่อน
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
500 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้ทุบพอแตกหั่นแว่น |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
ใบมะขามอ่อน |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1-2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
4 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่ไก่บ้านลงในหม้อ เติมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำปลา พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. เบาไฟเคี่ยวพอไก่สุกนุ่ม ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
3. ใส่ใบมะขามอ่อน คนให้เข้ากัน ยกลง ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ไก่บ้านทอดเกลือ
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับชิ้น |
700 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมไก่บ้าน เกลือป่นหยาบ พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่หมักไว้ลงทอดพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
ไก่บ้านผัดพริกแกงแห้ง
ส่วนผสม
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
700 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงทุบพอแตก |
5 หัว |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
ตะไคร้หั่นท่อนทุบพอแตก |
3 ต้น |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดจนหอม ใส่ไก่บ้าน ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนสุก
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้ มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ