เมนูอาหารที่คนไทยคุ้นตากันดีนอกจากข้าวราดแกงแล้ว เห็นจะมี “ก๋วยเตี๋ยว” อีกอย่างที่ชื่นชอบไม่แพ้กัน ก๋วยเตี๋ยวในบ้านเรานั้นมีหลายชนิดให้เลือกกิน ไม่ว่าคุณจะไปจังหวัดไหนก็มักมีก๋วยเตี๋ยวประจำจังหวัดนั้น ๆ ให้ได้ลองชิมกัน อาทิ ก๋วยเตี๋ยวไข่ราชบุรี ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ก๋วยเตี๋ยวเรืออยุธยา ฯลฯ
ก๋วยเตี๋ยวเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นช่วงที่ไทยมีการติดต่อกับชาวต่างชาติมากมาย และชาวจีนก็ได้นำเอาก๋วยเตี๋ยวเข้ามากินกันในเรือ โดยต้มในน้ำซุป มีการใส่หมู ใส่ผักและเครื่องปรุงเพื่อความอร่อย แต่คนไทยมานิยมจริงจังก็ในยุคที่ จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี และมีนโยบายรัฐนิยมที่สนับสนุนให้ประชาชนบริโภคก๋วยเตี๋ยว เพื่อเป็นการช่วยเหลือเศรษฐกิจของชาติในตอนนั้น
สำหรับเส้นก๋วยเตี๋ยวนั้นมีหลายชนิด แต่ที่เราจะพูดกันถึงครั้งนี้คือ ก๋วยเตี๋ยวสด ซึ่งก็คือ “ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่” โดยมากทำจากแป้งข้าวเจ้าหรือมีแป้งจากพืชอื่นผสมอยู่ รีดเนื้อแป้งให้เป็นแผ่นบาง ๆ นำไปนึ่งจนสุก ทาน้ำมันจนเคลือบเส้นไว้จนทั่วเพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน ก่อนจะตัดเป็นเส้นให้มีความยาวเหมาะสม ซึ่งก๋วยเตี๋ยวประเภทนี้จะมีความชื้นสูง 62-64% ดังนั้นต้องรับประทานภายใน 1-2 วัน เพราะหากเก็บไว้นานมักมีกลิ่นหืน และเสื่อมสภาพได้ง่าย ส่วนเมนูที่สามารถทำได้นั้นมีเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นแบบน้ำหรือแบบแห้ง หรือถ้ายังไม่ตัดเป็นเส้น ๆ ก็ใช้ห่อเป็นก๋วยเตี๋ยวหลอดได้เช่นกัน
เส้นใหญ่ผัดขี้เมาทะเลไข่ดาว
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
7 แว่น |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
200 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมโขลก |
4 กลีบ |
พริกสดโขลก |
7 เม็ด |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตอกไข่ไก่ลงทอดจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึกลงผัดพอสุก
3. ใส่เส้นใหญ่ ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน
4. เร่งไฟ ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 2 สี และใบกะเพรา ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่กล่อง วางไข่ดาว ไว้ด้านข้าง จัดเสิร์ฟ
ก๋วยเตี๋ยวปลาตุ๋น
ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงลวก |
200 กรัม |
น้ำซุป |
3 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
1 ช้อนชา |
ข่าหั่นแว่น |
1 แว่น |
อบเชยยาว |
1 นิ้ว |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลวก |
100 กรัม |
ถั่วงอกลวก |
50 กรัม |
ตังฉ่ายสำหรับโรย |
|
ขึ้นฉ่ายสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียว |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุป ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ข่า อบเชยและใบกระวาน ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด กรองเอาแต่น้ำ
2. ใส่ถั่วงอกลงในก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เนื้อปลากะพง ลงในภาชนะที่จะจัดเสิร์ฟ ตักน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่ลงในภาชนะพอประมาณ โรยตังฉ่ายและขึ้นฉ่ายตามชอบ โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่หอยนางรมกรอบ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
200 กรัม |
หอยนางรม |
200 กรัม |
ปลาหมึกกรอบบั้ง |
80 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสพริก |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเปล่า (2) |
120 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ต้นหอมซอย |
|
ผักกาดหอม |
|
ซอสพริก |
|
วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่า (2) ให้เข้ากัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชสำหรับทอดพอร้อน นำหอยนางรมชุบแป้ง ใส่ในกระทะทอดพอเหลืองสวย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม นำปลาหมึกกรอบลงผัดพอสุก ตามด้วยก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และซอสพริก เติมน้ำเปล่า (1) ตอกไข่ไก่ใส่กระทะยีพอแตก ใส่ต้นหอมลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักกาดหอม และซอสพริก
เส้นใหญ่หมูมะนาว
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ผักคะน้าหั่นแฉลบแช่น้ำเย็น |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นแว่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
|
น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุก |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำปลา คนพอเข้ากันพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำหมูลงลวกจนสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวจนทั่ว เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
3. จัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ผักคะน้า หมูลวก ใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำยำที่ผสมไว้ในส่วนผสมข้อที่ 1 จัดเสิร์ฟ
ก๋วยเตี๋ยวหมูผัดกะทิสด
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
250 กรัม |
หมูสับ |
100 กรัม |
หมูชิ้น (สันคอ) ต้มสุกหั่นชิ้น |
10-15 ชิ้น |
กะทิสด |
1 1/4 ถ้วยตวง |
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้น |
100 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ถั่วงอก |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
ผักชี |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะนาวผ่าซีก |
2 ซีก |
หอมแดงสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
เต้าเจี้ยว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่กะทิ 1 ถ้วยตวง พอเดือดใส่หอมแดงลงผัดพอสุก จากนั้นใส่หมูสับ ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยเต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย และพริกป่น คนให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้แข็งและพริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะด้วยไฟปานกลาง ใส่กะทิที่เหลือพอเดือด จึงใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัดให้สุก ตักใส่จานวางเคียงด้วยถั่วงอกราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 วางเนื้อหมูต้มสุก โรยด้วยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมมะนาวผ่าซีก
เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วใส่ผักบุ้ง
ส่วนผสม
เส้นใหญ่ |
150 กรัม |
หมูสันนอกหั่นชิ้น |
70 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
ผักบุ้งไทยหั่นท่อน |
50 กรัม |
ซีอิ๊วดำ |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. คลุกเส้นใหญ่กับซีอิ๊วดำพอทั่วพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หมูลงผัดพอสุก
3. ใส่เส้นใหญ่ที่คลุกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ผัดพอเข้ากัน
4. เขี่ยเส้นไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ ยีพอไข่สุก ใส่ผักบุ้ง ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อสับไข่ดิบ
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เนื้อวัวสับ |
100 กรัม |
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง) |
1 ฟอง |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนชา |
ซอสมะเขือเทศ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงผัดให้สุกนุ่ม ตักขึ้นจัดใส่จาน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืขที่เหลือพอร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอหอม จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ และเนื้อวัวผัดให้เข้ากันจนสุก
3. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ผงกะหรี่ ซอสมะเขือเทศ และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากัน ตักราดบนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ผัดไว้ นำไข่แดงวางไว้ตรงกลางก๋วยเตี๋ยวผัดเนื้อสับ จัดเสิร์ฟ
ราดหน้าเต้าหู้น้ำแดง
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
เห็ดฟาง |
3 ดอก |
เห็ดชิเมจิ |
30 กรัม |
เต้าหู้ถั่วเหลืองหั่นชิ้น |
1 หลอด |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
น้ำซุปผัก |
3/4 ถ้วยตวง |
ผงกะหรี่ |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วดำหวาน |
1 ช้อนชา |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนสั้นๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. คลุกเคล้าซีอิ๊วดำหวานกับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ให้เข้ากัน ใส่ลงผัดในกระทะพอหอม ใส่จานเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อยพอร้อน นำเต้าหู้ถั่วเหลือง ลงจี่จนสุกเหลืองตักขึ้น เติมน้ำมันพืชอีก 1 ช้อนโต๊ะ ใส่กระเทียม ลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ ลงผัดจนสุกมีลักษณะใส ใส่ผงกะหรี่ ลงผัดพอหอม
3. ใส่มะเขือเทศ เห็ดฟาง และเห็ดชิเมจิ ผัดพอสุก เติมน้ำซุปผัก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส พอเดือดเติมแป้งมัน คนจนสุกข้นเล็กน้อย ใส่ขึ้นฉ่าย ตักราดบนก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่เตรียมไว้จัดเสิร์ฟ
เย็นตาโฟผัดแห้ง
ส่วนผสม
ผักบุ้งไทยหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
200 กรัม |
ปลาหมึกกรอบหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ลูกชิ้นกุ้ง |
5 ลูก |
ฮือก้วย |
5 แว่น |
ซอสเย็นตาโฟ |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอมใส่ปลาหมึกกรอบ ลูกชิ้นกุ้ง และฮือก้วยลงผัดให้เข้ากัน
2. ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ปรุงรสด้วยซอสเย็นตาโฟ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
3. ใส่ผักบุ้ง เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
คั่วไก่สไปซี่ไข่ออนเซ็น
ส่วนผสม
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ |
150 กรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูแห้งหั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดหอม |
3 ใบ |
ไข่ออนเซ็น |
1 ฟอง |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนชา |
ปาท่องโก๋ทอดกรอบ |
|
ส่วนผสมไก่หมัก
สันในไก่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
ปลาหมึกกรอบหั่นชิ้น |
30 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสพริก |
2 ช้อนชา |
ปาปริก้า |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมไก่หมักคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15-20 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกขี้หนูแห้งลงผัดพอหอม ใส่ไก่หมัก ปลาหมึกกรอบผัดพอสุก ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ปาปริก้า น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน
4. ตักใส่ภาชนะที่รองด้วยผักกาดหอม ใส่ไข่ออนเซ็น โรยต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมปาท่องโก๋ทอดกรอบ