ปีใหม่ทั้งทีเมนูก็ต้องยิ่งใหญ่กันหน่อย เป็นเมนูที่เหมาะกับการกินกันทั้งครอบครัว หรือจะชวนเพื่อน ๆ มาร่วมกินด้วยก็ได้ เพราะเป็นเมนูแซ่บ ๆ ไซส์ XXL ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีตามโลกโซเชี่ยลชื่อว่า “มาม่าโอ้โห” ของร้านข้าวต้มเจ๊โอวเจ้าดังในแถบสามย่าน เราเลยขอหยิบไอเดียดี ๆ ของทางร้านมาทำเองแบบหนุบหนับกันที่บ้าน โดยใส่เครื่องที่ชอบ ปรุงรสให้โดน เท่านี้ก็อิ่มอร่อยกันได้แล้ว อยากจะบอกว่างบครั้งนี้บานปลายกว่าการไปกินที่ร้านมากโข เพราะประโคมเครื่องกันแบบโบ้ม ๆ กันเลยทีเดียว
หม้อเดือดทะเลรวม
ส่วนผสม
กรรเชียงปูนึ่ง |
50 กรัม |
ปูม้านึ่งสุก |
1 ตัว |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก |
3 ตัว |
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้นลวกสุก |
100 กรัม |
หมูสับปั้นเป็นก้อนกลมต้มสุก |
100 กรัม |
หมูกรอบ |
80 กรัม |
ไข่ขาว |
2 ฟอง |
ไข่ไก่ เฉพาะไข่แดง |
1 ฟอง |
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป |
2 ซอง |
น้ำพริกเผา |
¼ ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
¼ ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสดสีเขียว สีแดงสับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
¼ ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลาง |
3 ใบ |
น้ำซุปไก่ |
4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
|
มะนาวสไลซ์ |
|
น้ำมันพริก |
|
วิธีทำ
1. ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดลงในหม้อ
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนู น้ำพริกเผา และน้ำมันพริก
3. เติมน้ำซุปไก่
4. พอเดือดใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
5. ใส่ไข่ขาวคนพอสุก
6. ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
7. เทใส่ภาชนะ เรียงเนื้อสัตว์ต่าง ๆ และชิ้นมะนาว
8. ใส่ไข่แดงตรงกลาง
9. โรยผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ