ติ่มซำ… อาหารว่างของคนทุกวัย

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,960    11    -4    27 ธ.ค. 2562 13:30 น.
แบ่งปัน
       ติ่มซำ เป็นอาหารว่าง หรืออาหารเรียกน้ำย่อยของจีน นิยมรับประทานในร้านน้ำชา โดยชาวเมืองกว่างโจวจะเรียกน้ำชาว่า "หยำฉ่า" ชื่อเดิมของ ติ่มซำ คือ “ซิ้วไหม” แปลว่า "ขายร้อน ๆ" เพราะว่าปกติแล้วติ่มซำจะรับประทานตอนที่ยังร้อน ๆ ร่วมกับน้ำจิ้มหลายชนิด อาทิ ซีอิ๊ว ซอสพริก ซอสXO ซอสเปรี้ยว ซอสเซี่ยงไฮ้ หรืออาจรับประทานร่วมกับ ค้อมเจือง หรือ น้ำส้มเจือง ลักษณะสีแดงขุ่น รสชาติหวาน ทำมาจากมันเทศ ถั่วลิสงต้มสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำส้ม และเกลือ เป็นซอสเอกลักษณ์ของชาวจังหวัดตรัง

การกินติ่มซำเป็นวัฒนธรรมเฉพาะของชาวจีนกวางตุ้ง โดยจะค่อย ๆ คีบ ค่อย ๆ กินกันไปพร้อมกับจิบน้ำชาโป๋วเหวล เป็นชาดำที่หมักมาอย่างดีเป็นชาโปรดประจำของคนกวางตุ้ง มีตำนานเล่ากันว่าในสมัยก่อนนั้นมีนักเดินทางตามเส้นทางสายไหมมักจะหาสถานที่เพื่อแวะพักระหว่างเดินทาง ดังนั้นบนเส้นทางสายไหมจึงเต็มไปด้วยร้านน้ำชา หรือหยำฉ่า เพื่อต้อนรับอาคันตุกะ ซึ่งขณะที่ดื่มน้ำชาก็จะต้องมีอาหารกินเล่นเพื่อกินคู่กับน้ำชา บรรดาเจ้าของร้านจึงเริ่มคิดหาอาหารกินเล่นต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งก็คือ “ติ่มซำ” เพราะเป็นอาหารกินง่ายและรสชาติอร่อย ทั้งยังไม่นักท้องเกินไปนัก จึงเหมาะเป็นของกินเล่น ๆ ระหว่างมื้อมากกว่าจานหลัก

ก่อนหน้านี้เมนูติ่มซำมีไม่กี่ชนิด เป็นอาหารจานเล็ก ๆ ที่เสิร์ฟในเข่งไม้ไผ่ ส่วนใหญ่เป็นเมนูนึ่ง อาทิ ขนมจีบ ซาลาเปา ฮะเก๋า เกี๊ยวซ่า แต่มีการเพิ่มเมนูขึ้นมามากขึ้น โดยมีเมนูต้ม และทอดร่วมอยู่ด้วย แต่ยังคงจัดเป็นอาหารจานเล็กเช่นเดิม เลยนับว่าติ่มซำเป็นศิลปะการกินอาหารจานเล็ก ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้อาหารชนิดอื่น ปัจจุบันเมนูติ่มซำมีการประดิษฐ์ปะดอยให้สวยงามมากขึ้น และมีรูปแบบออกไปมากมายไม่มีที่สิ้นสุด โดยแต่ละเมนูขึ้นอยู่กับความสามารถของเชฟผู้ทำว่าจะรังสรรค์ผลงานให้ออกมาแบบไหน รวมถึงการตั้งซื้อจะน่าสนใจได้อย่างไร ส่วนคนไทยสามารถหาติ่มซำกินได้ในร้านอาหารจีน รวมถึงร้านอาหารที่ขายติ่มซำโดยเฉพาะ และมีเมนูหลากหลายไม่แพ้เมืองต้นแบบอย่างกวางตุ้งด้วยเช่นกัน

เมนูยอดนิยมของคนไทยได้แก่
ขนมจีบ - หรือเซามั่ย เป็นเมนูยอดฮิต มีให้เลือกทั้งขนมจีบ หมู ปู หรือกุ้ง นอกจากนำไปนึ่งแล้ว ยังสามารถนำมาต้มได้เช่นกัน
ฮะเก๋า - ตัวแป้งทำจากแป้งมันสำปะหลังหรือแป้งมันฝรั่ง หุ้มไส้ที่ปรุงจากเนื้อหมูผสมกับเนื้อกุ้ง เมื่อนึ่งสุกตัวแป้งจะใสมองเห็นไส้ด้านใน และฮะเก๋าที่สวยงามต้องจับจีบให้ได้ 13 จีบ
เกี๊ยวทอด - เมนูทอดที่ใช้แผ่นแป้งเกี๊ยวห่อไส้ที่ผัดจนกลมกล่อม แล้วนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ จนเหลืองกรอบ
เสี่ยวหลงเปา - เพิ่งนิยมในไทยได้เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา มีลักษณะคล้ายซาลาเปาลูกเล็ก ตัวแป้งบางใช้ห่อไส้หมูและน้ำซุปร้อน ๆ เวลากินให้คีบเสี่ยวหลงเปาวางบนช้อน แล้วใช้ตะเกียบเจาะเพื่อชิมน้ำซุปข้างในก่อน จากนั้นค่อยกินตัวเสี่ยวหลงเปา
ขนมผักกาด - เป็นเมนูที่ทำจากหัวไชเท้าขูดเป็นเส้น ๆ ผสมกับแป้งข้าวโพด กุ้งแห้ง เห็ดหอม น้ำมันงา นึ่งจนสุก ตัดเป็นก้อน ๆ นิยมทานแบบทอดกรอบ
กระดูกหมูนึ่งเต้าซี่ - กระดูกหมูตุ๋นกับเต้าซี่จนเปื่อยนุ่ม ซึ่งเมนูนี้ก็เป็นติ่มซำที่ได้รับความนิยมไม่แพ้ติ่มซำชนิดอื่น ๆ เช่นเดียวกัน
 

ขนมจีบไส้ไข่กุ้ง
 

ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยวสีเหลือง 30 แผ่น
ไส้ไข่กุ้ง 300 กรัม
ไข่กุ้งสำหรับตกแต่ง 1/4 ถ้วยตวง
จิ๊กโฉ่ว

วิธีทำ
1. ตัดมุมแผ่นเกี๊ยวทั้ง 4 ด้าน ตักไส้ใส่เกลี่ยให้เสมอกัน จับมุมแผ่นเกี๊ยว 4 มุม แต่ละมุมแบ่งเป็น 2 จีบ จะได้ 8 จีบ
2. จับรวบเข้าหากัน เรียงใส่เข่งติ่มซำ นึ่งประมาณ 5 นาที หรือจนสุก
3. ตกแต่งด้วยไข่กุ้ง จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว
 
ส่วนผสมไส้ไข่กุ้ง
เนื้อหมูสับละเอียดแช่เย็นจัด 125 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กแช่เย็นจัด 125 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือก 150 กรัม
กุ้งเด้ง 75 กรัม
แห้วสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ตีพอแตก 1/2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
ไข่กุ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ไม้จิ้มฟัน
น้ำแข็ง
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นดำของกุ้งออก ใส่ลงในภาชนะ แล้วเติมน้ำเปล่าผสมน้ำแข็งพอท่วม
2. ใส่เบคกิ้งโซดา แล้วคนให้เบคกิ้งโซดาละลาย แช่ทิ้งไว้ 30 นาที
3. เทน้ำที่แช่กุ้งออก ล้างให้สะอาดซับให้แห้ง หั่นชิ้นเตรียมไว้
4. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในภาชนะ ผสมให้เข้ากันมีลักษณะเหนียวเด้ง นำเข้าตู้เย็น แช่ให้เย็นจัด
 
ส่วนผสมกุ้งเด้ง
กุ้งสด 500 กรัม
ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า
น้ำแข็ง

วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาดตัดหัวกุ้งออก ปอกเปลือกกุ้งออกให้หมด แล้วใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นดำออก
2. ผสมน้ำแข็งกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน เทลงในเนื้อกุ้งพอท่วม แล้วใส่ใส่เบคกิ้งโซดา คนให้เบคกิ้งโซดาละลาย แช่ทิ้งไว้ 30 นาที
3. เทน้ำที่แช่กุ้งออก ล้างกุ้งให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วใช้มีดตบกุ้งพอแหลก สับพอหยาบ ใส่ลงในภาชนะ
4. ใส่ไข่ขาวและแป้งมันสำปะหลัง ผสมให้เข้ากันมีลักษณะเหนียวเด้ง นำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นจัด
 

ขนมจีบหมู
 

ส่วนผสม
แผ่นเกี๊ยวสีเขียว 30 แผ่น
ไส้หมู 300 กรัม
จิ๊กโฉ่ว

วิธีทำ
1. ตัดมุมแผ่นเกี๊ยวทั้ง 4 ด้าน ตักไส้ใส่เกลี่ยให้เสมอกัน จับมุมแผ่นเกี๊ยว 4 มุม แต่ละมุมแบ่งเป็น 2 จีบ จะได้ 8 จีบ
2. จับรวบเข้าหากัน เรียงใส่เข่งติ่มซำ นึ่งประมาณ 5 นาที หรือจนสุก จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว
 
ส่วนผสมไส้หมู
สะโพกหมูสับหยาบแช่เย็นจัด 350 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กแช่เย็นจัด 80 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในภาชนะ ผสมให้เข้ากันมีลักษณะเหนียวเด้ง นำเข้าตู้เย็น แช่ให้เย็นจัด
 

ซี่โครงหมูนึ่ง
 

ส่วนผสม
ซี่โครงหมูอ่อนหั่นชิ้น 500 กรัม
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้นสำหรับตกแต่ง
ผักชีสำหรับตกแต่ง
จิ๊กโฉ่ว

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำมันพืชให้ร้อนจัด เทใส่ลงในขิง เตรียมไว้
2. ใส่แป้งมันสำปะหลังลงในซี่โครงหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 15 นาที
3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น 6-8 ชั่วโมง
4. เรียงใส่เข่งติ่มซำ นึ่งประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว
 

เสี่ยวหลงเปา
 

ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 200 กรัม
แป้งเค้ก 50 กรัม
น้ำเปล่า 170 กรัม
ไส้เสี่ยวหลงเปา
จิ๊กโฉ่ว

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด ใส่ภาชนะใส่น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน แล้วนวดจนแป้งเนียนนุ่ม พักไว้ 20 นาที
2. ชั่งแป้งก้อนละ 5 กรัม คลึงแป้งเป็นก้อนกลม เตรียมไว้  แล้วรีดแป้งเป็นแผ่นบาง เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 2.5 นิ้ว
3. ตักไส้ใส่ลงบนแผ่นแป้ง ใช้นิ้วโป้งและนิ้วชี้ด้านขวา ค่อย ๆ จีบแป้ง (จีบด้านใน) ส่วนนิ้วโป้งด้านซ้ายค่อย ๆ ดันไส้ให้อยู่ตรงกลาง จีบไปเรื่อย ๆ จนแป้งมิดไส้
4.จัดทรงให้สวยงาม เรียงใส่เข่งติ่มซำ นึ่งประมาณ 5 นาที หรือจนสุก จัดเสิร์ฟพร้อมจิ๊กโฉ่ว
 
ไส้เสี่ยวหลงเปา
ส่วนผสมน้ำซุป
กระดูกหมูหรือโครงไก่ 500 กรัม
หนังหมูล้างให้สะอาดลวกพอสุก 400 กรัม
ขิงหั่นแว่น 3 แว่น
ต้นหอมมัดรวมกัน 5 ต้น
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ลิตร
 
ส่วนผสมไส้
สะโพกหมูสับหยาบแช่เย็นจัด 400 กรัม
ขิงสับละเอียด 1 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
เหล้าจีน 2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปแช่เย็นที่เตรียมไว้ 400 กรัม

วิธีทำน้ำซุป
1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟเคี่ยวประมาณ 2-3 ชั่วโมง
2. ยกลงกรองเอาแต่น้ำ พักให้เย็น ตักไขมันที่ลอยหน้าออกให้หมด นำเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 1 คืน แล้วหั่นส่วนผสมที่ได้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
 

ซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา
 

ส่วนผสม
แป้งซาลาเปา
ส่วนผสมไส้ไข่เค็มลาวา
ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) 8 ฟอง
นมผง 55 กรัม
ผงคัสตาร์ดสำเร็จรูป 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 15 กรัม
นมสด 1/4 ถ้วยตวง
นมข้นหวาน 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เนยสดชนิดจืดละลาย 150 กรัม
กลิ่นนมเนย 2 ช้อนชา
ไวต์ช็อกโกแลตละลาย 50 กรัม

วิธีทำไส้ไข่เค็มลาวา
1. ใส่ไข่แดง นมผง ผงคัสตาร์ด แป้งข้าวโพด นมสด นมข้นหวาน ลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ปั่นให้เข้ากัน ใส่เนยสดละลาย กลิ่นนมเนย และไวต์ช็อกโกแลตปั่นให้เข้ากันอีกครั้ง
2. เทส่วนผสมใส่ภาชนะ นำเข้าตู้เย็นพักไว้พอเซตตัว ใช้สคูปไอศกรีมตักเป็นลูก ๆ หรือปั้นเป็นก้อนกลมนำเข้าตู้เย็นให้เซตตัวก่อนนำไปใช้

วิธีทำซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา
1. ชั่งแป้งก้อนละ 35 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ 5 นาที
2. รีดแป้งเป็นแผ่น แล้วตักไส้ใส่ แล้วรวบแป้งขึ้นมาให้มิดไส้ จัดทรงให้สวยงาม
3. วางบนกระดาษรองซาลาเปา พักไว้จนขึ้นฟูเป็น 2 เท่า นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 10-12 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ
 
แป้งซาลาเปา
ส่วนผสมแป้งส่วนที่ 1 (สปันจ์)
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 700 กรัม
ยีสต์ 4 ½ ช้อนชา
น้ำเปล่า 550 กรัม
น้ำตาลทราย 40 กรัม

วิธีทำแป้งส่วนที่ 1 (สปันจ์)
1. ร่อนแป้งสาลีใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และยีสต์ให้เข้ากัน ใส่ลงในแป้งที่ร่อนไว้
3. นวดจนส่วนผสมเข้ากัน พักไว้ประมาณ 30-40 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็น 2 เท่า

ส่วนผสมแป้งโด
แป้งสาลีอเนกประสงค์ชนิดเบา 450 กรัม
สารเสริมคุณภาพ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 3 ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
S.P. 2 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
เนยขาว 90 กรัม
แป้งส่วนที่ 1 (สปันจ์)

วิธีทำแป้งโด
1. ร่อนแป้งสาลี สารเสริมคุณภาพ และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้ แล้วผสม S.P. และน้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. ใส่แป้งส่วนที่ 1 (สปันจ์) ลงในเครื่องผสม ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งที่ร่อนไว้ และ S.P. ที่เตรียมไว้ ผสมพอเข้ากัน ใส่เนยขาว นวดจนแป้งเนียนนุ่ม
3. นำแป้งขึ้นจากเครื่อง พักแป้งไว้ 5-10 นาที

หมายเหตุ :
- ถ้าต้องการแป้งสีน้ำตาลให้ตัดแป้งสาลีออก 20 กรัม แล้วเพิ่มผงโกโก้ลงในแป้ง 20 กรัม
- ถ้าต้องการแป้งสีม่วงให้ผสมสีผสมอาหารสีม่วง
- ถ้าต้องการแป้งสีเหลืองให้ผสมสีผสมอาหารสีเหลือง
- ถ้าต้องการแป้งสีเขียวให้ผสมสีผสมอาหารสีเขียว
 

ขนมผักกาดซอส XO
 

ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 225 กรัม
แป้งเท้ายายม่อม 25 กรัม
แป้งข้าวโพด 25 กรัม
กุ้งแห้งสับ 15 กรัม
หัวไชเท้าขูด 500 กรัม
กุนเชียงหั่นชิ้นเล็ก 25 กรัม
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำ พอนุ่มหั่นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงต้มสุก 50 กรัม
กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมเครื่องปรุงรส
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
ซอส XO สำหรับราด

วิธีทำ
1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งข้าวโพด ลงในภาชนะ ค่อย ๆ ใส่น้ำเปล่า ผสมให้เข้ากัน
2. บีบน้ำในหัวไชเท้าออกให้หมาดเกือบแห้ง ใส่ลงในแป้ง ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ ผสมให้เข้ากัน
3. เทใส่ภาชนะ กดให้เสมอกัน ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 25 นาที หรือจนสุก ยกลงพักให้เย็น หั่นชิ้นเตรียมไว้
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ขนมผักกาดลงทอดพอสุกเหลืองกรอบ แล้วปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม น้ำตาลทรายพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน แล้วตักใส่ภาชนะ ราดซอส XO จัดเสิร์ฟ
 

เผือกทอด
 

ส่วนผสม
เผือกนึ่งสุกบดละเอียด 200    กรัม
แป้งตังหมิ่น (1) 75 กรัม
แป้งตังหมิ่น (2) 30 กรัม
แอมโมเนีย 2 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
น้ำมันหมูแช่เย็นจนเป็นไข 60 กรัม
น้ำเดือดจัด 15 กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ใส่แป้งตังหมิ่น (1) แอมโมเนีย น้ำตาลทราย ลงในภาชนะ คนให้เข้ากันเตรียมไว้
2. ใส่แป้งตังหมิ่น (2) ลงในภาชนะ เติมน้ำเดือด คนให้เข้ากัน เทใส่ลงในแป้งตังหมิ่น (1) คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมันหมูและเผือกนวดจนเนียน
3. ชั่งแป้งก้อนละ 15-20 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่ให้บางเล็กน้อย ตักไส้ใส่ หุ้มแป้งให้มิดไส้ แล้วคลึงเป็นทรงรี จัดทรงให้สวยงาม
4. ใส่น้ำมันพืชลงในภาชนะปริมาณมาก ตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อนพอร้อน เรียงเผือกใส่ตะแกรง หย่อนลงในน้ำมันพืช พอสุกแป้งฟูยกขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
 

ฟองเต้าหู้กุ้งทอด
 

ส่วนผสม
กุ้งเด้ง 280 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้น สี่เหลี่ยมเล็กแช่เย็นจัด 100 กรัม
รากผักชี 3 ราก
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
ฟองเต้าหู้ตัดขนาด 4x4 นิ้ว
น้ำมันพืชสำหรับทอด
กระบอกฉีดน้ำ
น้ำจิ้มบ๊วย

วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี เกลือป่น พริกไทยป่น ให้ละเอียด ใส่ลงในภาชนะ ตามด้วยกุ้งเด้ง มันหมูแข็ง น้ำมันงา คนจนมีลักษณะเหนียวเด้ง นำเข้าตู้เย็นแช่ให้เย็นจัด
2. ฉีดน้ำเปล่าลงบนฟองเต้าหู้ พักไว้สักครู่พอนุ่ม ตักไส้ใส่ ห่อเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมผืนผ้า กดหัวท้ายเพื่อปิดไส้ให้สนิท นำเข้าช่องแช่แข็งจนแข็งตัว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มบ๊วย
 

ขนมงาไส้เผือก
 

ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 3 1/4 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
งาขาวคั่ว 1 ถ้วยตวง
น้ำเปล่าสำหรับชุบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
แป้งข้าวเหนียวสำหรับทำแป้งนวล

วิธีทำ
1. นำแป้งที่ต้มไว้ใส่ภาชนะ ใส่แป้งข้าวเหนียว น้ำตาลทรายเบคกิ้งโซดา เกลือป่น และน้ำเปล่า นวดจนแป้งเนียนนุ่ม
2. คลึงแป้งเป็นท่อนยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.5-2 เซนติเมตร ตัดเป็นก้อนเท่า ๆ กัน ปั้นแป้งเป็นก้อนกลม แล้วแผ่แป้งให้บางเล็กน้อย ใส่ไส้หุ้มให้มิดไส้ คลึงเป็นก้อนกลมอีกครั้ง
3. ชุบแป้งลงในน้ำเปล่า แล้วคลุกงาขาวให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
 

เปี๊ยะทอดไส้งาไข่เค็ม
 

ส่วนผสม
แป้งติ่มซำทอด
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ส่วนผสมไส้งาดำไข่เค็ม
งาดำ 125 กรัม
น้ำตาลทราย 75 กรัม
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วกวน 300 กรัม
ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) นึ่งสุก

วิธีทำไส้งาดำไข่เค็ม
1. นำงาดำใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำจนสะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ใส่กระทะคั่วไฟอ่อนจนสุกหอม พักให้เย็นแล้วบดให้ละเอียด
2. ใส่น้ำตาลทราย น้ำเปล่า แบะแซ ลงในภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่งาดำ
3. ค่อย ๆ ใส่น้ำมันพืช กวนต่อจนแห้ง ใส่ถั่วกวน กวนต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นสนิท ชั่งก้อนละ 15 กรัม ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่ให้บางใส่ไข่เค็ม ปั้นเป็นก้อนกลมอีกครั้ง

วิธีทำ
1. ตัดครึ่งก้อนแป้ง รีดแป้งเป็นแผ่นบาง แล้วใส่ไส้ตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิดไส้ จัดทรงให้สวยงาม
2. คลุกงาดำให้ทั่ว ใช้มีดกรีด ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมแป้งชั้นนอกแป้งติ่มซำทอด
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 420 กรัม
แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม
น้ำมันพืช 130 กรัม
น้ำเปล่า 190 กรัม
เกลือป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมแป้งชั้นใน
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
น้ำมันพืช 100 กรัม

วิธีทำแป้งชั้นนอก
1. ร่อนแป้งสาลี แป้งขนมปัง และน้ำตาลไอซิ่งลงอ่างผสม พักไว้
2. ละลายเกลือป่น น้ำมันพืช และน้ำเปล่า คนให้ละลาย
ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ลงในแป้ง นวดจนกระทั่งแป้งเนียนนุ่มไม่ติดมือ ชั่งแป้งก้อนละ 50 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้

วิธีทำแป้งชั้นใน
               ผสมแป้งสาลีและน้ำมันพืช นวดให้เข้ากัน ชั่งแป้งก้อนละ 20 กรัม

วิธีเตรียมแป้ง
รีดแป้งชั้นนอกให้เป็นแผ่นกลม ใส่แป้งชั้นใน หุ้มให้มิด แล้วรีดแป้งเป็นแผ่น พับเป็น 3 ส่วน พักไว้ 5 นาที หลังจากนั้นรีดแป้งอีกครั้ง แล้วม้วนพอแน่น พักไว้ 5 นาที
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด