เคยปลูกถั่วงอกกินเองกันหรือเปล่าคะ จำได้ว่าตอนเด็ก ๆ มีวิชาเรียนที่ต้องปลูกถั่วงอกส่งคุณครู อารมณ์ตอนนั้นเหมือนเลี้ยงลูกเลย เพราะทั้งรักทั้งห่วง กลัวไปหมดว่าถั่วจะเน่ามั้ย มันจะโตมั้ย พอโตแล้วจะกินได้มั้ย ระแวงไปหมดกลัวว่ามันจะตาย เพราะโดนพี่ ๆ ในบ้านขู่ไว้เยอะว่าใส่น้ำเยอะจะเน่า ใส่น้ำน้อยจะตาย เวลาเดินไปไหนไกล ๆ ก็รีบวิ่งกลับมาดู จนพี่ ๆ แซวว่าแค่ปลูกถั่วงอกแต่กลับทำตัวเหมือนเลี้ยงลูกซะอย่างนั้น
วันก่อนนั่งดูรายการอาหารใน YouTube เจอกับวิธีการเพาะถั่วแบบต่าง ๆ ให้เป็นรากเล็ก ๆ ออกมา หน้าตาคล้ายกับถั่วงอก แต่ฝรั่งเขาทำมาจากเมล็ดพันธุ์หลายชนิด อาทิ ควินัว ถั่วเลนทิล ถั่วลูกไก่ ซึ่งวิธีการทำก็คล้ายกับถั่วงอก คือนำเมล็ดมาแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน (12 ชั่วโมง) เทน้ำทิ้ง แล้ววางไว้ในที่ไม่มีแสงแดด โดยต้องนำมาล้างน้ำวันละ 1 ครั้ง ทำวนไปเรื่อย ๆ ไม่กี่วันก็ได้ถั่วงอกหลากชนิดเอาไว้กินแล้ว สำหรับถั่วงอกนั้นนับเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอาหารของเอเชีย เนื่องจากถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์จีน และ ญี่ปุ่น เป็นเวลานานนับพันปี จากข้อมูลในหนังสือ Honzou Wamyou ที่เขียนขึ้นมาในสมัย เฮอัน ค.ศ. 794-1185 เป็นหนังสือเกี่ยวกับการใช้พืชมารักษาโรคของญี่ปุ่น ต่อมาในยุค เอโดะ ค.ศ. 1603-1868 ระบุว่ามีการนำเมล็ดถั่วเปลือกดำมาใช้ในการรักษาโรค จนกระทั่งปลายยุคสมัย เมจิ ค.ศ. 1868-1912 มีการนำเมล็ดถั่วมาเพาะปลูกในเชิงการเกษตร และแพร่ขยายไปสู่ภัตตาคารของประเทศจีน ถั่วงอกก็เริ่มถูกนำบริโภคในระดับครัวเรือนอย่างกว้างขวาง
ถั่วงอกที่นิยมในบ้านเราทำมาจากถั่วหลายชนิด อาทิ ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วเหลือง และถั่วลันเตา หรือที่เรียกว่า โต้วเหมี่ยว ซึ่งสามารถนำมาทำอาหารได้หลายชนิดมาก อย่างถั่วงอกหัวโตที่เพาะมาจากถั่วเหลือง นำมาทำเป็น ต้มจืดใส่ลูกชิ้นแคะ จะเข้ากันดี หรือบางครั้งนำมาผัดกับน้ำมันปรุงรสด้วยซีอิ๊วเล็กน้อยก็อร่อยแล้ว ส่วนถั่วงอกจากถั่วเขียวจะทำอะไรก็อร่อยทั้งนั้น เมนูโปรดหนีไม่พ้น ถั่วงอกผัดเต้าหู้ใส่หมูสับ คุณยายจะใช้เต้าหู้เหลืองมาหั่นเป็นชิ้นโต ๆ จากนั้นนำไปทอดในน้ำมันพอให้ด้านนอกกรอบ ส่วนด้านในยังนุ่มอยู่ แล้วใช้น้ำมันหมูผัดกับกระเทียมจนหอมก่อนใส่หมูสับลงไปรวนพอสุก ปรุงรสให้เค็มนำ ใส่น้ำซุปลงไปนิดหน่อยพอให้ขลุกขลิก แล้วจึงใส่เต้าหู้ผัดให้พอน้ำซึมเข้าไปด้านใน ปิดท้ายด้วยการโยนถั่วงอกกับต้นหอมลงไป ตลบสองสามทีก็ตักใส่จาน กินเปล่า ๆ ก็อร่อย แต่กินกับข้าวต้มแฉะ ๆ จะเข้ากันมาก มีกี่ถ้วยก็หมดบอกเลย
สลัดโซบะเลมอนเดรสซิ่ง
ส่วนผสม
ปลาแซลมอนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
100 กรัม |
เส้นโซบะแห้งต้มสุก |
200 กรัม |
ไข่กุ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วงอกหัวโต |
50 กรัม |
ถั่วแระญี่ปุ่น |
50 กรัม |
ถั่วลันเตา |
50 กรัม |
งาขาวคั่ว |
1 ช้อนชา |
น้ำเลมอน |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว |
1 ช้อนโต๊ะ |
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันสลัด |
60 กรัม |
วิธีทํา
1. ใส่น้ำเลมอน น้ำส้มสายชู โชยุ กระเทียม และน้ำพริกเผา ลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำมันสลัดตีให้เข้ากัน
2. จัดเส้นโซบะ ปลาแซลมอน ถั่วงอกหัวโต ถั่วแระ ถั่วลันเตาใส่ภาชนะ ราดด้วยน้ำสลัด คลุกเคล้าพอเข้ากัน โรยไข่กุ้ง งาขาวคั่ว จัดเสิร์ฟ
พาสต้าโกเร็งไก่สไตล์มาเลย์
ส่วนผสม
สันในไก่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
พาสต้าเส้นแบนต้มสุก |
200 กรัม |
ผักฮ่องเต้น้อยหั่นชิ้น |
600 กรัม |
ถั่วงอก |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสพริก |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วหวาน |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ํามันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไข่ดาว |
1 ฟอง |
หอมแดงเจียวสําหรับโรย |
|
วิธีทํา
1. ผสม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำมะนาว ซีอิ้วหวาน และซอสปรุงรส ให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอมใส่เนื้อไก่ผัดพอสุก ใส่เส้นพาสต้า ตามด้วยส่วนผสมซอสข้อที่ 1 ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ผักฮ่องเต้ พริกชี้ฟ้า ต้นหอม และถั่วงอก ผัดให้เข้ากันดี ตักใส่ภาชนะ โรยหอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟพร้อมไข่ดาว
ไข่เจียวสลัดเป็ดย่าง
ส่วนผสม
เป็ดรมควันหั่นชิ้น |
150 กรัม |
ถั่วลันเตา |
30 กรัม |
แคร์รอตซอย |
30 กรัม |
ต้นหอมญี่ปุ่นซอยเส้น |
50 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
50 กรัม |
น้ำมะนาวเล็กน้อย |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอยเส้น |
|
วิธีทํา
1. ใส่ถั่วลันเตา แคร์รอต ต้นหอมญี่ปุ่น และเป็ดรมควันลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. จัดไข่เจียวใส่ภาชนะ โรยถั่วงอก ตักส่วนผสมเป็ดย่างใส่ลงไป ราดด้วยน้ำสลัดเล็กน้อย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดที่เหลือ
ส่วนผสมไข่เจียว
ไข่ไก่ |
5 ฟอง |
กระเทียมสับ |
1 กลีบ |
ขิงขูด |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
เหล้าจีน |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทํา
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่กระเทียมสับ เหล้าจีน ขิง น้ำมะนาว น้ำมันงา และซีอิ๊วขาว ตีพอให้เข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ไก่ที่เตรียมไว้ลงทอดจนฟูกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำมัน
ส่วนผสมน้ำสลัด
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสฮอยซิน |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสทาบาสโก |
1 ช้อนชา |
น้ำมันสลัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
• ผสมส่วนผสมทั้งหมด คนให้เข้ากัน เตรียมไว้
เรื่อง : เด็กหลังเตา
ภาพ : ชุลีภรณ์