ในงานปาร์ตี้ก็ต้องมีเมนูที่กินง่าย สะดวก และอร่อย วันนี้เราขอเสนอ 15 เมนูปิ้ง – ย่าง ที่ไม่ใช่ปิ้งย่างแบบหมูกระทะ แต่เป็นเมนูเสียบไม้ นำไปปิ้งหรือย่างไฟหอม ๆ พร้อมทาน แถมยังทำแจกคนทั้งบ้านได้อีกด้วย
ปลาหมึกย่างขมิ้น
ส่วนผสม
ปลาหมึกไข่ 7 ตัว
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำเค็ม ¾ ช้อนชา
ผงขมิ้น ¼ ช้อนชา
น้ำจิ้มซีฟู้ด
ใบสะระแหน่
มะนาวหั่นชิ้น
กระเทียมซอย
ผักชี
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่า ซีอิ๊วดำเค็ม ผงขมิ้น คนพอเข้ากัน ใส่ปลาหมึกลงแช่สักครู่
2. เสียบปลาหมึกด้วยไม้ปลายแหลม นำขึ้นย่างบนเตาไฟพอเริ่มสุก ใช้มีดกรีดตามขวาง ย่างพอสุก ยกลง
3. จัดปลาหมึกย่างใส่ภาชนะ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ด โรยใบสะระแหน่ มะนาวหั่นชิ้น กระเทียมซอย ผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มซีฟู้ด
กระเทียมปอกเปลือก 50 กรัม
พริกขี้หนูสวน 35 กรัม
น้ำส้มสายชู 200 กรัม
น้ำตาลมะพร้าว 200 กรัม
น้ำปลา 50 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมและพริกขี้หนูให้ละเอียด
2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และเกลือป่น คนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนมีลักษณะ เหนียวเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
3. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้คนให้เข้ากัน ราดลงบนปลาหมึก ที่ย่างไว้ จัดเสิร์ฟ
เนื้อย่างเครื่องเทศ
ส่วนผสม
เนื้อวัวหั่นชิ้น 500 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 5 กลีบ
พริกไทยดำเม็ด ½ ช้อนชา
ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยดำพอหยาบ
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้ ลูกผักชีป่น ยี่หร่าป่น ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย ใส่เนื้อวัว คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3. เสียบเนื้อวัวด้วยไม้ปลายแหลม นำขึ้นย่างบนเตาไฟพอสุก จัดเสิร์ฟ
หมูสามชั้นย่างงา
ส่วนผสม
หมูสามชั้นหั่นชิ้น 300 กรัม
ขิงบด 2 ช้อนชา
ซอสเทริยากิ 2 ช้อนชา
โชยุ (ซีอิ๊วญี่ปุ่น) 1 ½ ช้อนโต๊ะ
สาเก (เหล้าญี่ปุ่น) 1 ช้อนชา
มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น) 1 ½ ช้อนชา
น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ผสมขิงบด ซอสเทริยากิ โชยุ สาเก น้ำมันงา และมิริน คนให้เข้ากัน ใส่หมูสามชั้น คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง
2. เสียบหมูด้วยไม้ปลายแหลม โรยงาขาวคั่วให้ทั่ว นำขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ
หมาล่า
ส่วนผสม
สะโพกไก่หั่นชิ้น 100 กรัม
สันคอหมูหั่นชิ้น 100 กรัม
เนื้อวัวหั่นชิ้น 100 กรัม
หมูสามชั้นสไลซ์ 100 กรัม
เบคอนหั่นชิ้น 10 ชิ้น
แฮมหั่นชิ้น 10 ชิ้น
เห็ดเข็มทองหั่นท่อน 80 กรัม
เห็นออรินจิหั่นชิ้น 100 กรัม
กระเจี๊ยบเขียวหั่นท่อน 80 กรัม
ผงหมาล่าสำหรับโรย
ส่วนผสมซอสสำหรับทา
ซอสเห็ดหอม 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสเทริยากิ 1 ½ ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. เสียบส่วนผสมด้วยไม้ปลายแหลมตามชอบ
2. นำส่วนผสมที่เสียบไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟ พอสุกเหลือง ทาด้วยซอส โรยผงหมาล่า จัดเสิร์ฟ
วิธีทำซอสสำหรับทา
นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ภาชนะ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น
ไก่ย่างกระเทียมพริกไทยดำ
ส่วนผสม
สะโพกไก่ 700 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1 ½ ช้อนชา
พริกไทยดำบดหยาบ 1 ½ ช้อนชา
กระเทียมโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ไม้ไผ่สำหรับหนีบไก่
ตอกหรือลวดสำหรับมัด
วิธีทำ
1. ผสมซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือป่นหยาบ พริกไทยดำ และกระเทียมคนให้เข้ากัน
2. นำสะโพกไก่ลงคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ 30 นาที นำไม้ไผ่หนีบสะโพกไก่มัดให้แน่นด้วยตอก ย่างบนเตาด้วยไฟปานกลางจนสุกเหลือง จัดใส่จานเสิร์ฟ
ลาบสเต๊กเป็ด
ส่วนผสม
เนื้ออกเป็ด 400 กรัม
เกลือป่นหยาบ ½ ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชเล็กน้อย
น้ำจิ้มแจ่ว
กระทะเทฟลอน
ผักสด เช่น กระหล่ำปลี ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว โหระพา
วิธีทำ
1. ล้างเนื้ออกเป็ดให้สะอาดพักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นลงบนเนื้ออกเป็ดให้ทั่ว ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ข้าวคั่วป่น ผักชีฝรั่ง ต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 20 นาที
3. ตั้งกระทะเทฟลอนไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอร้อนใส่เนื้ออกเป็ดลงกริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วและผักสด
ข้าวจี่
ส่วนผสม
ข้าวเหนียวดิบ 500 กรัม
ไข่ไก่ 3 ฟอง
เกลือป่นหยาบสำหรับโรย
สารส้ม
น้ำเปล่า
ไม้ปลายแหลม
วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วแช่น้ำเปล่าไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำมาขัดด้วยสารส้มพอทั่ว ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. นำข้าวเหนียวขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 30 นาที หรือจนสุก ยกลงพักไว้ให้อุ่น
3. ปั้นข้าวเหนียวเป็นก้อนกลม เสียบไม้ปลายแหลม จากนั้นนำขึ้นย่างบนเตาย่างพอเหลืองทั้ง 2 ด้าน
4. ตีไข่ไก่พอเข้ากัน นำข้าวเหนียวลงชุบพอทั่ว โรยเกลือป่นเล็กน้อย แล้วย่างต่อบนเตาไฟจนสุกทั้ง 2 ด้าน นำใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมูสะเต๊ะ
ส่วนผสม
หมูสันนอกหั่นชิ้นบาง 250 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้น 100 กรัม
ตะไคร้ซอย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ข่าซอย 2 ช้อนชา
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
นมข้นหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
ผงขมิ้น ½ ช้อนชา
ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ลูกผักชีคั่วป่น ½ ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
ไม้ปลายแหลม
กะทิเข้มข้นปานกลางสำหรับทา
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ ข่า กระเทียม พริกไทยเม็ด ให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องที่โขลกไว้กับนมข้นหวาน ผงขมิ้น ผงกะหรี่ ซอสเห็ดหอม เกลือป่น ลูกผักชีคั่วป่น และยี่หร่าคั่วป่น คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูและมันหมูแข็งคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 1-2 ชั่วโมง
3. นำเนื้อหมูและมันหมูแข็งเสียบด้วยไม้ปลายแหลม จากนั้นจุ่มลงในกะทิพอทั่ว
4. นำขึ้นย่างบนเตาไฟ (ขณะย่างให้พรมกะทิ) จนสุกทั้ง 2 ด้าน ยกลง จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และน้ำอาจาด
ส่วนผสมน้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ
น้ำพริกแกงมัสมั่น 50 กรัม
น้ำพริกแกงเผ็ด 50 กรัม
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น ½ ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ ½ ถ้วยตวง
กะทิเข้มข้นปานกลาง 2 ½ ถ้วยตวง
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 150 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 3 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 3 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชนำน้ำพริกแกงมัสมั่นน้ำพริกแกงเผ็ดลูกผักชีคั่วป่นและยี่หร่าคั่วป่น ลงผัดพอหอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิลงผัดจนแตกมัน เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง รอให้เดือด
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา คนพอเข้ากัน
4. ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น เคี่ยวต่อจนถั่วลิสงสุกนุ่ม มีลักษณะข้น ยกลงพักไว้ให้เย็น รับประทานคู่กับหมูสะเต๊ะ หรือไก่สะเต๊ะ
ส่วนผสมอาจาด
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำส้มสายชู 100 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
แตงกวาหั่นชิ้นบาง
หอมแดงซอย
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแว่น
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ผสมน้ำตาลทรายน้ำส้มสายชูและเกลือป่นคนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดเบาไฟ เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ตักน้ำอาจาดใส่ถ้วย ใส่แตงกวา หอมแดง และพริกชี้ฟ้า ตกแต่งด้วยผักชี
ไส้กรอกอีสาน
ส่วนผสม
เนื้อหมูสับแช่เย็นจัด 500 กรัม
มันหมูแข็ง หั่นชิ้นเล็กแช่เย็นจัด 200 กรัม
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ผงปรุงรสหมู 1 ½ ช้อนชา
เกลือไนเตรท ½ ช้อนชา
ข้าวสวยหุงสุกผึ่งให้เย็น 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมโขลกละเอียด 150 กรัม
ไส้หมูสำเร็จรูป
เชือกสำหรับมัด
พริกขี้หนู ขิงดอง และกะหล่ำปลี
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อหมูสับ มันหมูแข็ง กระเทียม พริกไทยป่น ผงปรุงรสหมู เกลือป่น เกลือไนเตรท และข้าวสวย ขยำให้เข้ากันจนเหนียว
2. ยัดส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่ในไส้หมู แล้วใช้เชือกมัดเป็นลูก ๆ นำไปผึ่งลมจนแห้งและเปรี้ยว 2-3 วัน
3. ย่างไส้กรอกอีสานจนสุก รับประทานคู่กับพริกขี้หนู ขิงดอง กะหล่ำปลี
ชุดรวมหมูย่าง
ส่วนผสม
คอหมู 100 กรัม
ไส้ตันหมู 100 กรัม
ลิ้นหมู 100 กรัม
ตับหมู 100 กรัม
ไส้อ่อนหมู 100 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มแจ่ว
ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี โหระพา
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นคนให้เข้ากัน ใส่คอหมู ไส้ตัน ลิ้น ตับ และไส้อ่อนหมูลงหมัก คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง
2. นำส่วนต่าง ๆ ของหมูที่หมักไว้ ย่างบนเตาด้วยไฟปานกลางจนสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ ใส่จานจัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วและผักสด
ปลาช่อนเผาเกลือ
ส่วนผสม
ปลาช่อน (น้ำหนักประมาณ 800 กรัม) 1 ตัว
เกลือป่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง
ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบเตย 1 ใบ
น้ำจิ้มพริกสด และน้ำจิ้มแจ่ว
ผักสด เช่น ผักกาดขาว ผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง โหระพา ผักชี
วิธีทำ
1. ล้างปลาช่อนให้หมดเมือก พักไว้พอหมาด ยัดตะไคร้ ใบมะกรูด และใบเตย ใส่ในพุงปลา แล้วทาเกลือป่นให้ทั่วตัวปลา
2. นำปลาช่อนย่างบนเตาด้วยไฟปานกลางจนสุก จัดใส่จาน เสิร์ฟคู่กับผักสด น้ำจิ้มพริกสด และน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มพริกสด
พริกขี้หนูสีเขียว 25 กรัม
กระเทียม 15 กรัม
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม ให้ละเอียด ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก คั้นพอข้น 1 ถ้วยตวง
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ ¼ ถ้วยตวง
ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ตั้งไฟปานกลางเคี่ยวจนส่วนผสมมีลักษณะข้น ยกลงใส่ข้าวคั่วป่น พริกป่น คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยโรย ผักชีฝรั่ง
เนื้อย่างน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
เนื้อวัวติดมัน 300 กรัม
เกลือป่นหยาบ 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำ
1. ผสมเกลือป่น ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คนให้เข้ากัน
2. นำเนื้อวัวลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 30 นาที
3. นำเนื้อวัวขึ้นย่างบนเตาด้วยไฟปานกลางจนสุก (อย่าย่างเนื้อนานเพราะจะทำให้เนื้อแห้งแข็ง) ยกออกจากเตา พักพออุ่น หั่นเป็นชิ้น จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว
บาร์บีคิวแจ่ว
ส่วนผสม
สันคอหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
พริกหวาน สีเขียว สีเหลือง สีแดง หั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
มะเขือเทศราชินี 5 ลูก
หอมแขกหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
สับปะรดหั่นชิ้น 1/4 ถ้วงตวง
น้ำจิ้มแจ่ว
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่เนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 2-3 ชั่วโมง
2. เสียบพริกหวาน สับปะรด มะเขือเทศ หอมแขก เนื้อหมูหมัก ด้วยไม้ปลายแหลม น้ำขึ้นย่างบนเตาไฟ พอเริ่มสุกทาน้ำจิ้มแจ่ว ย่างต่อจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1/2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอยสำหรับโรย
ต้นหอมซอยสำหรับโรย
หอมแดงซอยสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดเบาไฟเคี่ยวสักครู่ ยกลงพักให้เย็น
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง จัดเสิร์ฟ
หมูย่างน้ำพริกปลาร้า
ส่วนผสม
เนื้อหมูหั่นชิ้น 250 กรัม
พริกขี้หนูสีแดง 15 เม็ด
กระเทียม 10 กลีบ
หอมแดง 15 หัว
ข่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั่วพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ข่า จนสุกหอม
2. โขลกส่วนผสมที่คั่วไว้พอหลาบ ตักใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่เนื้อหมูคลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง
3. เสียบหมูด้วยไม้ปลายแหลม นำขึ้นย่างบนเตาไฟพอเริ่มสุก ทาน้ำที่เหลือจากหมักหมู ย่างจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ
คอหมูย่างกระทะร้อน
ส่วนผสม
สันคอหมู 350 กรัม
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนชา
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม น้ำตาลปี๊บ ซอสปรุงรส นมข้นจืด น้ำปลา คนพอเข้ากัน ใส่สันคอหมู คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. นำคอหมูที่หมักไว้ขึ้นย่างบนเตาไฟ พอสุกยกลง หั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. นำกระทะร้อนตั้งไฟให้ร้อนจัด ใส่คอหมูย่าง ราดด้วยน้ำจิ้มแจ่ว จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1/2 ช้อนชา
ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็น
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอม ผักชีฝรั่ง