ช่วงนี้ฝุ่นเริ่มกลับมาอีกแล้ว ไปไหนมาไหนแนะนำให้หาผ้าปิดจมูกกันหน่อยก็ดีค่ะ แต่ก็นับว่าเป็นอีกช่วงหนึ่งที่ผลผลิตออกเยอะ อย่างพวกผักต่าง ๆ ช่วงนี้ออกดกเชียว วันก่อนลองไปขุดขิงริมรั้วมา ได้มาหลายเหง้าเลยทีเดียว ครั้งนี้เลยตั้งใจจะทำเมนูง่าย ๆ
“หมูผัดขิงพริกสด” เอาไว้กินกับข้าวต้มตอนเช้า เป็นเมนูที่อิ่มสบายท้องดีมาก
ในขิงมีรสเผ็ด เด็ก ๆ อาจจะไม่ชอบ แต่มีประโยชน์มากนะ เพราะในขิงมีวิตามินมากมาย อาทิ A B1 B2 B3 C แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เส้นใย และโปรตีน ซึ่งทุกส่วนของขิง เช่น ราก เหง้า ต้น แก่น ดอก ใบ และผล ล้วนนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดเลยค่ะ อย่างที่บ้านนี้จะชอบนำขิงมาต้มกับน้ำ ทำเป็นชาร้อนเอาไว้ดื่มเมื่อรู้สึกว่าท้องอืด ช่วยขับลมได้ดี แถมยังกระตุ้นการทำงานของลำไส้ด้วย นอกจากน้ำต้มขิงแล้วอีกอย่างที่ชอบทำเก็บไว้คือ ขิงดอง ดองกันแบบง่าย ๆ นี่ล่ะ ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู และนำมาต้มให้ละลาย พักให้เย็น แล้วฝานขิงเป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ลงไป ดองไว้ 3-5 วัน ก็กินได้แล้ว เขาว่ารสเปรี้ยวของขิงดองช่วยแก้คลื่นไส้ได้ดี แต่ส่วนตัวป้านั้นไม่ได้เอาไว้แก้คลื่นไส้ แต่มักจะเอาไว้แก้เลี่ยนเวลากินของทอดเยอะ ๆ ค่ะ
สำหรับเมนู “หมูผัดขิงพริกสด” ทำไม่ยากเลย ใครชอบหมูสับก็ใช้ได้ หรือจะใช้หมูชิ้นหั่นเป็นเส้น ๆ ก็อร่อย นอกจากนั้นยังใช้ได้กับเนื้อสัตว์เกือบทุกชนิด นำมาผัดรวมกับขิงสดซอยเส้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูทุบหยาบ ๆ ปรุงรสได้ตามชอบ กินอร่อยไม่มีเลี่ยน
หมูผัดขิงพริกสด
ส่วนผสม
เนื้อหมูสันในหั่นชิ้น 150 กรัม
ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น 100 กรัม
กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม
2. ใส่หมู ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย
3. เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน
4. ใส่ขิงลงผัดพอเข้ากัน
5. ใส่พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
5. ใส่พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
6. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : pg