เมนูลดท้องอืด “หมูผัดขิงพริกสด”

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
4,258    7    -4    17 ธ.ค. 2562 15:00 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน
 อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
       ช่วงนี้ฝุ่นเริ่มกลับมาอีกแล้ว ไปไหนมาไหนแนะนำให้หาผ้าปิดจมูกกันหน่อยก็ดีค่ะ แต่ก็นับว่าเป็นอีกช่วงหนึ่งที่ผลผลิตออกเยอะ อย่างพวกผักต่าง ๆ ช่วงนี้ออกดกเชียว วันก่อนลองไปขุดขิงริมรั้วมา ได้มาหลายเหง้าเลยทีเดียว ครั้งนี้เลยตั้งใจจะทำเมนูง่าย ๆ “หมูผัดขิงพริกสด” เอาไว้กินกับข้าวต้มตอนเช้า เป็นเมนูที่อิ่มสบายท้องดีมาก

ในขิงมีรสเผ็ด เด็ก ๆ อาจจะไม่ชอบ แต่มีประโยชน์มากนะ เพราะในขิงมีวิตามินมากมาย อาทิ A B1 B2 B3 C แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส คาร์โบไฮเดรต เส้นใย และโปรตีน ซึ่งทุกส่วนของขิง เช่น ราก เหง้า ต้น แก่น ดอก ใบ และผล ล้วนนำมาใช้ประโยชน์ได้ทั้งหมดเลยค่ะ อย่างที่บ้านนี้จะชอบนำขิงมาต้มกับน้ำ ทำเป็นชาร้อนเอาไว้ดื่มเมื่อรู้สึกว่าท้องอืด ช่วยขับลมได้ดี แถมยังกระตุ้นการทำงานของลำไส้ด้วย นอกจากน้ำต้มขิงแล้วอีกอย่างที่ชอบทำเก็บไว้คือ ขิงดอง ดองกันแบบง่าย ๆ นี่ล่ะ ใส่เกลือ น้ำตาล น้ำส้มสายชู และนำมาต้มให้ละลาย พักให้เย็น แล้วฝานขิงเป็นแผ่นบาง ๆ ใส่ลงไป ดองไว้ 3-5 วัน ก็กินได้แล้ว เขาว่ารสเปรี้ยวของขิงดองช่วยแก้คลื่นไส้ได้ดี แต่ส่วนตัวป้านั้นไม่ได้เอาไว้แก้คลื่นไส้ แต่มักจะเอาไว้แก้เลี่ยนเวลากินของทอดเยอะ ๆ ค่ะ

สำหรับเมนู “หมูผัดขิงพริกสด” ทำไม่ยากเลย ใครชอบหมูสับก็ใช้ได้ หรือจะใช้หมูชิ้นหั่นเป็นเส้น ๆ ก็อร่อย นอกจากนั้นยังใช้ได้กับเนื้อสัตว์เกือบทุกชนิด นำมาผัดรวมกับขิงสดซอยเส้นเล็ก ๆ พริกขี้หนูทุบหยาบ ๆ ปรุงรสได้ตามชอบ กินอร่อยไม่มีเลี่ยน
 

หมูผัดขิงพริกสด
ส่วนผสม


 
เนื้อหมูสันในหั่นชิ้น 150 กรัม
ขิงอ่อนซอยเป็นเส้น 100 กรัม
กระเทียมสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดงหั่นแฉลบ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
 

วิธีทำ


 
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม


 
2. ใส่หมู ผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย


 
3. เติมน้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน


 
4. ใส่ขิงลงผัดพอเข้ากัน


 
5. ใส่พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง


 
5. ใส่พริกขี้หนู ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง


 
6. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ



เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : pg
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้