3 สูตรน้ำซุป ทำง่าย ใช้ได้หลายเมนู

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
7,741    16    -4    16 ธ.ค. 2562 17:00 น.
แบ่งปัน
       น้ำซุป เป็นวัตถุดิบพื้นฐานให้กับอาหารหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด หรือแกงต่างก็นำน้ำซุปมาใช้เป็นส่วนประกอบเพื่อช่วยเพิ่มความอร่อย ส่วนผสมที่นำมาใช้ทำน้ำซุปนั้นก็จะเป็นกระดูกสัตว์ เช่น ไก่ หมู หรือปลา นำมาต้มกับผักชนิดต่าง ๆ ถ้าเป็นน้ำซุปแบบไทย ๆ ก็จะใส่รากผักชีลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือ พริกไทย น้ำปลา เคี่ยวเป็นเวลาหลายชั่วโมงด้วยไฟอ่อน เพื่อไม่ให้ซุปขุ่นเกินไป สำหรับบางเมนูที่ใช้น้ำเปล่าก็ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำซุปแทนก็จะช่วยเสริมรสชาติอาหารของเราให้กลมกล่อมมากขึ้น ถ้าอยากจะเก็บน้ำซุปไว้ใช้ทำอาหารในมื้อต่อไปก็พักซุปให้เย็น นำใส่ถุงหรือถาดน้ำแข็ง แช่ในช่องฟรีซ เมื่อจะนำมาใช้ก็นำมาใส่หม้อตั้งไฟ ละลายน้ำแข็ง เท่านี้ก็สามารถนำไปใช้ทำอาหารอร่อย ๆ ได้แล้ว
 

 

น้ำซุปหมู

ส่วนผสม
เอียวเล้ง 1200 กรัม
กระเทียมจีน 6 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 20 ถ้วยตวง

วิธีทำ
 

1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เอียวเล้ง เกลือป่น รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด
 

2. พอเดือดคอยช้อนฟองออกให้หมด
 

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทยป่น เบาไฟเคี่ยวต่อประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนรสชาติกลมกล่อม
 

น้ำซุปไก่

ส่วนผสม
โครงไก่ 2 โครง
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 หัว
กระเทียมจีนทุบพอแตก 5 กลีบ
รากผักชีทุบพอแตก 4 ราก
พริกไทยเม็ด 2  ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ลิตร

วิธีทำ
 

1. ต้มน้ำเปล่า ใส่โครงไก่ และเกลือป่น
 

2. พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
 

3. ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย
 

4. ใส่หัวไชเท้า
 

5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา
 

6. เดือดอีกครั้งเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนรสชาติกลมกล่อม
 

น้ำซุปปลา

ส่วนผสม
ก้างปลากะพง 600 กรัม
แคร์รอต 250 กรัม
กระเทียมจีนทุบพอแตก 7 กลีบ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 250 กรัม
เซเลอรี่หั่นชิ้น 150 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน 100 กรัม
พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
ใบกระวาน 2 ใบ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ลิตร

วิธีทำ
 

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัมะกอก พอร้อน ใส่ก้างปลาลงผัดพอสุก
 

2. ใส่แคร์รอต เซเลอรี่ หอมหัวใหญ่ กระเทียม ต้นหอมญี่ปุ่น พริกไทยดำ ใบกระวาน ผัดพอหอม
 

3. ต้มน้ำเปล่า ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้
 

4. พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนรสชาติกลมกล่อม ยกลงกรองเอาแต่น้ำซุป
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
ซาลาเปามันม่วงไส้มันม่วง
ซาลาเปามันม่วง ส่วนผสมแป้ง -แป้งสาลีเอนกประสงค์ตราว่าว 250 กรัม -มันม่วงญี่ปุ่นนึ่งสุกบดละเอียด 130 กรัม -ยีตส์ผง 1 ชช. -ผงฟู 1 ชช. -น้ำตาล 40 กรัม -เกลือ 1/2 ชช. -น้ำอุ่น 60 ml. -น้ำมันรำข้าว 2 ชต. ส่วนผสมไส้ -มันม่วงนึ่งสุกบดละเอียด 200 กรัม -วิปปิ้งครีม+นมสด 1 ถ้วยตวง -น้ำตาล 50 กรัม -เกลือ1/2 ชช. -ธัญพืชต้มสุกสำหรับใส่ไส้ (แปะก๊วย,ลูกเดือย,ถั่วแดง,ข้าวโพดหวาน) วิธีทำ ส่วนที่1 -นำน้ำอุ่น 30 ml.ผสมกับยีตส์ ใส่น้ำตาลนิดนึง เกลือนิดนึง พักไว้ให้ขึ้นฟอง 4-5 นาที ส่วนที่2 -นำแป้งมาร่อนรวมกับผงฟูพักไว้ -นำมันม่วงนึ่งสุกบดให้ละเอียดจะบดกับกระชอนตาถี่ได้เลยนะคระทำขณะที่มันม่วงร้อนๆจะบดง่ายกว่าตอนเย็น พักไว้ -นำแป้งใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาล เกลือคนให้เข้ากัน ใส่มันม่วงบด ผสมให้เข้า แล้วทำหลุมตรงกลางใส่น้ำเปล่าที่เหลือ 30 ml.ลงไปตามด้วยน้ำที่ผสมยีตส์อีก30ml.นวดให้เข้ากันถ้าแป้งแห้งให้เติมน้ำเพิ่มได้อีก จากนั้นใส่น้ำมันรำข้าวนวดให้เข้ากัน 1-2 นาที -พักแป้งแลปปิดฝา 20 นาที -พักแป้งครบ20 นำมานวดต่อ ให้นุ่มแล้วตัดแบ่งออกเปนก้อนละ50 กรัม คลึงกลม(ขั้นตอนนี้จะทำก้อต่อเมื่อไส้มันม่วงเสร็จแล้วนะคระ)แล้วรีดให้แผ่นบางหนาตามชอบ ตักไส้มันม่วงใส่ตามด้วยธัญพืชตามชอบแล้วจีบจากซ้ายไปขวา ปิดไส้ให้สนิทแล้ววางบนกระดาษไข พักไว้คลุมผ้าเพื่อไม่ให้แป้งแห้ง -พักแป้งไว้ 20-30 นาทีเพื่อให้แป้งฟูขึ้น -รอแป้งขึ้น ตั้งฉึ่งเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด พอเดือดลดไฟเหลือไฟกลาง เรียงซาลาเบาให้ห่างนิดๆใช้ตะเกียบวางบนฉึ่งทั้งสองข้าง (วิธีแง้มฝา)เวลาปิดฝานึ่งซาลาเปาจะได้ไม่มีไอนำ้หยด ลงซาลาเปา นึ่ง 20 นาที พอครบเปิดฝานึ่งอีก2 นาที (เพื่อไม่ให้ซาลาเปาเหี่ยว)สุกพร้อมหม่ำจร้า วิธีทำไส้มันม่วง -นำมันม่วงนึ่งสุกบดละเอียดใส้กระทะ ตามด้วยน้ำตาล เกลือ นมวิปปิ้งครีม -เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้มันม่วงข้นเหนียว เกือบแห้งไม่ติดกะทะ พอได้ที่ปิดไฟตักใส่ถ้วยพักไว้
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด