น้ำซุป เป็นวัตถุดิบพื้นฐานให้กับอาหารหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด หรือแกงต่างก็นำน้ำซุปมาใช้เป็นส่วนประกอบเพื่อช่วยเพิ่มความอร่อย ส่วนผสมที่นำมาใช้ทำน้ำซุปนั้นก็จะเป็นกระดูกสัตว์ เช่น ไก่ หมู หรือปลา นำมาต้มกับผักชนิดต่าง ๆ ถ้าเป็นน้ำซุปแบบไทย ๆ ก็จะใส่รากผักชีลงไปเพื่อเพิ่มความหอม ปรุงรสเล็กน้อยด้วยเกลือ พริกไทย น้ำปลา เคี่ยวเป็นเวลาหลายชั่วโมงด้วยไฟอ่อน เพื่อไม่ให้ซุปขุ่นเกินไป สำหรับบางเมนูที่ใช้น้ำเปล่าก็ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำซุปแทนก็จะช่วยเสริมรสชาติอาหารของเราให้กลมกล่อมมากขึ้น ถ้าอยากจะเก็บน้ำซุปไว้ใช้ทำอาหารในมื้อต่อไปก็พักซุปให้เย็น นำใส่ถุงหรือถาดน้ำแข็ง แช่ในช่องฟรีซ เมื่อจะนำมาใช้ก็นำมาใส่หม้อตั้งไฟ ละลายน้ำแข็ง เท่านี้ก็สามารถนำไปใช้ทำอาหารอร่อย ๆ ได้แล้ว
น้ำซุปหมู
ส่วนผสม
เอียวเล้ง 1200 กรัม
กระเทียมจีน 6 กลีบ
รากผักชี 5 ราก
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 20 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใส่เอียวเล้ง เกลือป่น รากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด
2. พอเดือดคอยช้อนฟองออกให้หมด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกไทยป่น เบาไฟเคี่ยวต่อประมาณ 4 ชั่วโมง หรือจนรสชาติกลมกล่อม
น้ำซุปไก่
ส่วนผสม
โครงไก่ 2 โครง
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 หัว
กระเทียมจีนทุบพอแตก 5 กลีบ
รากผักชีทุบพอแตก 4 ราก
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 5 ลิตร
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่โครงไก่ และเกลือป่น
2. พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
3. ใส่กระเทียม รากผักชี พริกไทย
4. ใส่หัวไชเท้า
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา
6. เดือดอีกครั้งเบาไฟ เคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนรสชาติกลมกล่อม
น้ำซุปปลา
ส่วนผสม
ก้างปลากะพง 600 กรัม
แคร์รอต 250 กรัม
กระเทียมจีนทุบพอแตก 7 กลีบ
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 250 กรัม
เซเลอรี่หั่นชิ้น 150 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นท่อน 100 กรัม
พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
ใบกระวาน 2 ใบ
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 5 ลิตร
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัมะกอก พอร้อน ใส่ก้างปลาลงผัดพอสุก
2. ใส่แคร์รอต เซเลอรี่ หอมหัวใหญ่ กระเทียม ต้นหอมญี่ปุ่น พริกไทยดำ ใบกระวาน ผัดพอหอม
3. ต้มน้ำเปล่า ใส่ส่วนผสมที่ผัดไว้
4. พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด เบาไฟ เคี่ยวประมาณ 3 ชั่วโมง หรือจนรสชาติกลมกล่อม ยกลงกรองเอาแต่น้ำซุป