ฤดูฝนเป็นฤดูที่มีผักพื้นบ้านขึ้นเยอะมาก ก็ใช่ว่าในฤดูอื่นๆ จะไม่มีผักพื้นบ้านให้ได้เลือกมาทำอาหารหรอก แต่ด้วยความที่ฤดูฝนเป็นฤดูที่ชุ่มฉ่ำ จึงทำให้มีผักแบบบ้านๆ ขึ้นอยู่ตามริมรั้ว ริมคลอง หรือตามสถานที่ต่างๆ ซึ่งสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารอันโอชะของคนไทยได้อย่างหลากหลายแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการอาหารอยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นเส้นใยอาหาร แร่ธาตุ แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก รวมทั้งสารต้านอนุมูลอิสระในธรรมชาติ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน วิตามินC ต่างๆ วิตามิน E ฯลฯ
ยำผักกูดกับปลาสลิดกรอบ
ส่วนผสม |
|
ผักกูดหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว |
100 กรัม |
ปลาสลิดกรอบ |
100 กรัม |
หอมแดงเจียว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
|
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
พริกชี้ฟ้าแห้ง |
3 เม็ด |
หอมแดง |
4 หัว |
กระเทียม |
5 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. คั่วพริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ให้หอมแล้วนำมาโขลกให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
2. เคล้าผักกูดกับน้ำยำเบาๆ ให้เข้ากัน ใส่ถั่วลิสง ตักใส่จาน ราดด้วยหัวกะทิ โรยปลาสลิดกรอบ หอมแดงเจียว จัดเสิร์ฟ
Cooking Tips :
- การโขลกพริก หอม กระเทียม จะมีกลิ่นหอมมากกว่าการใช้น้ำพริกเผา และไม่มีกลิ่นน้ำมันที่ใช้ผัดน้ำพริกเผา
แกงน้ำเต้าอ่อน ปลาช่อนย่าง
ส่วนผสม |
|
น้ำเต้าอ่อนหั่นชิ้นขนาด 1 นิ้ว |
180 กรัม |
ปลาช่อนย่างแกะเอาแต่เนื้อ |
100 กรัม |
ใบโหระพา |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
ส่วนผสมน้ำพริก |
|
ตะไคร้ซอย |
2 โต๊ะ |
หอมแดง |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีเขียว |
10-12 เม็ด |
ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำโขลกละเอียด) |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกตะไคร้ หอมแดง กระเทียม และพริกขี้หนู พอหยาบๆ
2. ต้มน้ำเปล่าใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ พอเดือดใส่น้ำเต้า ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำปลา พอน้ำเต้าสุก ใส่ข้าวเบือ และปลาช่อนย่าง รอให้เดือด ใส่ใบโหระพา ยกลงเสิร์ฟขณะร้อน
Cooking Tips :
- ถ้าชอบกลิ่นน้ำปลาร้า สามารถใส่ได้ตามชอบ
- การใส่ข้าวเบือ เพื่อต้องการให้น้ำแกงข้นเล็กน้อย
ลาบผักพาย
ส่วนผสม |
|
ผักพาย |
100 กรัม |
หมูสับ (รวนสุก) |
100 กรัม |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ (แช่น้ำพอนุ่ม ลวกสุก) |
100 กรัม |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
วิธีทำ
1. ห่อยอดผักพายด้วยใบตอง นำไปย่างให้สุก แล้วนำมาหั่นหยาบ ๆ
2. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ใส่วุ้นเส้น ตราหงษ์ และผักพายที่เตรียมไว้ เคล้าเบา ๆ ชิมรสตามชอบ
โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
Cooking Tips :
- การย่างดอกผักพายทำให้หอมและได้รสหวาน
- ใส่หมูสับ เพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการ