วันก่อนมีของส่งมาให้ถึงบ้าน เป็นอะโวคาโดลูกโต ๆ จากเมืองน่านที่หลานสาวปลูกเอง ลักษณะผลกลมมนต่างกับของเมืองนอกซึ่งออกเรียวกว่า แต่เนื้อด้านในนั้นเนียนแน่นมันคล้ายกัน เห็นว่าช่วงนี้กำลังออกลูกเยอะ เลยจัดส่งแบบไม่สุกมากมาให้ พร้อมคู่มือการกินอย่างละเอียด อย่างเช่น ถ้ายังไม่กินให้ใส่ตู้เย็นไว้ก่อน ลองกดเบา ๆ ถ้านิ่มหน่อยเป็นอันว่ากินได้ รวมถึงวิธีการปอกที่สามารถนำเมล็ดมาเพาะต่อได้ด้วย
อะโวคาโดเป็นต้นไม้พื้นเมืองของเม็กซิโกในรัฐปวยบลา มีเนื้อมันเป็นเนย นิยมกินกันมากในแถบยุโรปและอเมริกา มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย รวมถึงไขมันชั้นดี ซึ่งใน 100 กรัม จะมีไขมันมากถึง 14.66 กรัม แต่เป็นไขมันที่มีประโยชน์ ทั้งยังช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL) ได้ด้วย ส่วนที่ดีอีกอย่างคือมีวิตามิน B สูง จึงเหมาะกับผู้ที่เป็นโรคเหน็บชา ในวันที่อากาศเริ่มเย็นขึ้นมาแบบนี้เลยขอหยิบอะโวคาโดออกมาสัก 2-3 ผล แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปต้มรวมกับเนื้อไก่ฉีก แต่งรสด้วยมะนาวเล็กน้อยกันเลี่ยน ได้เป็นซุปถ้วยโต กินคลายหนาวได้ดีทีเดียว
ซุปไก่ใส่อะโวคาโด
ส่วนผสม
เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกเป็นเส้น 70 กรัม
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา
กระเทียมทุบพอแตก 1 กลีบ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 70 กรัม
น้ำซุปผัก 3 ถ้วยตวง
อะโวคาโดหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 70 กรัม
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เกลือสมุทร 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ผักชี ต้นหอมสำหรับโรย
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปผักพอเดือด ใส่กระเทียม แคร์รอต น้ำมันมะกอก
2. พอเดือดอีกครั้ง ใส่ไก่ฉีกและอะโวคาโด
3. ปรุงรสด้วยเกลือสมุทร พริกไทยป่น และน้ำมะนาว
4. ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : PG