อีกหนึ่งเดือนก็จะเข้าสู่ช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว หนึ่งในของขวัญปีใหม่ยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้น
คุกกี้ เพราะเป็นขนมที่หาซื้อง่าย กินได้ทุกเพศทุกวัยและเก็บไว้ได้ค่อนข้างนาน ครั้งนี้เราก็มีสูตร
คุกกี้เนยสด สำหรับใครที่อยากลองทำเอง เพื่อให้เป็นของขวัญกับคนพิเศษ มีให้เลือกทำถึง 2 แบบเลยทีเดียว วิธีทำก็ไม่ยากเลย ใครเพิ่งหัดทำเบเกอรี่ก็สามารถทำได้จ้า
คุกกี้เนยสดแบบตัก
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 620 กรัม
นมผง 10 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 560 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 220 กรัม
นมข้นจืด 10 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
คอนเฟลก ชอคโกแลตชิฟ ชอคโกแลตเคลือบ ข้าวโอ๊ต และแยม สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ เบคกิ้งโซดานมผง และผงฟูให้เข้ากัน
2. ตี เนยสดชนิดเค็ม กับน้ำตาลทรายป่น ให้ขึ้นฟูเป็นครีมขาว
3. จากนั้นใส่ไข่ไก่ นมข้นจืด และแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้เข้ากัน
4. ใช้สกู๊ปไอศครีมตักส่วนผสม คลุกกับคอนเฟลก ชอคโกแลตชิฟ ชอคโกแลตเคลือบ ข้าวโอ๊ต ตามต้องการ หรือหยอดด้วยแยม
นำคุกกี้วางเรียงลงถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุกเหลือง แกะออกจากถาดวางลงบนตะแกรง พักไว้จนขนมเย็นสนิท จัดเสิร์ฟ
คุกกี้เนยสดแบบกด
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 620 กรัม
นมผง 10 กรัม
ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
เนยสดชนิดเค็ม 560 กรัม
น้ำตาลทรายป่น 220 กรัม
นมข้นจืด 10 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ เบคกิ้งโซดา นมผง และผงฟูให้เข้ากัน
2. ตีเนยสดชนิดเค็มกับน้ำตาลทรายป่นให้ขึ้นฟูเป็นครีมขาว
3. จากนั้นใส่ไข่ไก่ นมข้นจืด และแป้งสาลีอเนกประสงค์ให้เข้ากัน
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในถุงบีบ บีบลงถาดอบที่ทาด้วยเนยขาว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 20-25 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุกเหลือง แกะออกจากถาดวางลงบนตะแกรง พักไว้จนขนมเย็นสนิท จัดเสิร์ฟ
เรื่อง : aimable
ภาพ : ธราดล