ผักผลไม้รสเปรี้ยวในบ้านเราเยอะ แต่ที่ต่างออกไปเห็นจะเป็นพืชสวนครัวที่ชื่อว่า
“มะอึก” เนื่องจากเขาจัดอยู่ในตระกูลเดียวกับ มะเขือพวงและมะแว้ง ดูได้จากลักษณะลำต้นและรูปทรงของใบ ใครจะรู้ว่าตอนผลดิบที่มีรสฝาด จะกลายเป็นเปรี้ยวได้เมื่อยามสุกงอม คนไทยนำมะอึกมาปรุงอาหารแค่บางอย่าง เพราะรสเปรี้ยวและกลิ่นนั้นต่างจากมะนาว จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เมนูหลัก ๆ หนีไม่พ้น “น้ำพริก” ถ้าขึ้นชื่อหน่อยคงเป็น “น้ำพริกสามมะ” ที่ใช้ มะอึก มะดัน มะขาม เป็นส่วนผสมหลัก ใครธาตุเบาแนะนำว่าควรลองแต่น้อย เพราะสรรพคุณของทั้งสามมะนี้ค่อนข้างเด็ดขาด แต่ถ้าใครไหวก็อยากให้ลอง เนื่องจากรสชาตินั้นอร่อยจริง ๆ
ส่วนวิธีการนำมะอึกมาปรุงอาหารนั้นไม่ยาก เลือกผลสุกที่มีสีเหลืองส้ม จากนั้นถูเอาขนอ่อนออกให้เกลี้ยง ล้างให้สะอาดแล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกรวมกับเครื่องเคราอื่น ๆ กลายเป็นน้ำพริกรสอร่อย 1 ถ้วย กินแกล้มผักสดผักต้มได้ทั้งนั้น นอกจากรสชาติอร่อยล้ำสรรพคุณยังเหลือล้น เพราะรสเปรี้ยวเฉพาะตัวนี้แก้ไอ ขับเสมหะได้ดี ทั้งยังช่วยแก้เรื่องน้ำลายเหนียวได้ เวลาที่คอแห้งจัดแค่กัดคำเล็ก ๆ ก็ชุ่มคอได้นาน ดับกระหายได้ดีด้วยนะเออ
ส่วนผสม
มะอึกขูดขนออกหั่นชิ้นบาง 1/2 ถ้วยตวง
กะปิห่อใบตองปิ้งจนสุกหอม 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งลวกสุกหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยกลีบเล็ก 5 กลีบ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ( ชิมก่อนปรุง )
ผักสด เช่น มะเขือต่าง ๆ ถั่วฝักยาว แตงกวา
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับกะปิให้ละเอียด
2. ใส่พริกขี้หนู บุบพอแตก
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรส ถ้าไม่เค็มเติมน้ำปลาเล็กน้อย
4. ใส่มะอึกโขลกเบา ๆ พอเข้ากันดี
5. ใส่กุ้งลวก หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน
6. ตักน้ำพริกใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ
เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : ธราดล