แทบทุกคนคงเคยเผชิญปัญหา “เจ็บคอ” ซึ่งเกิดจากอาการไอกันมาแล้วทั้งนั้น แถมเป็นแล้วยังสร้างปัญหากวนใจในยามที่ต้องพูดคุยติดต่องานกับลูกค้าหรือเพื่อนฝูงต่างๆ จนรู้สึกอึดอัดใจตลอดเวลา แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะคราวนี้เรามีวิธีการรักษาอาการเจ็บคอด้วยวิธีการเลือกกินอาหารที่เป็นดั่งสมุนไพรชั้นยอดแทนการกินยามาฝากค่ะ
ไก่ตุ๋นหอมหัวใหญ่ใส่ขิง
ส่วนผสม |
|
น่องไก่ |
350 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 ดอก |
ขิงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
รากผักชี |
2 ราก |
พริกไทยดำเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่น่องไก่ลงลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่รากผักชี พริกไทยดำ ซอสปรุงรสอาหาร ตราภูเขาทอง พอเดือดใส่เห็ดหอม น่องไก่ ค่อยๆ ช้อนฟองออกให้หมด
3. ใส่หอมหัวใหญ่ เคี่ยวต่อพอนุ่ม ใส่ขิงคนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
หมายเหตุ : การลวกไก่ก่อนนำไปตุ๋น เพื่อลดกลิ่นคาว และน้ำซุปที่ได้จะใส
น้ำพริกมะขามป้อม
ส่วนผสม |
|
เนื้อมะขามป้อม |
1/2 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1 หัว |
กระเทียมไทย |
4-5 กลีบ |
กะปิห่อใบตองเผาให้หอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน สีเขียว สีแดง |
10 เม็ด |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ปลาสลิดกรอบ |
|
ไข่เค็ม |
|
ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แคร์รอต ขมิ้นสด
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อมะขามป้อม พอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิ พอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้อม
3. ใส่พริกขี้หนูโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา โขลกพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อม ปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ
หมายเหตุ : สามารถเพิ่มกุ้งแห้งป่นในน้ำพริกได้ตามชอบ
ข้าวต้มปลาใส่ใบกะเพรา
ส่วนผสม |
|
ข้าวหอมมะลิหุงสุก |
1 ถ้วยตวง |
ปลากะพงหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ข่าแก่หั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบกระเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
ตั้งฉ่าย |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
2 ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
|
น้ำส้มพริกดอง |
|
น้ำเปล่าสำหรับลวกปลา
|
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ข่า ต้มสักครู่ ใส่เนื้อปลากะพงลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พอเดือดใส่เนื้อปลาในข้อที่ 1
3. ตักข้าวหอมมะลิ ใส่ตั้งฉ่าย ใบกะเพรา ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ร้อนๆ ใส่พริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำส้มพริกดอง