โอ๊ยยยยยย ตาย ๆ ๆ ตอนนี้ไม่ว่าจะเปิดดูช่องไหนก็มีแต่แนะนำร้านอาหารประเภท ยำ ไปซะหมด เห็นแล้วน้ำลายมันออกมาที่กระพุ้งแก้ม จนทำให้สายกินอย่างเราต้องตระเวนหาร้านยำใกล้บ้านเพื่อสนองความอยากของตัวเอง ส่วนเมนูยำยอดนิยมตลอดกาลคงหนีไม่พ้น ยำวุ้นเส้น ยำหมูยอ ยำปูม้าดอง ยำหอยแครง และยำกุ้งสด แต่ที่ผุดออกมาอีกเมนุก็ดีเริ่ดไม่แพ้กัน นั่นก็คือ
“ยำหมูยอไข่แดงเค็ม” บอกลยว่ารสแจ่มมาก เพราะรสเปรี้ยว ๆ เผ็ด ๆ มันเข้ากันได้ดีกับรสมัน ๆ เค็ม ๆ ของไข่แดง กินแล้วหนุบหนับไปหมด ใครชอบรสเข้มข้นหน่อยแนะนำให้ใส่น้ำปลาร้าลงไปได้ แต่ถ้าไม่กินปลาร้าไม่ต้องใส่ก็ได้เด้อ
ยำหมูยอไข่เค็ม
ส่วนผสม
หมูยอหั่นชิ้นลวก 200 กรัม
ไข่เค็มดิบ (เฉพาะไข่แดง) 6 ฟอง
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลเคี่ยว 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
พริกขี้หนูสีแดง 10 เม็ด
หอมแขกหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
มะนาวหั่นชิ้น 6 ชิ้น
ส่วนผสมน้ำตาลเคี่ยว
น้ำตาลปี๊บ 250 กรัม
น้ำตาลทราย 60 กรัม
น้ำมะขามเปียก 200 กรัม
เกลือป่นหยาบ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมน้ำตาลเคี่ยวทั้งหมดลงในหม้อ
2. ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือด เบาไฟเคี่ยวพอข้น ยกลง เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
3. เทน้ำตาลเคี่ยวใส่โถปั่นน้ำผลไม้ ปั่นจนส่วนผสมมีลักษณะฟูเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ยกลงเทใส่ภาชนะพักไว้
4. ใส่พริกขี้หนูสีแดง พริกขี้หนูสวนลงในโถปั่น ปั่นพอหยาบ ตักขึ้นพักไว้
5. ผสมน้ำตาลเคี่ยว น้ำมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
6. ใส่หมูยอ ไข่แดง
7. ตามด้วยหอมแขก และมะนาวหั่นชิ้น คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
เรื่อง : แตงกวาดอง
ภาพ : ธีรดล