บ้านเรามีอาหารทะเลให้เลือกกินหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา ล้วนแล้วแต่มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ด้วยกันทั้งสิ้น แต่การจะกินอาหารทะเลเหล่านี้คุณต้องมั่นใจได้ว่าสะอาดและปลอดภัย โดยเฉพาะ “หอย” หลายชนิดที่วางขายในตลาดสด ซึ่งเมื่อซื้อมาแล้วคุณต้องรู้ด้วยว่าจะล้างอย่างไรให้สะอาดพอที่จะนำไปปรุงอาหารต่อไป
ครั้งนี้เราเลือกวิธีการล้าง “หอยแมลงภู่” มาให้คุณแม่บ้านได้ลองทำตามกัน สำหรับหอยแมลงภู่นั้นเป็นหอยที่อยู่ใต้น้ำตลอดเวลา มีสีเขียวอมดำ เนื้อหอยมีสีเหลืองนวลหรือสีส้ม มีหนวดหรือเส้นใยเหนียวสำหรับเกาะหลักเรียกว่า เกสร หรือ ซัง ส่วนเนื้อของหอยมุความนุ่ม รสชาติอร่อย ราคาไม่แพงนัก สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย จึงเป็นหอยที่นิยมอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ ส่วนวิธีการล้างหอยแมลงภู่อย่างไรให้สะอาดนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด ลองดูกันเลยว่าเริ่มจากอะไร
ขั้นตอนการล้างหอยแมลงภู่
1. ล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาดเตรียมไว้
2. ต้มน้ำให้เดือด ใส่หอยแมลงภู่ลงไป คนไปมาประมาณ 8-10 ครั้ง หรือให้ฝาหอยเปิดออกเล็กน้อย
3. ตักหอยแมลงภู่ขึ้น ใช้มีดหรือเปลือกหอยแซะเนื้อออก
4. ตัดซังหรือเกสร (เส้นใยเหนียวสำหรับเกาะหลัก) ออก ล้างให้สะอาด นำไปปรุงอาหารต่อไป