ต้อนรับลมหนาวกับเมนูฮิตของเหล่าโอปป้า
ต้มยำปลานิล CP น้ำข้นพริกแห้ง
ไม่อยากจะคุยว่าเมื่อเดือนก่อนติ่งบินไปเกาหลีมา… ตอนนี้ที่ประเทศเกาหลีเริ่มเย็นลงบ้างแล้ว แถมมองไปทางไหนก็ดูสวยไปหมด เนื่องจากเป็นช่วงของใบไม้เปลี่ยนสีพอดี แต่งานนี้ติ่งไม่ได้ไปชื่นชมธรรมชาตินะคะ แต่ไปหาโอปป้าคนโปรด เพราะเขาจัดงานแฟนมิตติ้ง ก่อนที่จะหายเข้าไปอยู่ในกรมนานถึง 2 ปี
กลับมาถึงกรุงเทพฯ อากาศไม่ได้เย็นเหมือนเกาหลี แต่ก็เริ่มมีลมเย็นบาง ๆ มาบ้างแล้วเหมือนกัน ดังนั้นระวังรักษาสุขภาพกันด้วย เริ่มจากการพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ส่วนเมนูที่เหมาะกับอากาศแบบนี้คงหนีไม่พ้น “ต้มยำ” นับเป็นเมนูร้อนรสแซ่บกินเมื่อไหร่ก็อร่อย อีกทั้งยังสามารถใส่เนื้อสัตว์ได้หลากหลาย รวมไปถึงผักสดด้วยเช่นกัน ที่สำคัญคือเมนูต้มยำนี้เป็นเมนูโปรดของเหล่าโอปป้าเกาหลีด้วยนะจะบอกให้
“ต้มยำ” มาจากคำภาษาไทย 2 คำ คือ “ต้ม” และ “ยำ” คำว่า “ต้ม” หมายถึง กิริยาเอาของเหลวใส่ภาชนะแล้วทำให้ร้อนให้เดือดหรือสุก ขณะที่ “ยำ” หมายถึง อาหารที่มีรสเปรี้ยวเผ็ด ดังนั้น “ต้มยำ” คือแกงไทยที่มีความเผ็ดร้อนและเปรี้ยว สูตรสำเร็จของต้มยำมาจากสมุนไพร 3 ชนิดคือ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด นับเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม มีสรรพคุณมากมาย ไม่ว่าจะช่วยขับลม ขับเหงื่อ นับเป็น 3 ใบเถาที่ช่วยระงับอาการไข้หวัดได้ดีอีกด้วย ส่วนพริกขี้หนู และมะนาว ที่ใช้แต่งรส ก็มีสรรพคุณช่วยต้านหวัดได้ดีเช่นกัน
น้ำข้น น้ำใส ต่างกันอย่างไร… ถ้าเป็นเมนูต้มยำแบบโบราณจะเป็นแบบน้ำใส ใส่แค่เครื่องเคราอย่าง หอมแดง พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้า และกระเทียม นำทุกอย่างไปเผาหรือคั่วจะมีกลิ่นหอม ก่อนนำมาโขลกหยาบ ๆ ละลายในน้ำเดือดเป็นต้มยำแบบโบราณ ส่วนเนื้อสัตว์มักใช้ปลาสด หรือไม่ก็ปลาแห้ง หน้าตาจะคล้ายกับเมนูต้มโคล้งในปัจจุบัน แต่เดี๋ยวนี้เมนูต้มยำเปลี่ยนไป มีการนำน้ำมันพริกเผาจากจีนมาใส่ให้หอมฟุ้ง แถมยังเพิ่มสีสันให้สวยงามอีกด้วย ส่วนการทำต้มยำน้ำข้นก็คือการเพิ่มความเข้มข้นให้กับเมนู โดยการใส่ นมสด หรือกะทิ เพิ่มลงไป ทำให้สีสวย และมีรสที่กลมกล่อมมากขึ้นนั่นเอง
ส่วนเมนูในครั้งนี้ติ่งขอแนะนำ
“ต้มยำปลานิล CP น้ำข้นพริกแห้ง” ให้รสชาติแซ่บถึงเครื่อง กับส่วนผสมหลักจากสมุนไพร เพิ่มความเข้มข้นด้วยนมข้นจืด เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกแห้ง ซึ่งเข้ากันดีกับเนื้อปลานิล ซีพี นุ่ม ๆ ที่ให้รสหวานอ่อน ๆ ไม่มีกลิ่นโคลน เนื่องจากผ่านเลี้ยงจากระบบฟาร์มมาตรฐาน ซีพีเอฟ ไม่มีการใช้สารเคมีที่เป็นอันตรายทุกชนิด สามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนกลับได้ตลอดการเลี้ยง รับรองได้ว่า สด สะอาด ปลอดภัย ไร้กังวลเมื่อคุณเลือกซื้อมาปรุงอาหาร งานนี้ติ่งขอตัวไปโขลกเครื่องเตรียมปรุงเมนูต้มยำก่อน จะได้ถ่ายรูปเอาไว้อวดโอปป้าตอนออกจากกรม
เรื่อง : พี่คะ หนูเป็นติ่ง
ภาพ : ธราดล จิตมั่นชัยธรรม
ส่วนผสมต้มยำปลานิล CP น้ำข้นพริกแห้ง
ปลานิล ซีพี หั่นแว่น |
1 ตัว |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกขี้หนูโขลกหยาบ |
10 เม็ด |
เห็ดฟางหั่นชิ้น |
5 ดอก |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
15 เม็ด |
น้ำมันพริก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่า ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด
2. พอเดือด ใส่ปลานิล ซีพี
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำพริกเผา
4. ใส่เห็ดฟาง ต้มจนสุก
5. ใส่พริกขี้หนู น้ำมะนาว นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
6. ใส่พริกขี้หนูแห้ง ผักชีฝรั่ง น้ำมันพริก ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ