วงการปลาร้านี่เข้าแล้วออกยากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำปลาร้า น้ำพริกปลาร้า หลนปลาร้า แจ่วบอง ล่าสุดนี่มาถึงขั้นยืนรอต่อคิวกินหมูปลาร้าร้านริมถนนกันแล้ว จะบอกว่ามีหลายร้านให้เลือกชิมกันเลย รวมถึงทุกร้านจะมีน้ำจิ้มปลาร้า และผักแกล้มให้เลือกกินกันแบบไม่อั้น และโดยส่วนใหญ่จะเป็นสูตรเด็ดมัดใจคนในย่านนั้นได้เป็นอย่างดี
ครั้งนี้ไม่รอช้า แตงกวาดองขอลองนำสูตรเด็ด
“หมูปลาร้า” ในแบบฉบับของนิตยสารแม่บ้านมาลองทำบ้าง รสชาติใกล้เคียงต้นฉบับ แถมไม่ต้องไปยืนต่อแถวคอย อยากกินแกล้มกับผักชนิดไหนก็เลือกได้ตามชอบ ส่วนน้ำจิ้มแจ่วปลาร้านั้นก็ไม่เป็นสองรองใคร เหลือเอามาจกกินพร้อมข้าวเหนียวอิ่มแปร้ไปได้หลายมื้อเลยทีเดียว
ส่วนผสม
สันคอหมูหั่นเส้น 500 กรัม
รากผักชีซอยหยาบ 5 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
แจ่วปลาร้า
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วพู พริกขี้หนู มะเขือต่าง ๆ ข้าวเหนียวนึ่งสุก
วิธีทำ
1. โขลกราผักชี กระเทียม พริกไทยป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
2. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ ลงในสันคอหมู
3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วดำเค็ม น้ำปลา
4. ใส่น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 – 2 ชั่วโมง
5. เสียบด้วยไม้ปลายแหลม
6. นำไปย่างจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมแจ่วปลาร้า ข้าวเหนียวและผักสด
ส่วนผสมแจ่วปลาร้า
หอมแดงซอยหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมซอยหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
ข่าซอยหยาบ 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. คั่วหอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ พอสุกเหลืองหอม ตักขึ้น
2. โขลกส่วนผสมที่คั่วไว้ให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ
3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
หมูปลาร้ายั่ว ๆ จ้า
เรื่อง : แตงกวาดอง
สูตร : Rattakit
ภาพ : pg