“หมูปลาร้า” ไม่ต้องต่อคิว กินชิว ๆ ที่บ้านได้

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
10,526    14    -4    11 ต.ค. 2562 15:00 น.
แบ่งปัน
       วงการปลาร้านี่เข้าแล้วออกยากจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นส้มตำปลาร้า น้ำพริกปลาร้า หลนปลาร้า แจ่วบอง ล่าสุดนี่มาถึงขั้นยืนรอต่อคิวกินหมูปลาร้าร้านริมถนนกันแล้ว จะบอกว่ามีหลายร้านให้เลือกชิมกันเลย รวมถึงทุกร้านจะมีน้ำจิ้มปลาร้า และผักแกล้มให้เลือกกินกันแบบไม่อั้น และโดยส่วนใหญ่จะเป็นสูตรเด็ดมัดใจคนในย่านนั้นได้เป็นอย่างดี
       ครั้งนี้ไม่รอช้า แตงกวาดองขอลองนำสูตรเด็ด “หมูปลาร้า” ในแบบฉบับของนิตยสารแม่บ้านมาลองทำบ้าง รสชาติใกล้เคียงต้นฉบับ แถมไม่ต้องไปยืนต่อแถวคอย อยากกินแกล้มกับผักชนิดไหนก็เลือกได้ตามชอบ ส่วนน้ำจิ้มแจ่วปลาร้านั้นก็ไม่เป็นสองรองใคร เหลือเอามาจกกินพร้อมข้าวเหนียวอิ่มแปร้ไปได้หลายมื้อเลยทีเดียว
 

ส่วนผสม
 

สันคอหมูหั่นเส้น 500 กรัม
รากผักชีซอยหยาบ 5 ราก
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซีอิ๊วดำเค็ม 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
แจ่วปลาร้า
ผักสดต่าง ๆ เช่น ผักกาดขาว แตงกวา ถั่วพู พริกขี้หนู มะเขือต่าง ๆ ข้าวเหนียวนึ่งสุก
 

วิธีทำ
 

1. โขลกราผักชี กระเทียม พริกไทยป่น โขลกรวมกันให้ละเอียด
 

2. ใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ ลงในสันคอหมู
 

3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วดำเค็ม น้ำปลา
 

4. ใส่น้ำมันพืช คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 – 2 ชั่วโมง
 

5. เสียบด้วยไม้ปลายแหลม
 

6. นำไปย่างจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟพร้อมแจ่วปลาร้า ข้าวเหนียวและผักสด
 

ส่วนผสมแจ่วปลาร้า
หอมแดงซอยหยาบ 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียมซอยหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
ข่าซอยหยาบ 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1/4 ถ้วยตวง
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาร้าต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
 

1. คั่วหอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ พอสุกเหลืองหอม ตักขึ้น
 

2. โขลกส่วนผสมที่คั่วไว้ให้ละเอียด ตักใส่ภาชนะ
 

3. ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลาร้าต้มสุก น้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
 

หมูปลาร้ายั่ว ๆ จ้า


เรื่อง : แตงกวาดอง
สูตร : Rattakit
ภาพ : pg
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด  

เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

สถานการณ์ โควิด-19 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตสุด ๆ นอกจากต้องระวังรักษาตัวเองแล้ว ยังต้องเยียวยาจิตใจกันเป็นการใหญ่ หลายคนเกิดอาการแพนิคเพราะไม่รู้ว่าตัวเองติดไวรัสหรือยัง จะให้ไปตรวจแต่ละครั้งก็ใช้เงินเยอะเหลือเกิน แม่บ้านอย่างเราจึงอยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน สู้ ๆ กันต่อไป เราคงช่วยอะไรไม่ได้มากนอกจากหาเมนูอร่อย ๆ มาให้แฟนเพจได้นำไปลองทำดู ซึ่งคราวนี้เป็น 30 เมนูพื้นบ้านต้านโควิด-19 ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้ตามที่สมาคมแพทย์แผนไทยได้แนะนำมา โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐศิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก แนะนำผักผลไม้สมุนไพร 3 กลุ่ม เพื่อเสริมภูมิต้านทานของร่างกายช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน, กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง และกลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 นอกจากอาหารจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันแล้ว เรายังสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ โดยเริ่มจากตัวเองก่อน เช่น การล้างมืออย่างสม่ำเสมอด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอลล์ ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งที่เป็นหวัด มีอาการไอ จาม กินร้อนช้อนตัวเอง งดเดินทางไปประเทศเสี่ยง และรักษาระยะห่างจากคนอื่น ๆ งดการพบปะสังสรรค์และร่วมกิจกรรม หรือเดินทางไปในที่ที่มีคนเยอะ จะช่วยลดการแพร่ระบาด และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้