เมนูจาก “โรตี” ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้ออาบัง
คุณคิดว่า “โรตี” คืออะไร ถ้าถามกับคนทั่วไปอาจจะบอกว่าเป็นแผ่นแป้งบาง ๆ ที่ทอดให้กรอบ แล้วนำมาราดนมข้น กินเป็นของหวาน แต่ความจริงแล้วโรตีคือ ผลิตภัณฑ์จากแป้งหลากหลายแบบ อาจเป็นขนมปัง จปาตี นาน หรือผุลกา ก็ได้เช่นกัน
โรตีนับเป็นเมนูยอดฮิตของคนไทย เรามักเห็นรถเข็นขายโรตีออกมาอวดโฉมยามค่ำคืนเสมอ และทุกครั้งจะมีคนต่อคิวยาวเหยียด เพื่อรอกินโรตีรสชาติดีเป็นมื้อดึก หรือเป็นของหวานปิดท้ายมื้อค่ำ เคยไปยืนดูอาบังแถวบ้านนวดแป้งโรตีอยู่หลายครั้ง บอกเลยว่าท้อใจมาก เพราะแต่ละขั้นตอนไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะต้องผสมแป้งให้เข้ากัน จากนั้นนำมานวดเป็นก้อนใหญ่ ก่อนตัดแบ่งเป็นก้อนเล็ก แล้วนวดซ้ำ ๆ อยู่แบบนั้นจนกว่าจะเนื้อจะเนียนสวย ก่อนนำมาทอดยังต้องแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบางโดยห้ามขาดอีกต่างหาก กว่าจะกินได้แต่ละครั้งมันช่างลำบากซะเหลือเกิน เลยบอกกับตัวเองว่าจะไม่ทำ “โรตี” กินเองเด็ดขาด
พอเริ่มโตมาหน่อยอาบังเริ่มห่างเหินค่ะ ไปเปิดร้านเป็นหลักแหล่งซึ่งอยู่ไกลจากบ้านไปเยอะ งานนี้คนกินอย่างเราจึงท้อใจที่สุด จนกระทั่งเพื่อนผู้หวังดีบอกว่า เดี๋ยวนี้เขามีขายแบบสำเร็จรูปกันแล้ว แค่นำมานาบกับกระทะก็อร่อยเลย ไม่ต้องรอง้ออาบังอีกต่อไป งานนี้เลยขอแว๊บไปซื้อมาลองสักหน่อย ผลออกมาคือดี ทำเมนูได้หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นของหวาน หรือนำทอดกินร่วมกับอาหารคาว กินไปกินมาเริ่มอยากลองทำอะไรใหม่ ๆ เอง เลยขอนำ
แผ่นแป้งอเนกประสงค์ ตรา ฮิปโป มาดัดแปลงนิดหน่อย ให้กลายเป็นเมนูอร่อยที่ชื่อว่า
“โรตีกระเทียม ซอสวาซาบิมายองไข่กุ้ง” ทำง่าย แถมเก๋สุด บอกเลยว่าถ้าอาบังเห็นเมนูนี้จากเรา อาจจะต้องร้องขอสูตรกันบ้างล่ะ
ที่สำคัญช่วงนี้เขามีแจกทองกันด้วยค่ะคุณขา เพียงซื้อสินค้าภายใต้แบนรด์ฮิปโป (HIPPO)
- ส่งรูปถ่ายใบเสร็จ แจ้งชื่อ สกุล เบอร์โทรศัพท์ ส่งมาให้เชฟทาง LINE@ แค่นี้นั่งลุ้นทองที่บ้านแบบชิว ๆ ได้เลย
- 23 กันยายน – 21 พฤศจิกายน 62 เวลา 18.00 น. นี้เท่านั้น อย่ารอช้าส่งก่อนมีสิทธิ์ก่อนน้า... (1 ใบเสร็จ / 1 สิทธิ์ )(สินค้าสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป ในโซนแช่แข็ง) บอกเลยงานนี้มีซื้อตุน!!!
#อิ่มท้องลุ้นทองแบบจุใจ #ลุ้นทองทุกสักดาห์ #ฮิปโปแจกทอง
ส่วนผสมโรตีกระเทียม ซอสวาซาบิมายองไข่กุ้ง
แผ่นแป้งอเนกประสงค์ ตรา ฮิปโป |
5 แผ่น |
มายองเนสผสมวาซาบิ |
1/2 ถ้วยตวง |
วาซาบิซอส |
1 ช้อนชา |
ไข่กุ้ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ออริกาโน |
1 ช้อนชา |
พาร์สเลย์สับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่
มายองเนสผสมวาซาบิ วาซาบิซอส และไข่กุ้งลงในถ้วย
2. ผสมให้เข้ากัน
3. นำ
แผ่นแป้งอเนกประสงค์ ตรา ฮิปโป ออกจากซอง ดึงแผ่นพลาสติกออก
4. โรยกระเทียม ออริกาโน พาร์สเลย์ลงบนแผ่นแป้ง
5. ตั้งกระทะเทฟลอน พอร้อน ใส่
แผ่นแป้งอเนกประสงค์ ตรา ฮิปโป ที่เตรียมไว้ลงทอด
6. พอสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น
7. จัดเสิร์ฟพร้อมซอสวาซาบิมายองไข่กุ้งข้อที่ 1