ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด สมุนไพรกลิ่นฟุ้งปรุงเมนูอะไรก็อร่อย “เซี่ยงไฮ้ต้มยำน้ำข้นสุดจี๊ด”

แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
แเสดงความคิดเห็น
ถูกใจ
5,192    5    -4    17 ก.ย. 2562 09:00 น.
แบ่งปัน
“เรื่องเล่าสุขภาพจากที่ตัวเองเคยสัมผัส พร้อมแปลงปลูกผักเล็ก ๆ ในรั้วบ้าน อยากกินเมื่อไรก็เดินไปเด็ดสด ๆ มาปรุงอาหารได้ทันที ถึงแม้จะไม่มีพื้นฐานด้านอาหารมากนัก แต่ก็รักในการทำ และอยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ให้อ่านกัน”
       อยากเล่าเรื่องจากสวนหลังบ้านให้ฟัง มันเริ่มต้นจากการที่เราซื้อผักมาแล้วใช้ไม่หมดจนมันก็เน่าเสียไปตามสภาพ ที่เห็นชัด ๆ คือ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ถ้าไปซื้อในตลาดบางร้านเขาจะมัดไว้ให้พอใช้ แต่ถ้าเป็นซูเปอร์มาร์เก็ตน้อยที่นักที่จะจัดรวมให้ ดังนั้นเราจึงเริ่มซื้อเจ้า 3 สมุนไพรนี้มาปลูกเป็นอย่างแรก ปล่อยให้เติบโตงอกงามกันไป ใส่ปุ๋ยบ้างในวันว่าง เรียกว่าดูแลไม่ได้มากแต่เก็บกินได้ตลอด โดยเฉพาะใบมะกรูดที่สามารถเด็ดยอดอ่อนมาใส่ต้มยำได้ทันที ส่วนข่านั้นนอกจากจะให้ผลผลิตตลอดแล้ว ยังมีดอกเล็ก ๆ เป็นช่อโชว์ความสวยและช่วยประดับสวนไปในตัว ส่วนตะไคร้นั้นเขาจะอยู่กันไปกอ เวลาจะทำอาหารก็ขุดเอามาใช้เป็นบางส่วน แต่ถ้าช่วงไหนออกมาก ก็ขุดเอามาแจกจ่ายให้เพื่อนบ้านได้กินด้วย นับเป็นการแบ่งปันเล็ก ๆ แต่ช่วยให้ชุ่มชื่นหัวใจได้ดีไม่น้อย
 

เซี่ยงไฮ้ต้มยำน้ำข้นสุดจี๊ด
 

ส่วนผสม

 

ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ญี่ปุ่น ลวกสุก 150 กรัม
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้น 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น 50 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ข่าหั่นแว่น 3  แว่น
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงโขลกหยาบ 5  เม็ด
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ต้น
ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ
 

วิธีทำ









หมายเหตุ

- ขณะใส่เนื้อปลาลงต้ม น้ำต้องเดือด ห้ามคน เพราะจะทำให้เหม็นคาว ต้องรอให้เนื้อปลาสุกก่อน
- รสชาติสามารถปรับได้ตามชอบ
- สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ เช่น กุ้ง ไก่ ปู หอย ลูกชิ้นปลา



เรื่อง : ป้าแก้มอิ่ม
ภาพ : ชุลีภรณ์
 
บทความแนะนำอื่นๆ
สูตรอาหารน่าสนใจ
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับบทความนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว
บทความใกล้เคียงดูบทความทั้งหมด