เดินเล่นในตลาดได้ของถูกใจมากอีก 1 อย่าง เป็นข้าวสีเข้มชื่อว่า
“ข้าวไรซ์เบอร์รี” เป็นข้าวชั้นดีเนื้อมันหนึบ เหมาะกับการนำมากินกับอาหารไทยทุกชนิด จากประวัติบอกไว้ว่าข้าวสายพันธุ์นี้เป็นผลงานการปรับปรุงสายพันธุ์ของ รศ.ดร.อภิชาติ และทีมนักวิจัยจาก ศูนย์วิจัยพันธุ์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และความร่วมมือจากคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นการผสมข้ามสายพันธุ์ ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล ซึ่งเป็นสายพันธุ์พ่อ+ข้าวขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งเป็นสายพันธุ์แม่ ทำให้ได้ลักษณะที่ดีและคุณประโยชน์เด่นน่าสนใจ
สิ่งที่ทำให้ข้าวชนิดนี้สะดุดตาคงเป็นเรื่องของสี เนื่องจากมีสีม่วงสวยคล้ายกับผลขอบบลูเบอร์รี เมื่อหุงเสร็จใหม่จะได้กลิ่นหอมฟุ้งไปทั้งครัว ลักษณะเมล็ดข้าวจะเรียวยาว ผิวเป็นมันวาวสวย มีรสชาติมันหนึบ และจากการที่ข้าวผ่านการขัดสีแค่บางส่วน จึงทำให้คงคุณค่าทางโภชนาการไว้ครบครัน มากไปด้วยคุณค่าทางอาหารสูง มีคุณสมบัติต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี อุดมไปด้วยโฟเลจในปริมาณสูง นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายหลายชนิด ได้แก่ เบต้าแคโรทีน, แกมมาโอไรซานอล, วิตามิน E, B1, ลูทีน, แทนนิน, สังกะสี, โอเมก้า 3, ธาตุเหล็ก, โพลีฟีนอล และเส้นใย
วันนี้เตรียมถุงผ้าไปตลาดพร้อมกับกล่องใส่อาหาร ผักสดหลายชนิดใส่ในถุงผ้า สำหรับของสดอย่างกุ้งขาวให้แม่ค้าเขาใส่กล่องอาหารมา ส่วนข้าวไรซ์เบอร์รีซื้อมาไม่เยอะนัก แค่พอมาทำข้าวต้มสัก 1 หม้อขนาดย่อม ๆ ให้พอได้อิ่มแบบอุ่น ๆ ในวันที่ฝนพรำ
ข้าวต้มไรซ์เบอร์รีกุ้งกระเทียม
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 5 ตัว
ข้าวไรซ์เบอร์รีหุงสุก 1 ถ้วยตวง
น้ำซุปไก่ 1 1/2 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว (1) 2 ช้อนชา
หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเฉียง) 2 ช้อนโต๊ะ
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยดำบดหยาบ 1/2 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว (2) 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ