“ขนมกวนขาว” เป็นของหวานพื้นบ้านประจำ
จังหวัดนครศรีธรรมราช นับเป็นของหวานยอดนิยมตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีรสชาติไม่หวานจัด มีลักษณะมันเหมือนก้อนแป้งนุ่มคล้ายวุ้น แต่หนักไปทางแป้งมากกว่า เจือด้วยรสเค็มจากกะทิ กินง่าย และมีกลิ่นหอมของถั่วทองคั่วสุก เรียกได้ว่าเป็นของดีเมืองนครฯ ดังนั้นใครที่ไปเยือนจังหวัดนครศรีธรรมราชจึงไม่ควรพลาดเด็ดขาด
ขนมกวนขาว
ส่วนผสม
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปูนใส 3/4 ถ้วยตวง
น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น นิดหน่อย
น้ำตาลทราย ปริมาณตามชอบ
ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่วสุก ปริมาณตามชอบ
น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. นำแป้งข้าวจ้าผสมผสมกับหางกะทิและน้ำปูนใสคนให้เข้ากัน นำกระทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อน นำแป้งที่ผสมแล้วเทลงกระทะกวนไปทางเดียวกันให้ทั่วระวังอย่าให้แป้งจับกันเป็นลูก กวนจนเหนียวให้ได้ที่ สังเกตดูจะเห็นเนื้อขนมไม่ติดกระทะ เนื้อขนมสีขาวนวล ตักใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบเสมอหน้า วางทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานจึงตัดเป็นชิ้น ๆ
2. นำกะทิใส่เกลือตั้งไฟอ่อน ๆ คนเรื่อย ๆ ร้อนจึงยกลง ให้คนต่อไปจนความร้อนลดลง เพราะถ้าไม่คนจะทำให้กะทิแตกมันได้ กะทิไม่ต้องข้นและมันจนเกินไป เพราะจะทำให้เลี่ยนมากไป
3. ถั่วเขียวเอาเปลือกออก คั่วจนเหลือกรอบ ใส่ภาชนะปิดไว้
4. ผสมขนมตักเนื้อขนมกวนขาวที่ตัดเป็นชิ้น ๆ แล้วใส่ถ้วย ตักกะทิราดขนมใส่น้ำตาลทรายทั้งเม็ด รสหวาน ตาม โรยถั่วเขียวที่คั่วไว้แล้ว