เพื่อนฝรั่งมาเที่ยวไทยถามหาแต่เมนู
“ต้มยำกุ้ง” นางบอกว่าที่ต่างประเทศแพงเหลือเกิน ตกชามละ 4-5 ร้อยบาท มากินบ้านเราราคาไม่แรง แถมยังอร่อยอีกต่างหาก มาคราวนี้ไม่มีเวลาพานางไปกินร้านอร่อยเจ้าเดิม แต่ขอแกะสูตรมาทำสักหน่อย อยากบอกว่าเด็ดไม่แพ้กัน ได้รสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด กำลังดี ส่วนความมันและเข้มข้นนั้นยกความดีความชอบให้กับ “มันกุ้ง” ล้วน ๆ เลยจ้า
ต้มยำกุ้งแม่น้ำ
ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ 2 ตัว
มันกุ้งแม่น้ำ 100 กรัม
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ ¼ ใบ
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
เห็ดออรินจิ 80 กรัม
ยอดมะพร้าวอ่อน 80 กรัม
น้ำมะนาว ¼ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีเขียว สีแดง 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ