วันหยุดแบบนี้มาลองเข้าครัวทำ
เต้าหู้น้ำแดงไข่กระทะร้อน กันจ้า รับรองว่าอร่อยเด็ด หนักเครื่องรสชาติเข้มข้น แถมทำง่ายสุด ๆ จะลองทำกินที่บ้านหรือจะทำขายเป็นรายได้เสริม ก็รับรองว่าขายดีแน่นอน อย่ารอช้าจดสูตรด่วน!
ส่วนผสม
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น |
2 หลอด |
หมูสับ |
100 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
7 ตัว |
แคร์รอตหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
1/4 ถ้วยตวง |
ถั่วแระญี่ปุ่น |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่หั่นหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
1/4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1/2 ถ้วยตวง |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
2 ช้อนชา |
ไข่ไก่ |
4 ฟอง |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เต้าหู้ไข่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับ ผัดพอสุก
3. ใส่แคร์รอต มะเขือเทศ ถั่วแระญี่ปุ่น และข้าวโพดอ่อน ผัดให้เข้ากันดี
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดจนเข้ากันดี ใส่กุ้งสดผัดให้สุก
5. ใส่แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าลงในส่วนผสมข้อที่ 4 ผัดจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้น ยกลง
6. นำกระทะร้อนตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อนเล็กน้อย ตีไข่ไก่พอแตก เทใส่ลงในกระทะ ทอดพอไข่เริ่มสุก ใส่เต้าหู้ไข่ทอด ราดส่วนผสมข้อที่ 5 จนทั่ว ยกลงโรยต้นหอม จัดเสิร์ฟขณะร้อน