แม่จ๋าหนูอยากกินแบบนี้
ผัดฉ่าทะเลกะทะร้อน เผ็ด ๆ ยั่ว ๆ เมนูร้อนแรง อร่อยถึงเครื่อง กุ้งสด ปลาหมึก ปูม้า และหอยแมลงภู่ ลงผัดกับพริกแกงที่โขลกผสมไว้ ก่อนปรุงรส ผัดต่อจนสุกเข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยหรือเสิร์ฟเป็นกับแกล้มคู่เครื่องดื่มเย็น ๆ ก็เข้ากัน อย่ารอช้าจดสูตรเลย!
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
ปลาหมึกขนาดกลางหั่นแว่น |
1 ตัว |
หอยแมลงภู่ |
10 ตัว |
ปูม้าหั่นชิ้น |
2 ตัว |
พริกขี้หนูสวน |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นชิ้น |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
10 กลีบ |
รากผักชี |
3 ราก |
เม็ดพริกไทยอ่อน |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช (1) |
3 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อนตัดท่อนสั้น |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบ |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช (2) |
3 ช้อนโต๊ะ |
กระทะร้อน |
|
วิธีทำ
1.โขลกรากผักชี พริกขี้หนูสวน พริกชี้ฟ้าสีเหลือง พริกขี้หนูสีแดง กระเทียม เม็ดพริกไทยอ่อน และเกลือป่นเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (1) พอร้อนนำกุ้งสด ปลาหมึก หอยแมลงภู่ และปูม้าลงผัดให้สะดุ้งน้ำมัน ยกลงพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช (2) พอร้อนนำเครื่องที่โขลกลงผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่ส่วนผสมข้อที่ 2 ผัดให้เข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดจนเข้ากันดี
5. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าทั้ง2สี ใบโหระพา ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ยกลงตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ