1. ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
ส่วนผสม
แผ่นกระยอแผ่นใหญ่ (แผ่นแป้งก๋วยเตี๋ยว) |
10 แผ่น |
กะหล่ำปลีซอยเป็นเส้นๆ |
½ หัว |
แคร์รอตหั่นเป็นเส้นๆ 1 หัว แตงกวาผ่าเอาเมล็ดออกหั่นเป็นเส้น ๆ |
2-3 ลูก |
สะระแหน่เด็ดเป็นใบๆ |
1 ถ้วยตวง |
โหระพาเด็ดเป็นใบๆ |
2 ถ้วยตวง |
วุ้นเส้นลวกสุกหั่นท่อนสั้นๆ พอประมาณ |
|
โปรตีนเกษตรปรุงรส |
|
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน |
|
ผักกาดหอมหรือผักสลัดสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ชุบแผ่นกระยอในน้ำเปล่า แล้วนำขึ้นทันที วางกะหล่ำปลี แคร์รอต แตงกวา ใบสะระแหน่ ใบโหระพา โปรตีน
เกษตรปรุงรส และวุ้นเส้นลงบนแผ่นกระยอ
2. ม้วนให้แน่น วางบนเขียง ตัดเป็นชิ้นขนาดพอคำ
3. เวลาเสิร์ฟ วางผักกาดหอมลงบนจาน จัดเรียงก๋วยเตี๋ยวลุยสวน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมโปรตีนเกษตรปรุงรส
โปรตีนเกษตรแบบหมูสับแช่น้ำบีบหมาด |
¾ ถ้วยตวง |
เห็ดหอมหั่นเป็นเส้นๆ |
½ ถ้วยตวง |
เห็ดนางฟ้าสับละเอียด |
½ ถ้วยตวง |
เห็ดเข็มทองเด็ดเป็นช่อเล็กๆ |
3-4 ช่อ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยบุบ |
10 เม็ด |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับผัด |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชในกระทะ นำกระเทียมลงผัดจนหอมดี
2. ใส่โปรตีนเกษตร เห็ดต่างๆ ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว และพริกไทยบุบ ผัดจนสุกตักขึ้นพักไว้
น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
น้ำส้มสายชู |
5 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
5 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
15-20 เม็ด |
รากผักชีหั่นละเอียด |
1 ราก |
กระเทียมกลีบขนาดกลาง |
10-15 กลีบ |
ใบโหระพา |
8-10 ใบ |
ใบสะระแหน่ |
5 ใบ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่นให้เข้ากันดี ตั้งไฟพอเดือดยกลง พออุ่น ใส่น้ำมะนาว
2. โขลกพริกขี้หนูสวน ใส่รากผักชีตามด้วยกระเทียม ใบโหระพา และใบสะระแหน่ โขลกจนละเอียดดี
3. ผสมส่วนผสมข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน
2.ขนมจีนพะแนงเห็ด
ส่วนผสม
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
100 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
50 กรัม |
หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน |
50 กรัม |
ใบโหระพา |
½ ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงพะแนง |
2 ½ ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
¼ ถ้วยตวง |
กะทิเข้มข้นปานกลาง |
1 ½ ถ้วยตวง |
น้ำตาลปิ๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ชีอิ๊วขาว |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขนมจีนสีต่างๆ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำน้ำพริกแกงพะแนง ลงผัดพอหอมค่อยๆ ใส่หัวกะทิ ผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปิ๊บ ซีอิ๊วขาว
3. ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนสีต่างๆ
3.ฟองเต้าหู้กรอบราดหน้าผักกรอบ
ส่วนผสม
ฟองเต้าหู้ 30 กรัม / คะน้าฮ่องกงลวก 80 กรัม / แคร์รอตหั่นแว่นกดดอกลวก 30 กรัม / บรอกโคลีหั่นช่อลวก 30 กรัม / เห็ดหอมสดลวก 2 ดอก / ถั่วลันเตาหวานลวก 5 ฝัก / แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำซุป 2 ถ้วยตวง / ผงปรุงรสเจ 1 ช้อนชา / พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา / เต้าเจี้ยวเจ 1 ช้อนโต๊ะ / ซอสเห็ดหอมเจ 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา / ซีอิ๊วขาวเจ 1 ช้อนชา / กุ้งเจ 50 กรัม / ปลาหมึกเจ 50 กรัม / น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตัดฟองเต้าหู้เป็นเส้นยาวพรมด้วยน้ำเปล่าพอหมาดๆ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนจัด ใส่ฟองเต้าหู้ลงทอด พอพองเหลืองตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่เต้าเจี้ยวเจลงผัด ใส่กุ้งเจ และปลาหมึกเจ ผัดสักครู่ เติมน้ำซุป พอเดือดปรุงรสด้วยผงปรุงรสเจ ซอสเห็ดหอมเจ น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาวเจ และพริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
4. ละลายแป้งมันสำปะหลังกับน้ำเปล่า เทใส่ในส่วนผสมข้อที่ 3 คนให้ทั่วจนสุกใส ปิดไฟ
5. วางผักต่างๆ เห็ดหอม บนฟองเต้าหู้ทอด ตักส่วนผสมในข้อที่ 4 ราดบนฟองเต้าหู้ทอด รับประทานร้อนๆ